Nga nâng cấp 'kẻ hủy diệt' cho lực lượng đặc nhiệm

Mi-8AMTSh-VN đã được tăng cường một số loại vũ khí và điều chỉnh tính năng tùy chọn giúp cải thiện khả năng phát hiện và nhận dạng mục tiêu.

Tass ngày 24/1 dẫn lời ông Andrey Boginsky – Giám đốc điều hành một công ty con của Rostech cho biết, công ty này đã nâng cấp phiên bản mới của Mi-8AMTSh-VN.

Trong phiên bản nâng cấp, Mi-8AMTSh-VN đã được tăng cường một số loại và điều chỉnh tính năng tùy chọn giúp cải thiện khả năng phát hiện và nhận dạng mục tiêu.

Theo ông Andrey Boginsky, những tính năng mới được nâng cấp của Mi-8AMTSh-VN là kết quả của sự hợp tác giữa Rostech và một số đối tác quan trọng. Điều này đặt nền móng cho việc sản xuất ra một phương tiện chiến đấu mới, phù hợp cho các đơn vị đặc nhiệm.

Nga nâng cấp 'kẻ hủy diệt' cho lực lượng đặc nhiệm Ảnh 1

Mi-8AMTSh-VN.

Mùa hè năm 2019, Rostech đã ký một hợp đồng với Bộ Quốc phòng Nga để cung cấp 10 máy bay trực thăng Mi-8AMTSh-VN cho lực lượng đặc nhiệm.

Một nguồn tin trong ngành hàng không Nga nói với TASS rằng biến thể trực thăng mới có tên không chính thức là Mi-8AMTSh-VN2.

Ngoài hệ thống điện tử hàng không mới, Mi-8AMTSh-VN2 được trang bị hai súng máy gắn bên hông 12,7 mm, tên lửa đối không (MANPADS) hoặc tên lửa chống tăng (ATGM) tích hợp với kính ngắm đêm và các hệ thống phòng thủ chủ động.

Buồng lái và các hệ thống chính và được bảo vệ bằng giáp hợp kim titan, trong khi sàn và hai bên của khoang chở hàng được bảo vệ bằng lớp giáp chống đạn Kevlar có thể tháo rời.

Mi-8AMTSh-VN là phiên bản cải tiến nhỏ nhưng rất đặc biệt từ thế hệ Mi-8AMTSh có khả năng chiến đấu rất mạnh. Chính vì vậy, Mi-8AMTSh-VN còn được mệnh danh là “kẻ hủy diệt” trên chiến trường.

Đặc biệt, trực thăng này cũng đã được FSB điều đến Syria thực chiến và thu được kết quả tốt, thậm chí chúng còn được đánh giá là uy lực hơn Mi-25 của Syria ở một số trường hợp cụ thể.

Mi-8AMTSh-VN được trang bị cặp động cơ tuốc bin trục Klimov TV3-117M, cho phép đạt tốc độ tối đa 260km/h, tầm bay 450km, trần bay 4.500m.

Sự khác biệt rõ nét nhất ở biến thể đặc biệt của trực thăng Mi-8AMTSh-VN và phiên bản Mi-8AMTSh trước đó là sự xuất hiện của một radar khá lớn ở ngay mũi máy bay.

Ngoài khoang vận tải lớn cho binh sỹ hoặc vật tư hàng hóa, trực thăng Mi-8AMTSh-VN trang bị cánh cứng để mang vũ khí, bao gồm 4 tên lửa tác chiến tầm xa Hermes, 8 tên lửa chống tăng siêu âm Ataka hoặc 2 tấn bom.

Khả năng mang tải của Mi-8AMTSh-VN như đã đề cập ở trên không thua gì Mi-24 hay thậm chí là cả loại Mi-28.

Mi-8AMTSh-VN còn nhận được trợ giúp từ hệ thống dẫn hoa tiêu trên cơ sở định vị toàn cầu GLONASS và đèn hồng ngoại TSL-1600.

Khi hoạt động ban đêm, Mi-8AMTSh-VN sử dụng đèn TSL-1600 để chiếu sáng chiến trường và không gian trên không, đổ bộ quân và hỗ trợ hỏa lực mạnh để tấn công các mục tiêu của nó.

Theo Thành Trung/Báo Đất Việt

TIN MỚI