Nga khởi kiện Facebook, Twitter

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký đạo luật phạt hàng triệu USD các công ty từ chối nội địa hóa cơ sở dữ liệu người dùng Nga ở Nga.

Ngày 31/1, hãng thông tấn TASS của Nga đưa tin, Cơ quan giám sát viễn thông Nga (Roscomnadzor) đã khởi kiện dân sự đối với các hãng Twitter và Facebook của Mỹ vì không cung cấp thông tin việc đặt các cơ sở dữ liệu cá nhân người dùng Nga trên lãnh thổ Nga.

Theo phát ngôn viên của Roscomnadzor, Twitter và Facebook có thể phải đối mặt với mức phạt từ 1-6 triệu rúp (15.693-94.158 USD). Các giao thức liên quan sẽ được gửi đến tòa án trong vòng ba ngày làm việc. Vị này cũng lưu ý rằng một đại diện của Twitter đã có mặt khi ký giao thức nhưng một đại diện của Facebook đã không tham gia thủ tục.

Nga khởi kiện Facebook, Twitter Ảnh 1

Cơ quan giám sát viễn thông Nga Roskomnadzor đã khởi kiện Facebook và Twittẻ vì không tuân thủ luật pháp Nga liên quan tới việc nội địa hóa dữ liệu cá nhân. Ảnh: AP

Roscomnadzor cho biết đã gửi yêu cầu nội địa hóa cơ sở dữ liệu người dùng Nga lên Twitter và Facebook vào cuối tháng 12/2018. Tuy nhiên, cơ quan này không nhận được câu trả lời rõ ràng từ hai mạng xã hội lớn nhất thế giới.

Vào cuối tháng 1/2019, Roskomnadzor đã khiếu kiện hành chính chống lại các mạng xã hội và các hãng này đã bị phạt 3.000 rúp (50 USD). Sau đó, người đứng đầu Roskomnadzor Alexander Zharov tuyên bố rằng các mạng xã hội bắt buộc phải nội địa hóa cơ sở dữ liệu trong vòng chín tháng.

Nga đã ban hành các điều luật về quản lý Internet chặt chẽ trong nhiều năm qua, yêu cầu các công cụ tìm kiếm xóa một số kết quả tìm kiếm, các dịch vụ nhắn tin phải chia sẻ mã khóa với các cơ quan an ninh và các mạng xã hội phải lưu trữ dữ liệu cá nhân người dùng Nga trên các máy chủ trong nước này. Tuy nhiên, các hành vi vi phạm các quy định về dữ liệu chỉ chịu khoản phạt tiền lên tới vài nghìn USD hoặc chặn các dịch vụ trực tuyến vi phạm và đây bị cho là chế tài quá nhẹ.

Vào tháng 12/2019, Tổng thống Vladimir Putin đã ký một đạo luật phạt phạt hàng triệu USD đối với các công ty từ chối nội địa hóa cơ sở dữ liệu người dùng Nga ở Nga.

An Nhiên

Đang tải...
Đắk Lắk: Lộ diện nhà thầu ‘ẵm’ gói thầu 35 tỷ đồng, chỉ tiết kiệm gần 800 ngàn đồng

Đắk Lắk: Lộ diện nhà thầu ‘ẵm’ gói thầu 35 tỷ đồng, chỉ tiết kiệm gần 800 ngàn đồng

Bắt “trùm” giang hồ cộm cán Trưởng “Hàng” ở biệt thự đi xe sang Lexus,  Porsche.

Bắt “trùm” giang hồ cộm cán Trưởng “Hàng” ở biệt thự đi xe sang Lexus, Porsche.

Đắk Lắk: Ngược đời lâm tặc tố kiểm lâm… tiếp tay phá rừng!

Đắk Lắk: Ngược đời lâm tặc tố kiểm lâm… tiếp tay phá rừng!

Đắk Lắk: Xẻo đất nông trường làm 66 căn nhà, chờ lên đô thị

Đắk Lắk: Xẻo đất nông trường làm 66 căn nhà, chờ lên đô thị

TIN MỚI

Lịch thi đấu vòng Tứ kết

Lịch thi đấu vòng Tứ kết

Sáng Chủ nhật (24-1-2021), vòng Tứ kết giải bóng đá học sinh THPT Hà Nội - Báo An ninh Thủ đô lần thứ XX năm 2020 -...