Nga giăng 'thiên la địa võng' tại Biển Baltic chờ NATO

'Nếu lực lượng hải quân Mỹ và NATO tỏ ra hung hăng chống lại Nga, Biển Baltic sẽ trở thành cái bẫy mà họ khó có thể thoát ra được'.

Nhận định trên đã được chuyên gia quân sự nổi tiếng người Nga, thuyền trưởng cấp 1 (Đại tá) của lực lượng dự bị – ông Vasily Dandykin tuyên bố trong cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn RIA Novosti.

Theo các nhà phân tích, trong những năm gần đây, Hải quân Mỹ bắt đầu có hoạt động quyết liệt trên các vùng biển xung quanh Liên bang Nga. Nhưng nếu để ý đến các động thái của họ thì có thể nhận thấy một hiện tượng thú vị: Washington đủ can đảm đưa tàu chiến của mình đến Biển Đen, nhưng ở Biển Baltic họ không liều lĩnh.

Tất cả bởi Vịnh Phần Lan – với tất cả tầm quan trọng chiến lược của nó, là khu vực cực kỳ bất tiện cho việc triển khai tàu chiến lớn. Do nước rất nông nên việc đi lại tiềm ẩn nhiều khó khăn và nguy hiểm. Hải quân Mỹ sẽ phải vượt qua nhiều chướng ngại vật tự nhiên, trước khi tiến gần hơn một chút tới St.Petersburg.

Ngoài ra Nga đã tự bảo đảm cho mình ở hướng Baltic. Nhiều tổ hợp tên lửa chống hạm ven biển Bal đã được triển khai, cung cấp sự bảo vệ đáng tin cậy cho Kronstadt và St.Petersburg.

Tính đến đặc điểm địa lý của Vịnh Phần Lan, nỗ lực đột nhập vào các thành phố này bằng đường biển sẽ khiến lực lượng nước ngoài rơi vào cái bẫy đã được Nga chuẩn bị từ trước.

Xét đến việc Nga triển khai nhiều khẩu đội tên lửa gần Kaliningrad, rõ ràng đó là lý do Hải quân Mỹ lại ngần ngại tiếp cận “sân sau” của Nga ở Baltic.

“Các tổ hợp tên lửa Bal của Nga có thể được triển khai chỉ trong 10 phút và phạm vi hoạt động của chúng là 120 km. Thoạt nhìn đặc điểm này có vẻ không đủ, nhưng phiên bản nâng cấp có khả năng bắn trúng mục tiêu ở cự ly lên tới 300 km”.

Nga giăng 'thiên la địa võng' tại Biển Baltic chờ NATO Ảnh 1

Các tàu hộ vệ tên lửa trực thuộc Hạm đội Baltic – Hải quân Nga

Chuyên gia quân sự Vasily Dandykin đưa ra nhận định tiếp theo đó là Hạm đội Baltic của Nga đủ khả năng ngăn chặn bất kỳ kẻ thù nào trong khu vực.

“Thực tế là St.Petersburg nằm ở vị trí quá xa nên ngay cả đội thuyền buồm vào đó cũng luôn gặp khó khăn. Ngoài ra còn thành phố kiên cố Kronstadt, nơi đặt căn cứ hải quân của chúng tôi”.

“Để vào được thành phố, bạn vẫn cần phải đi qua vùng Kaliningrad và Baltiysk, nơi đặt lực lượng chính của Hạm đội Baltic. Hải quân Nga đủ sức khiến NATO không thể vượt qua”.

Ông Dandukin khẳng định, Biển Baltic là một nơi lý tưởng để đặt cạm bẫy, cũng như gây ra thiệt hại không thể khắc phục được cho bất kỳ hạm đội nào, ngay cả trong trường hợp phòng thủ.

Thuyền trưởng cấp 1 của lực lượng dự bị tiết lộ thêm, Hải quân Nga đang bảo vệ rất chặt chẽ biên giới đất nước ở Biển Baltic, vì vậy lực lượng hải quân của Mỹ và NATO không thể tìm thấy kẽ hở nào có thể khai thác ở đó.

“Tại Biển Baltic, chúng tôi có những lực lượng và phương tiện phù hợp nhất, đó là tàu hộ vệ tên lửa cỡ nhỏ loại Karakurt và Buyan-M, cũng như các tổ hợp tên lửa bờ Bastion-P và Bal”.

“Ở Baltic, hạm đội của Mỹ và NATO không có cơ hội nào để chiến thắng và họ hiểu rất rõ điều này. Tôi nghĩ rằng Hạm đội Baltic hoàn toàn đủ khả năng gây ra thiệt hại lớn cho kẻ thù, nếu đối phương cố gắng tiếp cận St.Petersburg”, ông Vasily Dandykin tổng kết.

Tùng Dương

Đang tải...
Truy tìm ‘hot girl’ nóng bỏng trong vụ hỗn chiến kinh hoàng

Truy tìm ‘hot girl’ nóng bỏng trong vụ hỗn chiến kinh hoàng

Li kỳ vụ công an bàn giao thi thể nhầm người đến nhận

Li kỳ vụ công an bàn giao thi thể nhầm người đến nhận

Thêm một bệnh nhân mắc COVID-19 tử vong

Thêm một bệnh nhân mắc COVID-19 tử vong

Đắk Lắk: Sai phạm đấu thầu thuốc, 12 cán bộ Sở Y tế Đắk Lắk phải hầu tòa

Đắk Lắk: Sai phạm đấu thầu thuốc, 12 cán bộ Sở Y tế Đắk Lắk phải hầu tòa

TIN MỚI

Angelina Jolie đến nhà chồng cũ

Angelina Jolie đến nhà chồng cũ

Nữ diễn viên được paparazzi phát hiện đến thăm và ở lại nhà chồng cũ Jonny Lee Miller suốt 3 giờ đồng hồ.