Nga đáp trả mạnh mẽ việc Kiev mở bầu trời cho NATO

Các nghị sĩ Nga đã lên án hành động mới đây của Kiev khi mở cửa vùng trời bán đảo Crimea cho các hoạt động của không quân NATO.

Cần nhắc lại rằng trước đó, Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng Ukraine – ông Vladislav Krykliy, trong cuộc đàm phán với Phó Tổng thư ký Liên minh phụ trách Chính sách và Kế hoạch Quốc phòng – ông Patrick Turner, đã đề xuất sử dụng cái gọi là Khu vực thông tin bay Simferopol để vận chuyển quân đội, thiết bị và hàng hóa.

Kiev đề cập đến địa điểm này cụ thể là bầu trời trên khu vực Kherson, bán đảo Crimea và toàn bộ phần trung tâm của Biển Đen.

“Răng sẽ gãy”

Trước diễn biến trên, Thượng nghị sĩ Volodymyr Dzhabarov cho rằng Ukraine đang cố gắng khơi mào xung đột quân sự giữa Nga và NATO bằng những tuyên bố của mình. Ông chỉ ra đặc điểm không tưởng trong đề xuất của Bộ trưởng Krikliya và lưu ý rằng Liên minh Bắc Đại Tây Dương sẽ không mạo hiểm lực lượng của chính mình đối với Ukraine.

Duma Quốc gia cũng bình luận về đề xuất của Ukraine. Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng – ông Yuriy Shvytkin lưu ý sự thiếu độc lập của chính quyền Ukraine trong chính sách đối ngoại.

“Điều này một lần nữa chứng tỏ Ukraine là quân cờ của Mỹ. Tất nhiên, những tuyên bố như vậy sẽ không bị bỏ qua. Tiềm lực quân sự của Nga, lực lượng và phương tiện của chúng ta trên hướng này đủ để đẩy lùi sự xâm lược của bất kỳ kẻ thù nào, chúng sẽ gãy răng”, ông Shvytkin nói.

Nga cảnh báo sẽ đáp trả cứng rắn nếu máy bay NATO bay qua bầu trời Crimea

“Mọi thứ đều có thể kết thúc trong nước mắt”

Thứ trưởng Mikhail Sheremet lưu ý rằng những tuyên bố như vậy của Kiev là đáng ngạc nhiên và nhắc nhở rằng máy bay của NATO thực hiện các chuyến bay trong không phận Crimea sẽ phải xin phép Nga.

“Không máy bay NATO nào được bay qua Crimea. Các lực lượng vũ trang của Liên bang Nga sẽ đảm bảo sự bất khả xâm phạm hoàn toàn của biên giới và lãnh thổ Nga. Cả máy bay NATO và Ukraine sẽ không bay qua Crimea mà không được chúng tôi biết và cho phép”, ông nói.

Thứ trưởng cũng cảnh báo chính quyền Kiev về các tuyên bố khiêu khích chống lại nhà nước khác.

“Đã đến lúc chính quyền Kiev ngừng tuyên bố đối với các vùng lãnh thổ nước ngoài. Nếu có hành động như vậy về lãnh thổ Nga, các biện pháp trừng phạt nên được áp dụng. Các nước phương Tây nên nhận ra rằng họ cần phải có quan hệ thân thiện với Nga và không được làm tăng nhiệt độ, nếu không mọi thứ có thể kết thúc thảm hại”, ông Sheremet kết luận.

Mới đây, Thủ tướng Ukraine – ông Denis Shmygal trong cuộc gặp với Tổng thư ký Liên minh NATO – ông Jens Stoltenberg đã nói về bước đi của Kiev đối với hợp tác cùng NATO ở khu vực Biển Đen. Một số cuộc tập trận chung sẽ diễn ra trong năm nay, bao gồm Coherent Resilience 2021 diễn ra ở Odessa.

Verkhovna Rada (Quốc hội Ukraine) từ bỏ tình trạng không liên kết của Ukraine vào tháng 12/2014. Tháng 6/2016, gia nhập NATO được xác định là một trong những mục tiêu chính sách đối ngoại của nước này.

Cũng trong tháng 2/2019, lộ trình của Ukraine hướng tới hội nhập châu Âu và gia nhập liên minh đã được ghi trong Hiến pháp. Như vậy Ukraine là quốc gia thứ sáu trong tư cách đối tác NATO với khả năng mở rộng, sau Australia, Phần Lan, Georgia, Jordan và Thụy Điển. Quy chế này được đưa ra vào năm 2014 nhằm mục đích phát triển quan hệ song phương sâu sắc hơn.

Tùng Dương

Đang tải...
Thương Tín được tặng xe sang, lái xe về quê dưỡng bệnh

Thương Tín được tặng xe sang, lái xe về quê dưỡng bệnh

Triệt phá ổ nhóm đánh bạc tinh vi ở Đắk Lắk: 5 ‘con bạc’ nữ xinh đẹp ‘sát phạt’ 2 người đàn ông

Triệt phá ổ nhóm đánh bạc tinh vi ở Đắk Lắk: 5 ‘con bạc’ nữ xinh đẹp ‘sát phạt’ 2 người đàn ông

Đắk Lắk: Đã xác định được nhân thân thi thể nam thanh niên không nguyên vẹn trong rẫy cà phê

Đắk Lắk: Đã xác định được nhân thân thi thể nam thanh niên không nguyên vẹn trong rẫy cà phê

4 con giáp khổ tận cam lai, năm 2021 phất lên như diều gặp gió

4 con giáp khổ tận cam lai, năm 2021 phất lên như diều gặp gió

TIN MỚI