Nga đã hưởng lợi từ các lệnh trừng phạt của Mỹ?

Nga đã tận dụng chính sách trừng phạt của Mỹ để tăng sản lượng xuất khẩu dầu mỏ vào nước này.

Nga đã hưởng lợi từ các lệnh trừng phạt của Mỹ? Ảnh 1

Sản phẩm dầu mỏ của Nga đang được hưởng lại từ chính sách trừng phạt của Mỹ. Ảnh: RIA.

RIA Novosti đưa tin, đây là nhận định được ấn phẩm của Đức Die Welt viết hôm 11/2.

Ấn phẩm của Đức cho hay, mặc dù Washington đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với Moscow cũng như những biện pháp hạn chế chống lại các nước khác như Iran và Venezuela, điều này lại đang giúp tăng trưởng về khối lượng xuất khẩu dầu thô của Nga.

Theo số liệu của Hãng tin năng lượng trực thuộc Bộ năng lượng Hoa Kỳ, theo đó, trong tháng 10 năm ngoái Nga trở thành nước đứng thứ hai về xuất khẩu sản phẩm dầu mỏ vào Mỹ sau Canada, vượt cả Mexico. Đồng thời, lượng cung cấp sản phẩm dầu mỏ trong tháng 11 đạt con số kỷ lục 19,2 triệu thùng, vượt chỉ số năm ngoái 2,5 lần.

Ấn phẩm cũng cho biết khối lượng xuất khẩu của các công ty dầu mỏ của Nga không những sang Mỹ mà còn cung cấp sang châu Âu đều gia tăng. Theo số liệu của cơ quan thuế vụ Nga, trong 11 tháng năm 2019 lượng xuất khẩu dầu mỏ của Nga tăng 3,8%.

Theo các chuyên gia, nguyên nhân xuất khẩu dầu của Nga tăng mạnh trong năm 2019 nhất là xuất khẩu sang Mỹ được cho là xuất phát từ các lệnh trừng phạt của Mỹ nhắm vào Venezuela và Iran những nước có lượng xuất khẩu dầu lớn trên thế giới. Một phần cũng từ việc Saudi Arabia đã giảm sản lượng dầu của mình vượt quá mức cam kết theo thỏa thuận cắt giảm sản lượng của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC).

Mới đây nhất các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Nga được ban hành áp dụng với Crimea. Theo đó, hôm 29/1, Bộ Tài chính Mỹ tuyên bố áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Crimea, cũng như với quyền Thống đốc Sevastopol Milhail Razvozhaev và 7 cá nhân khác. Đặc biệt là công ty Grand Service Express của Nga, phụ trách hoạt động vận chuyển hành khách bằng đường sắt giữa đất liền Nga và Crimea thông qua cầu Crimea.

Thanh Bình (lược dịch)

Đang tải...
Con trai nguyên lãnh đạo CA huyện khai gì khi bị bắt?

Con trai nguyên lãnh đạo CA huyện khai gì khi bị bắt?

Ðắk Nông: Giám đốc Sở Y tế xuống làm chuyên viên

Ðắk Nông: Giám đốc Sở Y tế xuống làm chuyên viên

Tai nạn hy hữu ở Lâm Đồng: Xe ben đang kéo xe lu thì đứt dây cáp, tài xế xe lu tử vong

Tai nạn hy hữu ở Lâm Đồng: Xe ben đang kéo xe lu thì đứt dây cáp, tài xế xe lu tử vong

Giá đất nông nghiệp Đà Lạt ‘sốt’ lên 70 triệu đồng/m2?

Giá đất nông nghiệp Đà Lạt ‘sốt’ lên 70 triệu đồng/m2?

TIN MỚI