Nga chế tạo radar siêu nhỏ không thể thấy bằng mắt thường

Công ty Cổ phần RTI, một nhà phát triển và sản xuất các sản phẩm công nghệ cao của Nga sẽ tạo radar mới hoạt động trong dải tần số terahertz và có khả năng phát hiện chính xác các loại vật thể bay nhỏ nhất, Giám đốc Điều hành Pavel Laptayev hôm 22/1 chia sẻ với Hãng thông tấn TASS.

“Công nghệ Terahertz có bước sóng vô tuyến dưới 1mm sẽ được mã hóa vào sản phẩm trong 5 năm tới. Loại radar có thể phát hiện máy bay không người lái siêu nhỏ, thực hiện nhiệm vụ bảo vệ không gian,” ông Laptayev tiết lộ.

Theo vị lãnh đạo công ty, radar siêu vi có thể phóng ra 1 chùm tia nhắm vào vật thể nhỏ với độ chính xác phi thường để xác định hình dạng, vật liệu, tốc độ và quỹ đạo bay của nó.

Nga chế tạo radar siêu nhỏ không thể thấy bằng mắt thường Ảnh 1

Radar siêu vi của Nga sẽ phát hiện chính xác máy bay không người lái siêu nhỏ.

Ông Laptayev thừa nhận rằng RTI đã đạt được một số thành tựu lớn trong công nghệ terahertz vào năm 2019. Theo ông giám đốc, các chuyên gia hiện đang chế tạo phần mềm radar sẽ nhanh chóng phân loại mục tiêu và chuyển nhanh thông tin nhanh như “tia chớp” cho cơ sở vận hành.

“Nhiệm vụ sẽ mất nhiều thời gian hơn so với việc chế tạo 1 nguyên mẫu, bởi vì nó đòi hỏi phải tích lũy dữ liệu và ứng dụng phương pháp cơ học,” ông Laptayev phân tích.

Máy bay không người lái cỡ nhỏ là mối đe dọa nghiêm trọng bởi vì chúng khó có thể bị phát hiện bằng radar thông thường, đặc biệt khi bay ở quỹ đạo và tốc độ thấp. Chẳng hạn, các máy bay không người lái gắn thuốc nổ đã tấn công 2 nhà máy lọc dầu Aramco lớn nhất của Saudi Arabia vào ngày 14/12/2019. Vụ tấn công khiến giá dầu của quốc gia xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới giảm cực sâu.

Trúc Phạm

Đang tải...
Góc quay khác về cú đỡ bé gái 3 tuổi rơi từ tầng 12A

Góc quay khác về cú đỡ bé gái 3 tuổi rơi từ tầng 12A

Top con giáp tháng 3 giàu ‘không kịp trở tay’, mua két mới đựng tiền

Top con giáp tháng 3 giàu ‘không kịp trở tay’, mua két mới đựng tiền

Kết quả chụp CT sọ não bé gái 2 tuổi rơi từ tầng 13

Kết quả chụp CT sọ não bé gái 2 tuổi rơi từ tầng 13

Gái bán dâm bị cướp tài sản ở TP.HCM

Gái bán dâm bị cướp tài sản ở TP.HCM

TIN MỚI