Nga 'bắt tay' với Huawei khi bị Mỹ và phương Tây lạnh nhạt

Huawei đã có nhiều bước tiến quan trọng vào Nga. Công ty công nghệ Trung Quốc này đã nổi lên tại Nga trong nhiều lĩnh vực, từ công nghệ mạng thế hệ thứ 5 cho đến bán điện thoại thông minh.

Nga 'bắt tay' với Huawei khi bị Mỹ và phương Tây lạnh nhạt Ảnh 1

Ảnh: Nikkei

Công ty Huawei Technologies đang xích lại gần Nga sau khi bị Mỹ và một số đưa vào danh sách đen, động thái này có nhiều ý nghĩa với cả hai bên, theo nhận định của các chuyên gia phân tích.

Phó giám đốc điều hành công ty công nghệ thông tin Rosplatforma, ông Vladimir Rubanov, nói: “Huawei là công ty công nghệ lớn nhất Trung Quốc. Trung Quốc là bạn với Nga, chính vì vậy sẽ rất logic nếu Huawei giữ một vai trò quan trọng trong mối quan hệ này”.

Trong năm qua, Huawei đã có nhiều bước tiến quan trọng vào Nga. Công ty công nghệ Trung Quốc này đã nổi lên tại Nga trong nhiều lĩnh vực, từ công nghệ mạng thế hệ thứ 5 cho đến bán điện thoại thông minh. Huawei hiện đang trong quá trình mở rộng hoạt động nghiên cứu tại Nga cũng như hình thành các mối quan hệ hợp tác với các trường đại học.

Nga đang bị nhiều nước phương Tây “lạnh nhạt”, quan hệ giữa Nga và Mỹ đang xấu đi. Trong bối cảnh này, công ty công nghệ Trung Quốc đang mang đến cho Nga những hoạt động đầu tư cần thiết, đồng thời giúp cho chuyên gia công nghệ của Nga có thêm được nhiều kỹ năng mới.

Trong chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến St.Petersburg vào tháng 6/2019, Huawei đã ký hợp đồng với công ty viễn thông MTS của Nga nhằm phát triển mạng 5G tại Nga. Hai công ty này cũng đã chính thức thử nghiệm phát 5G tại một khu vực ở Moscow vào tháng trước.

Ngày 8/10/2019, phó chủ tịch Huawei, ông Ken Hu, thông báo rằng công ty sẽ phát triển mạng 5G tại Nga bằng cách đầu tư khoảng 500 triệu ruble tương đương 7,8 triệu USD đào tạo 10 nghìn chuyên gia trong vòng 5 năm tới.

Huawei đã nổi lên như một công ty rất nổi danh trên thị trường điện thoại thông minh Trung Quốc. Theo nhóm nghiên cứu M.Video-Eldorado, Huawei và thương hiệu Honor đã vượt qua Samsung Electronics trong quý 3/2018 về doanh số bán điện thoại thông minh. Kết quả nghiên cứu vào tháng 8/2019 cho thấy Huawei và Honor hiện đang nắm khoảng 37% thị phần.

Thành công của Huawei trên thị trường điện thoại thông minh Nga có nguyên nhân từ hoạt động đầu tư mạnh vào thương hiệu Honor, theo phân tích của tổng biên tập báo Mobile Review, ông Eldar Murtazin. Ông chỉ ra thương hiệu Honor được người tiêu dùng Nga ưa chuộng bởi việc bán ra điện thoại thông minh chất lượng tốt nhưng dưới giá thị trường, điều mà các đối thủ của Huawei không thể làm được.

TRUNG MẾN

Đang tải...
Giá tiêu hôm nay 25/10: Tiếp chuỗi đà tăng ấn tượng, giá tiêu thêm 3.000 đồng/kg so với đầu tuần

Giá tiêu hôm nay 25/10: Tiếp chuỗi đà tăng ấn tượng, giá tiêu thêm 3.000 đồng/kg so với đầu tuần

CLIP: Lời khai bất ngờ của kẻ chiếm đoạt tiền hỗ trợ vợ nạn nhân Rào Trăng 3

CLIP: Lời khai bất ngờ của kẻ chiếm đoạt tiền hỗ trợ vợ nạn nhân Rào Trăng 3

Việt Nam bắt giữ và bàn giao 2 tội phạm nguy hiểm bị truy nã ở Mỹ

Việt Nam bắt giữ và bàn giao 2 tội phạm nguy hiểm bị truy nã ở Mỹ

Có gì trên chiếc tàu gỗ không người dạt vào bờ biển Quảng Trị?

Có gì trên chiếc tàu gỗ không người dạt vào bờ biển Quảng Trị?

TIN MỚI