Nga bất ngờ trước đòn thách thức táo bạo từ Ukraine

Ukraine hôm qua (25/7) đã bắt giữ một tàu chở dầu của Nga. Kiev nói rằng, con tàu này từng được sử dụng trong cuộc đụng độ hải quân giữa Nga và Ukraine hồi tháng 11 năm ngoái. Động thái táo bạo bất ngờ của Kiev diễn ra vào thời điểm nhạy cảm khi nước này và Nga đang có những cuộc đàm phán về việc trao đổi tù nhân.

Tân Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky gần đây vừa có cuộc điện đàm đầu tiên với Tổng thống Nga Vladimir Putin và hai bên đã thảo luận về vấn đề trao đổi tù nhân.

Cơ quan An ninh SBU của Kiev cho biết họ đã ngặn tàu chở dầu Neyma khi con tàu này đi vào cảng Izmail ở khu vực phía nam Odessa. Các nhà điều tra của Ukraine đã tịch thu nhiều tài liệu trên tàu và thẩm vấn các thủy thủ của tàu, một tuyên bố của SBU cho hay.

Sau khi xảy ra vụ bắt giữ tàu chở dầu ngày hôm qua, Moscow đã phản ứng đầy tức giận trước động thái của Kiev. Một đại diện của Bộ Ngoại giao Nga cho biết, Moscow “đang tìm hiểu chuyện gì đã xảy ra để có hành động thích hợp”. Nga cảnh báo sẽ có những “hậu quả” cho Ukraine.

Tuy nhiên, sau đó Nga xác nhận 10 thủy thủ trên tàu chở dầu của họ đã được thả mà không bị cáo buộc bất kỳ tội danh nào. Các thủy thủ này đã rời lãnh thổ Ukraine và sẽ sớm về đến Nga.

Trong tuyên bố mới được phát đi, SBU cho biết, 10 thủy thủ của Nga đã được thả bởi họ không vi phạm luật quốc tế cũng như luật Nga. Ukraine “tôn trọng luật quốc tế ở vùng biển cũng như các quyết định của tòa án Liên Hợp Quốc về luật biển”, cơ quan an ninh của Ukraine nhấn mạnh.

Giới chức Nga cho biết, Ukraine đã thả các thủy thủ nhưng vẫn giữ tàu chở dầu Neyma. “Các thủy thủ đang trên đường trở về nhà….Tàu vẫn đang ở Izmail,” phát ngôn viên của Đại sứ quán Nga ở Ukraine – ông Denis Golenko cho Interfax biết.

Theo SBU, chiếc tàu chở dầu bị bắt đã tham gia vào chiến dịch bắt giữ 3 tàu của Ukraine ở ngoài khơi Crimea hồi tháng 11 năm ngoái. Tàu Neyma đã đổi tên viết bên ngoài thân tàu của nó để “che giấu việc nó có dính líu đến hành động gây hấn”, tuyên bố của phía Ukraine đã nói như vậy.

SBU sau đó đã công bố một đoạn video ghi lại hình ảnh các quan chức Ukraine có mặt trên tàu chở dầu cắm cờ Nga.

Nhà phân tích người Ukraine – ông Sergiy Solodky cho rằng, động thái mới nhất của Kiev chắc chắn sẽ khiến Nga bất ngờ bởi Moscow vẫn hy vọng Kiev có lập trường mềm dẻo hơn sau khi ông Zelensky lên cầm quyền hồi tháng Năm.

“Hành động đó sẽ gây ra phản ứng tức giận từ giới lãnh đạo Nga”, ông Solodky nói.

Vụ đối đầu mới nhất giữa Nga và Ukraine liên quan đến vụ Hải quân Nga đụng độ với các tàu của Ukraine hồi tháng 11 năm ngoái. Khi đó, Nga tuyên bố đã sử dụng vũ khí để ngăn chặn các tàu của Ukraine đi vào vùng lãnh hải của Nga ở Biển Đen một cách bất hợp pháp. Các tàu hải quân của Ukraine gồm tàu ‘Berdiansk’, ‘Nikopol’ và ‘Yany Kapu’ cùng với lực lượng thủy thủ trên tàu đã bị bắt giữ vì vi phạm vùng lãnh hải của Nga. Các tàu này đã phớt lờ “yêu cầu hợp pháp” của Nga đòi họ dừng hoạt động xâm phạm lãnh hải của Nga. Không những thế, các tàu của Ukraine còn tiếp tục “có những động thái nguy hiểm” và các tàu của Nga đã buộc phải nổ súng để ngăn chặn đối phương, Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) cho biết. Nga sau đó đã bắt giữ các tàu của Ukraine cùng 24 thủy thủ trên tàu.

Hải quân Ukraine cáo buộc Nga nổ súng vào hạm đội tàu của họ, làm bị thương ít nhất 6 thủy thủ và bắt giữ ba tàu của họ ở khu vực gần tuyến đường biển then chốt nằm ngoài khơi bán đảo Crimea.

Ngay sau vụ việc, phương Tây đã nhanh chóng lên tiếng bày tỏ sự ủng hộ hoàn toàn đối với Ukraine và công khai chỉ trích, lên án Nga. Các nước phương Tây lâu nay vốn là đồng minh của Kiev trong cuộc đối đầu với Moscow. Trong những tháng qua, phương Tây liên tục gia tăng sức ép lên Nga để buộc Nga phải lùi bước trong cuộc đối đầu với Ukraine.

Tuy nhiên, Moscow vẫn giữ một lập trường vô cùng cứng rắn, kiên quyết không thả tàu và các thủy thủ của Ukraine. Nga đã trao thưởng cho những người lính biên phòng đã chặn tàu kéo của Hải quân Ukraine ở phía nam Eo biển Kerch trước khi bắt giữ nó cùng với hai tàu pháo khác. Đồng thời, Nga tuyên bố sẽ đưa các thủy thủ của Ukraine ra xét xử theo đúng luật của Nga. Mới đây nhất, hồi tuần trước, Nga đã quyết định kéo dài thời gian giam giữ 24 thủy thủ của Ukraine.

Vụ việc trên xảy ra đúng hai tuần sau khi tân Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Tổng thống Nga Vladimir Putin thảo luận về vấn đề trao đổi tù nhân trong cuộc điện đàm đầu tiên giữa họ.

Kiệt Linh (tổng hợp)

Đang tải...
Hai ngày nữa thôi, tâm bão lại cách quần đảo Hoàng Sa 410 km, gió giập cấp 11

Hai ngày nữa thôi, tâm bão lại cách quần đảo Hoàng Sa 410 km, gió giập cấp 11

Người dân miền Trung khóc trên nóc nhà, sợ nhà sập, mạng mất, trắng tay….

Người dân miền Trung khóc trên nóc nhà, sợ nhà sập, mạng mất, trắng tay….

Đắk Lắk: Người dân trắng đêm gói 1.000 bánh chưng gửi miền Trung lũ lụt

Đắk Lắk: Người dân trắng đêm gói 1.000 bánh chưng gửi miền Trung lũ lụt

Lợi dụng chuyện từ thiện để câu view: YouTuber ngày càng mất liêm sỉ?

Lợi dụng chuyện từ thiện để câu view: YouTuber ngày càng mất liêm sỉ?

TIN MỚI