Nếu ngừng cách ly toàn xã hội, có 5 điều bạn vẫn không nên làm

Ngay cả khi Chính phủ nới lỏng lệnh giãn cách xã hội, bạn đừng vội nghĩ cuộc sống sẽ lập tức trở lại bình thường, ít nhất có 5 điều bạn vẫn cần tiếp tục ‘kiêng cữ’.

Nếu bạn đang tưởng tượng về những bữa tiệc tùng đàn đúm, những cái ôm với bạn bè hay những chuyến mua sắm, du lịch tưng bừng… sau khi hết giãn cách xã hội thì hãy “tỉnh lại”. Cuộc sống sẽ chưa thể hoàn toàn bình thường như trước, bởi tình trạng lây nhiễm COVID-19 vẫn diễn ra trên thế giới.

Mỗi quốc gia, mỗi địa phương sẽ có những biện pháp khác nhau khi nới lỏng giãn cách xã hội, song chắc chắc có 5 điều dưới đây bạn không nên làm một khi dịch COVID-19 chưa lui:

Tiệc tùng và đi bar

Khi tham gia bữa tiệc tại nhà hay tụ tập ở hàng quán, bar…, bạn sẽ ở cùng nhiều người trong một không gian hẹp. Nếu có một người mang virus, những người khác sẽ có nguy cơ lây nhiễm. Nhiều ổ dịch từng bắt đầu như thế.

Tiến sĩ Deborah Birx, điều phối viên phản ứng với Covid-19 của Nhà Trắng (Mỹ) nói trong cuộc họp ngày 15/4: “Tôi chỉ nhắc nhở mọi người một lần nữa, đây là loại virus rất dễ lây lan. Các cuộc tụ tập, thăm hỏi luôn là cơ hội để một người không có triệu chứng vô tình phán tán virus“.

Bạn chưa nên tiệc tùng vào thời gian này.

Ngừng rửa tay

Nền kinh tế toàn cầu bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19 là một trong các lý do nhiều quốc gia mong muốn có thể ảnh nới lỏng giãn cách xã hội. Điều này không có nghĩa dịch đã bị dập tắt. Và do đó, bạn vẫn không nên ngừng rửa tay.

Hãy để thói quen rửa tay bạn hình thành được trong thời gian này được duy trì mãi mãi. Rửa tay kỹ qua 6 bước, thường xuyên và sau mỗi lần tiếp xúc với các bề mặt công cộng.

Đến thăm người có nguy cơ cao

Gặp gỡ, trao những cái ôm ấm áp – điều mà nhiều người mong sớm được làm khi lệnh giãn cách kết thúc – không phải là điều tốt cho người cao tuổi, người ốm đau vì một khi nhiễm bệnh, họ sẽ đối mặt với nhiều rủi ro hơn so với người khỏe mạnh.

Theo dự đoán, sẽ mất cả năm trời nữa vaccine ngừa COVID-19 mới được đưa vào sử dụng. Trong thời gian này, nếu gặp những người có nguy cơ cao, hãy lưu ý đến an toàn của họ.

Lên kế hoạch du lịch nước ngoài

Sự di chuyển quốc tế chính là yếu tố khiến virus corona nhanh chóng lan ra khắp thế giới và gây đại dịch. Vì vậy, trong lúc COVID-19 vẫn hoành hành ở nhiều nước, không nên nghĩ đến chuyện du lịch nước ngoài. Nếu chẳng may đến địa điểm bùng phát dịch, bạn sẽ phải đối mặt với nguy cơ bị cách ly ở một đất nước xa lạ, thậm chí nhiễm bệnh.

Do đó, nếu các hoạt động kinh tế được trở lại, trước hết bạn hãy ưu tiên du lịch trong nước.

Dù hết cách ly xã hội, bạn vẫn cần đeo khẩu trang.

Tháo khẩu trang

Châu Âu và Mỹ từng khuyến cáo khẩu trang chỉ nên dùng cho nhân viên y tế và người bệnh, nhưng hiện nay quan điểm này của họ đã thay đổi. Nhiều nước khuyến cáo tất cả dân chúng phải đeo khẩu trang để bảo vệ mình và bảo vệ người khác trong dịch COVID-19.

Cho dù ngừng giãn cách xã hội, điều chắc chắn là bạn vẫn nên đeo khẩu trang.

Đang tải...
Đắk Lắk: Bắt vụ đánh bạc ‘khủng’, nghi sử dụng công nghệ cao

Đắk Lắk: Bắt vụ đánh bạc ‘khủng’, nghi sử dụng công nghệ cao

8 giờ đi bộ băng rừng, gùi thi hài chiến sĩ công an hy sinh trở về

8 giờ đi bộ băng rừng, gùi thi hài chiến sĩ công an hy sinh trở về

Nguyên quả đồi ập xuống đồn biên phòng, hàng chục cán bộ chiến sĩ may thoát nạn

Nguyên quả đồi ập xuống đồn biên phòng, hàng chục cán bộ chiến sĩ may thoát nạn

Xe ô tô chở cơm hộp của Hội phụ nữ trên đường đi tiếp tế bị lật

Xe ô tô chở cơm hộp của Hội phụ nữ trên đường đi tiếp tế bị lật

TIN MỚI

Lòng đường thành nơi đỗ xe

Lòng đường thành nơi đỗ xe

Thời gian gần đây, nhiều người tham gia giao thông trên đường Ngô Gia Tự (quận Long Biên, TP Hà Nội) không khỏi bức...