Nên đưa vắc xin Rota vi rút vào tiêm chủng mở rộng?

Trước thực tế vẫn có hàng nghìn trẻ em Việt Nam tử vong mỗi năm do bệnh tiêu chảy, ông Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Trưởng ban Dự án Tiêm chủng mở rộng quốc gia có đề xuất phải đưa vắc xin Rota vi rút vào Chương trình Tiêm chủng mở rộng để phòng ngừa bệnh lý này.

Nên đưa vắc xin Rota vi rút vào tiêm chủng mở rộng? Ảnh 1

Rota vi rút là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra bệnh tiêu chảy nghiêm trọng ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Vi rút Rota có 4 tuýp: A, B, C, D trong đó tuýp A là tuýp hay gặp nhất. Vi rút này lây truyền qua đường miệng- hậu môn, khi vào đường tiêu hóa sẽ phá hủy tế bào thành ruột non và gây bệnh viêm dạ dày ruột.Khi trẻ mắc vi rút này sẽ có triệu chứng sốt nhẹ, nôn mửa, tiêu chảy ra nhiều nước. Trẻ thường ủ bệnh trước hai ngày, sau đó bắt đầu với biểu hiện nôn mửa và tiêu chảy trong khoảng 4-8 ngày. Mất nước, mất điện giải là nguyên nhân chính gây tử vong cho trẻ nếu không điều trị kịp thời.Tại Việt Nam, gần một nửa số bệnh nhi mắc bệnh tiêu chảy là do Rota vi rút và cứ mỗi ngày qua đi có từ 2 tới 3 trẻ em tử vong vì căn bệnh này. Theo ông Đặng Đức Anh cho biết, tiêm vắc xin là một trong những giải pháp hiệu quả và tiết kiệm nhất hiện nay. Hiện trên thế giới đã có 90 quốc gia đưa vắc xin Rota vi rút vào chương trình tiêm chủng thường xuyên. Tuy nhiên, tại Việt Nam, nhiều trẻ em vẫn không được tiêm chủng loại vắc xin quan trọng này do Rota vi rút chưa được đưa vào Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia.

“Do vậy Việc đưa vắc xin Rota vi rút vào tiêm chủng mở rộng sẽ giúp bảo vệ sức khỏe của hàng triệu trẻ em Việt Nam:, ông Đức Anh nói.Được biết, hiện chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia cung cấp 12 loại vắc xin miễn phí cho tất cả các trẻ em trên toàn quốc. Đây là một trong những nỗ lực của Chính phủ nhằm giảm tỷ lệ tỷ vong và mắc bệnh các loại bệnh có thể phòng tránh được. Các loại vắc xin này đã bảo vệ hơn sáu triệu trẻ em và ngăn chặn hơn 40 nghìn ca tử vong ở trẻ em trong vòng hai thập kỷ rưỡi vừa qua.Liên quan tới vấn đề tiêm vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia, để tiếp tục duy trì thành tựu và kết quả công tác tiêm chủng mở rộng, năm 2018, Bộ Y tế đưa một số vắc xin mới vào chương trình tiêm chủng mở rộng như vắcxin sởi- rubella (MRVAC) do Việt Nam sản xuất; vắc xin bại liệt tiêm (IPV).

D.Ngân

TIN MỚI

Mùa buốt giá

Mùa buốt giá

Mùa đông dễ khiến con người dao động trước cảnh vật. Mùa đông cũng dễ khiến con người buồn hơn. Vanhien.vn trân...