Nên có thêm ngày nghỉ vào Ngày Gia đình Việt Nam

Gia đình là tổ ấm mang lại hạnh phúc, sự bình yên, là chốn trở về với những niềm vui, nỗi buồn cùng những thành công, thất bại cần phải gìn giữ, bảo vệ và củng cố sự bền vững của gia đình. Gia đình hạnh phúc thì đất nước hạnh phúc. Bởi vậy, có thêm một ngày nghỉ vào Ngày Gia đình Việt Nam (28/6), để các thành viên trong gia đình về với nhau, ở bên nhau, sum họp hạnh phúc là rất cần thiết.

Đại biểu Nguyễn Anh Trí (Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội) đề xuất như vậy khi thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi).

Nên có thêm ngày nghỉ vào Ngày Gia đình Việt Nam Ảnh 1

Đại biểu Nguyễn Anh Trí (Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội) nêu ý kiến tại Quốc hội

Bày tỏ quan điểm về nghỉ lễ Tết theo Điều 112 của dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi), đại biểu Nguyễn Anh Trí đồng tình với phương án 2 theo đề xuất của Ban soạn thảo, nghĩa là bổ sung thêm một ngày nghỉ vào Ngày Gia đình Việt Nam (ngày 28 tháng 6).

“Cần nói thêm rằng, ý kiến cử tri nhiều nơi cũng đề xuất như vậy, trong tay tôi có tài liệu của Công đoàn Y tế Việt Nam, của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội cũng đều đề xuất như vậy. Và nhiều ý kiến thảo luận tại Quốc hội cũng đều đề xuất chọn ngày này”, đại biểu Nguyễn Anh Trí nhấn mạnh thêm.

Theo đại biểu Nguyễn Anh Trí, ông đồng ý với đề xuất của Ban soạn thảo có thêm ngày nghỉ vào Ngày Gia đình Việt Nam ngày 28 tháng 6 vì các lý do sau:

Lý do thứ nhất, gia đình là tế bào của xã hội có vô cùng quan trọng. Gia đình là tổ ấm mang lại hạnh phúc, sự bình yên, là chốn trở về với những niềm vui, nỗi buồn cùng những thành công, thất bại cần phải gìn giữ, bảo vệ và củng cố sự bền vững của gia đình. Gia đình hạnh phúc thì đất nước hạnh phúc. Bởi vậy, có một ngày nghỉ để các thành viên trong gia đình về với nhau, ở bên nhau, sum họp hạnh phúc là rất cần thiết.

Lý do thứ hai, hiện nay chúng ta đang sống trong xã hội hiện đại, ngày càng đầy đủ tiện nghi hơn nhưng cũng đầy cạm bẫy, tổ ấm gia đình đang bị những tác động trực tiếp hay gián tiếp làm lung lay sự bền vững, sự ấm cúng, sự gắn kết nội tại. Cần thấy gia đình bền vững thì quốc gia mới bền vững, rất cần có những biện pháp để bảo vệ sự bền vững, sự gắn kết của gia đình. Có được một ngày nghỉ cho gia đình, với gia đình và vì gia đình là rất cần thiết.

Lý do thứ ba, nước ta đã có ngày mồng 10 tháng 3 Âm lịch giỗ Tổ các vua Hùng – đó là ngày nghỉ dành cho tổ tiên. Chúng ta đã có ngày nghỉ Quốc khánh Mồng 2 tháng 9 – đó là ngày dành cho đất nước và nếu được Quốc hội thông qua chúng ta có thêm ngày 28 tháng 6 ngày Gia đình Việt Nam – đó là ngày dành cho tổ ấm, cho hạnh phúc, bền vững với gia đình, đó là một điều hết sức hợp lý, độc đáo và rất tiến bộ.

“Với những lý do trên, tôi tha thiết mong muốn Quốc hội thông qua việc có thêm ngày nghỉ vào Ngày Gia đình Việt Nam (28 tháng 6)”, đại biểu Nguyễn Anh Trí đề xuất.

Vấn đề tuổi nghỉ hưu ở Điều 169, đại biểu Nguyễn Anh Trí đánh giá cao sự lắng nghe và tiếp thu ý kiến từ cử tri, từ nhân dân của Ban soạn thảo.

Đại biểu Nguyễn Anh Trí bày tỏ sự đồng tình với phương án 1 của dự thảo, nhưng có sửa đổi. Sửa đổi thứ nhất là người lao động nữ tuổi nghỉ hưu chính thức nên là 58 tuổi, vì cần quan tâm đến vấn đề thể lực, thể chất và thiên chức.

Điểm thứ hai có sửa đổi đó là trường hợp đặc biệt thì được nghỉ sớm nhưng tối đa là 10 năm chứ không phải là 5 năm, để tạo điều kiện cho những người vì lý do công việc, sức khỏe… được nghỉ sớm hơn. Còn kéo dài thì không quá 5 năm, dù đó là nhà khoa học.

Đại biểu Nguyễn Anh Trí phân tích: Vì sao? Vì hai lý do: Lý do thứ nhất là phải tạo điều kiện cho các bạn trẻ, các nhà khoa học trẻ cố gắng để trở thành người kế tục, còn cứ lửng lửng có thày, có người trên đầu thì rất khó.

Lý do thứ hai, tất cả những người có năng lực, tất cả những người giỏi không bao giờ hết việc, luôn luôn có cơ quan, đơn vị mời họ đến làm việc.

Điều nữa là phải có sự thỏa thuận bằng văn bản của người lao động và cơ quan, đơn vị của họ, tức là phải có nhu cầu của người làm muốn được làm thêm, nhu cầu của người làm muốn được nghỉ và một mặt phải được cơ quan đó đồng ý.

Đang tải...
Nghĩa cử của ca sĩ Thủy Tiên và sự vô lý ở một nghị định

Nghĩa cử của ca sĩ Thủy Tiên và sự vô lý ở một nghị định

Đắk Nông: “Góa phụ Rào Trăng 3” bị đối tượng xấu chiếm đoạt 100 triệu đồng

Đắk Nông: “Góa phụ Rào Trăng 3” bị đối tượng xấu chiếm đoạt 100 triệu đồng

Đang đám tang thì nước đổ về, 8 người con kéo quan tài mẹ lên trần nhà tránh lũ

Đang đám tang thì nước đổ về, 8 người con kéo quan tài mẹ lên trần nhà tránh lũ

Đắk Lắk: Bắt vụ đánh bạc ‘khủng’, nghi sử dụng công nghệ cao

Đắk Lắk: Bắt vụ đánh bạc ‘khủng’, nghi sử dụng công nghệ cao

TIN MỚI