Nắng nóng, tranh thủ trồng đậu đỏ tại nhà, vừa có chè ngon lại có thuốc chữa bệnh

Đậu đỏ không những có hương vị thơm ngon mà còn được biết đến là một cây thuốc có khả năng điều trị một số bệnh và chăm sóc sắc đẹp nên được nhiều chị em ưa chuộng.

Cây đậu đỏ có nguồn gốc từ Nhật Bản, sau đó trở nên phổ biến ở nhiều nơi, từ các nước châu Á đến châu Âu, châu Mỹ. Và ở Việt Nam, loại cây này cũng được trồng rất nhiều nơi, được nhiều người ưa chuộng.

Nắng nóng, tranh thủ trồng đậu đỏ tại nhà, vừa có chè ngon lại có thuốc chữa bệnh Ảnh 1

Đây là loại cây thân thảo hằng năm, có thể mọc đứng hoặc leo cao đến 90 cm. Cây có nhiều nhánh, các nhánh lại có cạnh và lông dài. Lá đậu đỏ là lá kép có 3 lá chét, có lông, cuống dài từ 10 – 12 cm. Lá chét xoan đầu tròn, có thùy, 4 – 5 cặp gân phụ, dài 5 – 10 cm, rộng 2 – 5 cm. Lá kèm thon, hình lọng, dài khoảng 8mm.

Nắng nóng, tranh thủ trồng đậu đỏ tại nhà, vừa có chè ngon lại có thuốc chữa bệnh Ảnh 2

Hoa cây đậu đỏ mọc thành chùm ở nách lá, mỗi chùm thường có 6 – 12 hoa, đài hoa có 5 răng ngắn, tràng vàng sáng cao 15mm, lườn xoắn. Quả đậu hình trụ dài, nhọn ở phần chóp, là dạng quả nang và bên trong có chứa hạt. Hạt có màu đỏ sậm, nhẵn. Và chính hạt này là thành phần được sử dụng chính của cây đậu đỏ.

Nắng nóng, tranh thủ trồng đậu đỏ tại nhà, vừa có chè ngon lại có thuốc chữa bệnh Ảnh 3

Đậu đỏ khá phổ biến trong chế biến các món xôi, chè,… Bên cạnh đó, trong hạt còn chứa nhiều thành phần dưỡng chất rất tốt cho cơ thể như nước 10,8%, protid 19,9%, lipid 0,5%, glucid 64,4% xơ 7,8%, tro 4,3%; a, b – globulin, vitamin A1, B1, B2, calcium, phosphor, sắt…. nên đây còn là một vị thuốc, đã được dân gian sử dụng từ lâu và cũng được nghiên cứu về tác dụng của nó như: Hỗ trợ phòng chống ung thư; tăng khả năng hồi phục chức năng của não bộ và hệ thần kinh; làm giảm lượng đường trong máu; tốt cho tim mạch,..

Cách trồng và chăm sóc đậu đỏ

Nhờ có nhiều tác dụng trong cuộc sống mà hiện nay loại cây này được nhân giống và gieo trồng ở nhiều nơi khắp cả nước. Nếu muốn tự trồng đậu đỏ tại nhà cũng không quá khó khăn.

Nắng nóng, tranh thủ trồng đậu đỏ tại nhà, vừa có chè ngon lại có thuốc chữa bệnh Ảnh 4

Đầu tiên đó là chọn hạt giống, nên chọn loại giống cây cho năng suất cao, thân to, lá rộng, quả nằm trên mặt lá, hạt to, đậm màu và bóng. Đồng thời, lựa chọn hạt giống có khả năng chịu bệnh cao để giúp có thể gieo trồng cây quanh năm.

Đối với đất trồng, yêu cầu phải làm tơi xốp cày bừa kỹ và làm sạch cỏ. Một điều lưu ý là cây đậu đỏ không chịu được tình trạng ngập úng nên khi trồng có thể lên luống hoặc tỉa lan, làm rãnh thoát nước ở những thửa ruộng trồng không được bằng phẳng; khi tưới nước cũng không nên tưới quá nhiều.

Sau khi đã chuẩn bị hạt giống và đất thì tiến hành gieo hạt. Yếu tố nhiệt độ và độ ẩm sẽ ảnh hưởng nhiều nhất đến khả năng nảy mầm của đậu đỏ. Và cũng tùy thuộc vào cách trồng mà sẽ điều chỉnh lượng hạt giống.

Nắng nóng, tranh thủ trồng đậu đỏ tại nhà, vừa có chè ngon lại có thuốc chữa bệnh Ảnh 5

Hằng tuần, nên tưới nước 2 – 3 lần vào mùa khô cho đậu đỏ bởi giống cây này chịu hạn khá tốt. Hoạt động tưới nước nên sử dụng cây tưới phun để không làm bật gốc cây mà lại tiết kiệm.

Thu hoạch đậu đỏ

Đậu đỏ trồng được 45 – 50 ngày là có thể bắt đầu thu hoạch được. Khi thu hoạch, chỉ nên hái những quả đã chín và chuyển sang màu nâu. Đồng thời, tốt nhất nên thu vào buổi chiều, hạn chế thu vào buổi tối để tránh quả khô bị bung ra, gây hao hụt năng suất của cây đậu đỏ.

Minh Hạ

Đang tải...
Đắk Lắk: Cây xanh bật gốc đổ ra đường, đè xe máy và ôtô

Đắk Lắk: Cây xanh bật gốc đổ ra đường, đè xe máy và ôtô

Nữ sinh bán dâm dương tính HIV khiến cả trường hoảng loạn đi làm xét nghiệm, sự thật mới gây sốc

Nữ sinh bán dâm dương tính HIV khiến cả trường hoảng loạn đi làm xét nghiệm, sự thật mới gây sốc

NÓNG: Nam tiếp viên VNA mắc Covid-19 đi học, đi ăn trưa trong thời gian tự cách ly

NÓNG: Nam tiếp viên VNA mắc Covid-19 đi học, đi ăn trưa trong thời gian tự cách ly

‘Cậu nhỏ’ bị gập, tụ máu, biến dạng, lệch trục vì quan hệ tình dục ở tư thế ‘độc, lạ’

‘Cậu nhỏ’ bị gập, tụ máu, biến dạng, lệch trục vì quan hệ tình dục ở tư thế ‘độc, lạ’

TIN MỚI