Nắng nóng làm 2 người chết, gần 600 người nhập viện ở Nhật

Nhật Bản đang trải qua đợt nắng nóng kỷ lục với một số nơi nhiệt độ lên gần 40oC, khiến ít nhất 2 người thiệt mạng và 600 người nhập viện.

Mặt đường ở thành phố Obihiro, Hokkaido bốc nhiệt vì nắng nóng – Ảnh chụp màn hình The Japan Times

Mức nhiệt đo được ở Hokkaido, miền bắc Nhật Bản ngày 26.5 là 39,5oC, cao nhất trong lịch sử tỉnh này, theo Kyodo News. Trước đây, nhiệt độ cao nhất từng được ghi nhận tại Hokkaido là 37,8oC, xảy ra tại thành phố Otofuke vào tháng 6.2014 và tại thành phố Obihiro vào tháng 7.1924.

Trong khi đó, mức nhiệt độ cao nhất trong tháng 5 tại Nhật Bản được ghi nhận vào năm 1993 tại thành phố Chichibu ở tỉnh Saitama, phía tây bắc Tokyo, đạt 37,2oC.

Công ty đường sắt Hokkaido đã phải hủy ít nhất 40 chuyến tàu vì lo ngại đường ray bị biến dạng do nắng nóng.

Ở nhiều nơi trên khắp Nhật Bản, mức nhiệt được ghi nhận ngày 26.5 đều trên 35oC trong khi tại Tokyo, nhiệt độ nóng nhất trong ngày là 31,9oC.

Theo thông tin được xác nhận, ít nhất 2 người thiệt mạng và gần 600 người phải nhập viện vì mắc các triệu chứng nghi bị sốc nhiệt. Các cơ quan hữu trách đã cảnh báo người dân cần có biện pháp đề phòng bị sốc nhiệt khi ra ngoài như uống nhiều nước, đội mũ nón hoặc dùng ô che.

Một số em nhỏ trong đoàn chào đón Tổng thống Mỹ Donald Trump thăm Nhật phải dán miếng giảm nhiệt do nắng nóng AFP

Cơ quan khí tượng cho rằng nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này là do luồng khí nóng đang lan tỏa trên khắp Nhật Bản. Cơ quan này cũng cảnh báo nắng nóng sẽ tiếp tục diễn ra trong ngày 27.5.

Hồi năm ngoái, đợt nắng nóng dữ dội xảy ra với mức nhiệt kỷ lục là 41,1oC tại thành phố Kumagaya, tỉnh Saitama vào ngày 23.7. Đợt nắng nóng khiến ít nhất 133 người thiệt mạng và hơn 55.000 người được điều trị vì kiệt sức do nhiệt độ cao trong tháng 7 và 8.

Vi Trân

Đang tải...
Đắk Lắk: Xen cần sa trong vườn cà-phê

Đắk Lắk: Xen cần sa trong vườn cà-phê

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ đã nộp xong gần 1.200 tỷ thi hành án

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ đã nộp xong gần 1.200 tỷ thi hành án

Trộm tiền trong phòng bác sĩ rồi giấu vào ‘vùng kín’

Trộm tiền trong phòng bác sĩ rồi giấu vào ‘vùng kín’

Gia Lai: Bi kịch sau cuộc nhậu

Gia Lai: Bi kịch sau cuộc nhậu

TIN MỚI