“Nâng điểm thi khủng, tôi muốn Bộ Giáo dục nói hết ra…”

Ngày 23/4, UB Văn hóa, Giáo dục Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cùng với Bộ Công an sẽ làm việc với Bộ GD-ĐT về vụ nâng điểm thi “khủng” đang làm chấn động dư luận.

Thông tin này được Chủ nhiệm Uỷ Văn hóa, Giáo dục Thanh thiếu niên và nhi đồng Phan Thanh Bình chia sẻ với báo chí bên lề cuộc họp Uỷ ban Thường vụ Quốc hội chiều nay, 17/4.

Chủ nhiệm UB Văn hóa, Giáo dục Thanh thiếu niên và nhi đồng Phan Thanh Bình

Cụ thể ông Bình cho biết, thứ 3 tuần sau, tức ngày 23/4, UB này cùng với Bộ Công an sẽ làm việc với Bộ GD-ĐT về vụ gian lận thi cử trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 đang làm chấn động dư luận. Cuộc làm việc sẽ diễn ra tại Văn phòng của UB này.

Chủ nhiệm UB Văn hóa Giáo dục cũng chia sẻ, bản thân ông muốn hỏi Bộ sự việc ra làm sao, cái gì đang xảy ra?

“Tôi muốn Bộ nói ra hết, cái gì ở chỗ này, tại sao không dám nói? Luật hiện hành đã có quy định xử lý việc này. Tuy luật không nói rõ trường hợp nào nhưng có nêu rõ 3 đối tượng: người tổ chức, người tham gia và người hưởng thụ, luật đều quy định xử lý nhưng tại sao lại không xử lý được?”, ông Bình nhấn mạnh.

Theo ông Bình, nếu Bộ GD-ĐT không dám nói hết thì rất khó giải quyết và vấn đề bây giờ là giải quyết chứ ông không muốn “làm ồn ào” trên báo chí.

Mấy hôm nay, thông tin danh tính phụ huynh của các thí sinh được nâng điểm “khủng” tại một số tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Hà Giang đang làm chấn động dư luận. Hầu hết họ là cán bộ trong ngành giáo dục, là lãnh đạo, công viên chức của địa phương.

Hiện đã có 108 thí sinh thuộc 2 tỉnh Sơn La và Hòa Bình được xác định là được nâng điểm so với điểm thực. Trong đó, có những thí sinh được nâng lên tới 26,55 điểm. Một số thí sinh được “hồ biến” từ 1 hay vài điểm trở thành thủ khoa, á khoa của một số trường đại học.

Hầu hết các thí sinh được nâng điểm đều nộp hồ sơ vào các trường công an và quân đội. Đến nay, các trường công an nhân dân đã hoàn tất các thủ tục xử lý hệ quả gian lận thi cử ở cả Sơn La và Hòa Bình và đã trả về 53 học viên trường công an nhân dân, trong đó có 28 trường hợp là thí sinh Hòa Bình.

Ngoài Sơn La và Hòa Bình, Hà Giang cũng là tỉnh vướng gian lận thi cử trong kỳ thi THPT quốc gia 2018. Tuy nhiên, khác với 2 tỉnh trên, 114 thí sinh được nâng điểm tại tỉnh Hà Giang đã bị phát hiện và trả về điểm thật trước khi các trường ĐH xét tuyển đại học.

Hiện tại, cơ quan chức năng đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với 16 bị can do về các tội danh khác nhau liên quan tới vụ gian lận thi cử tại 3 tỉnh thành nói trên, trong đó Sơn La có 8 người, Hòa Bình có 3 người và Hà Giang có 5 người.

Đang tải...
Đài truyền hình TP.HCM nói gì về thông tin ‘cấm sóng’ Hoài Linh?

Đài truyền hình TP.HCM nói gì về thông tin ‘cấm sóng’ Hoài Linh?

Đại biểu Quốc hội khóa XV trẻ nhất sinh năm 1997

Đại biểu Quốc hội khóa XV trẻ nhất sinh năm 1997

Nhiều sai phạm nghiêm trọng tại Cục Thi hành án dân sự Đắk Lắk

Nhiều sai phạm nghiêm trọng tại Cục Thi hành án dân sự Đắk Lắk

3 bệnh nhân COVID-19 không bệnh lý nền tiên lượng khó qua khỏi

3 bệnh nhân COVID-19 không bệnh lý nền tiên lượng khó qua khỏi

TIN MỚI