Nạn mua bán người gắn mác lấy chồng ngoại

Hiện nay, nạn mua bán người gắn mác lấy chồng nước ngoài đang tiếp diễn công khai ở nhiều tỉnh biên giới. Nhiều người vì khao khát lấy chồng ngoại ma sa vào đường dây buôn người mà không hay biết nguy hiểm. Sau khi lấy chồng ngoại, những người tự nguyện đi lấy chồng xa mới vỡ lẽ, tìm cách trốn về.

Xét xử một vụ án buôn người sang Trung Quốc tại tỉnh Nghệ An

Lấy chồng nhưng thực chất là bán người

Đó là câu chuyện của Lô Thị H. (SN 1987), ngụ tại xã Yên Thắng, huyện Tương Dương khởi tố hai chị em Lô Thị Vân và Lô Thị Thường về hành vi Mua bán người. H từng nhờ Vân liên lạc với Thường để tìm cách sang Trung Quốc. Thường thuyết phục H đi Trung Quốc bằng cách lấy chồng.

Sau khi H đồng ý, Thường bắt xe ra biên giới đưa H. vượt biên bằng đường tiểu ngạch sang Trung Quốc. Sau đó qua môi giới, Lô Thị Thường bán H. cho một người đàn ông Trung Quốc với giá 2.5 vạn nhân dân tệ (khoảng 75 triệu đồng), Thường gửi về cho Vân 5 triệu để đưa cho bố H. và giữ số tiền còn lại tiêu xài.

Khi vỡ chuyện mình bị bán đi chứ không phải sang Trung lấy chồng, H trốn về nước, làm đơn tố cáo 2 chị em đã cố tình bán mình cho người đàn ông Trung Quốc.

Lô Thị Thường và Lô Thị Vân thừa nhận hành vi phạm tội và chịu phạt bởi hành vi sai trái của mình.

Việt Nam có tỉ lệ buôn người khá cao ở khu vực Châu Á

Cùng với số phận với Lô Thị H., Kha Thị T (ngụ ở Nghệ An), cũng theo con đường lấy chồng Trung Quốc và có 1 đứa con. Tuy nhiên Chị T. cũng bị bán đi bởi Kha Văn Ngọc (SN 1964) và Lô Thị Thuyên với mức giá bán cho môi giới khá cao.

Trong thời gian qua tình trạng mua bán người vẫn diễn biến phức tạp bởi hành vi càng tinh vi của tội phạm. Mỗi nạn nhân bị bán qua biên giới làm lời cho các đối tượng buôn người 100 – 200 triệu đồng. Nhiều người bị bán sang Trung Quốc, sống khổ cực, trốn thoát trở về thì gia đình mới hay tin. Mặc dù vậy việc gắn mác lấy chồng nước ngoài cho chuyện buôn người vẫn được nhiều người tin tưởng và sẵn sàng lấy chồng ngoại.

Buôn người bán cả người thân

Tình trạng buôn người không chỉ được gắn mác lấy chồng. Hiện nay những đối tượng thực hiện hành vi này còn buôn bán trên cả người thân vì lợi nhuận khổng lồ. Lương Thị Khăm (ngụ huyện Kỳ Sơn) từng bị bố mình bán đi đế lấy chồng nước ngoài nhưng thực chất là bị bán để lao động cực nhọc. Nhiều người thân cũng đã tiếp tay cho bọn buôn người thực hiện hành vi buôn bán người trái phép. Việc bán người thân cho các đối tượng mua bán người sang Trung Quốc ở các huyện miền núi cao diễn ra phức tạp.

Tháo gỡ nạn mua bán người hoàn hành

Nạn mua bán người ngày càng chuyển biến phức tạp ở các tỉnh miền núi, biên giới. Phần lớn các đối tượng mua bán người đều nhắm đến phụ nữ làm công nhân làm việc tại các công ty, xí nghiệp. Thông qua hình thức lấy chồng nước ngoài, xuất khẩu lao động, đối tượng thuyết phục các phụ nữ nhẹ dạ cả tin để đổi đời hoặc kiếm tiền.

Mặc dù công an các tỉnh, huyện tăng cường kiểm tra, truy lùng,nhưng hành động buôn bán người vẫn diễn ra bất chấp. Để khắc phục vấn nạn này, đòi hỏi người dân phải được nâng cao trình độ dân trí và ý thức nguy hiểm về nạn buôn người. Lực lượng chức năng cần đẩy mạnh công tác rà soát, kiểm tra để ngăn chặn nạn buôn người tràn lan tại các tỉnh biên giới.

Hữu Long

Đang tải...
Lâm Đồng: Lũ bất ngờ ập về, 4 du khách bị cuốn trôi cùng cầu treo, 2 người may mắn thoát nạn

Lâm Đồng: Lũ bất ngờ ập về, 4 du khách bị cuốn trôi cùng cầu treo, 2 người may mắn thoát nạn

Đắk Nông: Hi hữu – Lần đầu tiên một cuộc thi người đẹp mà không có ai đăng quang

Đắk Nông: Hi hữu – Lần đầu tiên một cuộc thi người đẹp mà không có ai đăng quang

Đắk Lắk: Thứ quả dại trên rừng vào mùa được bán giá gần trăm ngàn/kg hút khách thành phố sành ăn

Đắk Lắk: Thứ quả dại trên rừng vào mùa được bán giá gần trăm ngàn/kg hút khách thành phố sành ăn

Đắk Lắk: Bắt đối tượng chặt phá sầu riêng của người dân

Đắk Lắk: Bắt đối tượng chặt phá sầu riêng của người dân

TIN MỚI