Nam thanh niên tự cắt của quý: Bác sĩ tâm thần nói gì?

“Người tự cắt của quý do rối loạn cảm xúc có thể gây hại cho người xung quanh”, Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương cảnh báo.

nam-thanh-nien-tu-cat-cua-quy-bac-si-tam-noi-gi

Bệnh nhân bị rối loạn cảm xúc có thể gây nguy hiểm cho người khác

Ngày 24/11, Bệnh viện Việt Đức cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận nam bệnh nhân 26 tuổi ở Thái Nguyên mắc chứng rối loạn cảm xúc, không uống thuốc đều đặn nên đã tự cắt cả dương vật và hai tinh hoàn.

20% thanh thiếu niên bị rối loạn cảm xúc

Bác sĩ La Đức Cương, Giám đốc Bệnh viện Tâm thần T.Ư cho biết, đối với ca bệnh tự cắt của quý, bác sĩ phải thăm khám mới xác định được chứng bệnh cụ thể. Tuy nhiên, trong y văn có một căn bệnh gọi là rối loạn cảm xúc về cơ thể. Có những người luôn cảm thấy mình đang đau ốm nhưng thăm khám không tìm ra bệnh nhưng bỗng dưng lại có hành động không ai tưởng tượng được.

Theo bác sĩ Cương, ước chừng có khoảng 20% thanh thiếu niên có dấu hiệu rối loạn về sức khoẻ tâm thần và cảm xúc cần được phát hiện và điều trị. Căn bệnh nàu khiến không ít trường hợp phải nhập viện điều trị. Đặc biệt, tuổi từ 9-17 tuổi được coi là độ tuổi phát bệnh rối loạn cảm xúc cao nhất trong tổng số ca mắc chứng bệnh này.

Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương phân tích, thanh thiếu niên bị bệnh này từ các yếu tố sinh học (di truyền, chấn thương sọ não…), môi trường (bị bạo hành, bị thảm họa, mất người thân…) hoặc kết hợp cả hai.

Bệnh viện Tâm thần Trung ương cũng từng tiếp nhận trường hợp Nguyễn Văn H. 25 tuổi, ở Hà Nội nhập viện trong tình trạng rối loạn cảm xúc cao độ. Khởi phát của cơn sang chấn tâm lý do sự ra đi đột ngột của người cha. Từ đó, H. sống khép mình, gần như người thân không nhìn thấy cười bao giờ. Lúc nào cũng lầm lì, buồn rầu, ức chế. H. luôn cảm thấy chán nản, bi quan, tuyệt vọng…

Không những thế, H còn hành xác và đỉnh điểm là lấy dao rạch tay tự sát hụt khiến người thân tá hỏa đưa vào nhập viện tâm thần. Các bác sỹ chẩn đoán Nguyễn Văn H bị rối loạn cảm xúc.

Có thể gây nguy hiểm cho người khác

Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương cho biết, có nhiều chứng bệnh biểu hiện rối loạn cảm xúc như: Tâm thần phân liệt, stress hay loạn thần phản ứng hoặc hoang tưởng trong hoặc ngay sau khi sử dụng chất gây nghiện. Có trường hợp tự cắt của quý, có trường hợp đánh đập người khác.

“Người tự cắt của quý do rối loạn cảm xúc có thể gây hại cho người xung quanh. Điều này khác hẳn với người mắc chứng rối loạn nhận dạng toàn vẹn cơ thể (không làm hại người khác, chỉ khát khao được tàn phế, thấy ghê tởm chính một phần cơ thể của mình nên muốn được cắt đi”, bác sĩ Cương phân tích.

Tuy nhiên, những trường hợp rối loạn cảm xúc và rối loạn nhận dạng cơ thể mà bác sĩ Cương từng gặp thường là cắt gân, tự gây vết thương chảy máu ở tay chân hay cơ thể….

nam-thanh-nien-tu-cat-cua-quy-bac-si-tam-noi-gi-1

Bác sĩ La Đức Cương, Giám đốc BV Tâm thần Trung ương

Bác sĩ Nguyễn Minh Tuấn, Phó Viện trưởng Viện Sức khỏe tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai cũng cho biết, ông từng tiếp nhận một người bệnh tự cắt rời dương vật vì hoang tưởng…Tuy nhiên, trong trường hợp bệnh nhân cắt của quý được nối thành công tại Bệnh viện Việt Đức phải thăm khám mới chẩn đoán được chính xác bệnh nhân có hành vi này do nguyên nhân gì.

Theo các bác sĩ, trạng thái đầu tiên của bệnh rối loạn cảm xúc là cảm giác buồn bã; đánh mất ý chí, nghị lực; thờ ơ với cuộc sống cũng như mất đi những thú vui hằng ngày; xuất hiện những ý nghĩ bi quan, đau khổ, tang tóc về cuộc sống và thế giới xung quanh; dằn vặt bản thân vì lỗi lầm trong quá khứ; tự cho mình là vô dụng dẫn đến ý tưởng và hành vi tự sát. Các triệu chứng này thường gia tăng vào buổi sáng và giảm nhẹ vào buổi chiều.

Cùng với sự tác động từ cảm xúc, cơ thể người bệnh cũng phát ra những dấu hiệu như: Chán ăn, mất ngủ, gầy sút; hoạt động chậm chạp, mất tập trung, hay quên; không chú ý đến việc vệ sinh cơ thể, ăn mặc lôi thôi hơn so với thói quen hằng ngày. Vì thế, khi con có những biểu hiện bất thường, cần đi khám ngay tại chuyên khoa tâm thần.

Đang tải...
Đang báo động khẩn mưa lũ, nhiều lãnh đạo vùng rốn lũ vẫn đi họp đồng hương

Đang báo động khẩn mưa lũ, nhiều lãnh đạo vùng rốn lũ vẫn đi họp đồng hương

Đưa thi thể 22 chiến sĩ về Đông Hà: Nỗi đau thấu trời đất

Đưa thi thể 22 chiến sĩ về Đông Hà: Nỗi đau thấu trời đất

Thủy Tiên bức xúc, quyết liệt đòi tiền từ thiện miền Trung bị ăn chặn

Thủy Tiên bức xúc, quyết liệt đòi tiền từ thiện miền Trung bị ăn chặn

Kon Tum: 4 nhân viên karaoke phải nộp phạt bằng heo

Kon Tum: 4 nhân viên karaoke phải nộp phạt bằng heo

TIN MỚI