Nam thanh niên 20 tuổi nhập viện do tập gym quá sức

Nam thanh niên 20 tuổi ở Hà Nội đã phải nhập viện điều trị sau 4 buổi tập gym. Bác sĩ xác định bệnh nhân bị tiêu cơ vân, bí tiểu do tập thể hình quá sức.

Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, cho biết Trung tâm đang điều trị cho một nam thanh niên 20 tuổi ở Hà Nội bị tiêu cơ do tập thể hình quá sức. Trước đó, thanh niên này được gia đình đưa đến bệnh viện trong tình trạng mệt mỏi, đau cơ, khó thở, bí tiểu và có tiền sử bị viêm cầu thận. Bệnh nhân được chẩn đoán bị tổn thương cơ, tiêu cơ vân do tập thể hình gắng sức quá mức dẫn đến cơ bị tổn thương, nguy cơ bị suy thận.

Theo lời kể của mẹ bệnh nhân, ít ngày trước đó chàng thanh niên này được bố cho đi tập thể hình. Người bố đã tập gym nhiều năm nay trong khi con trai chỉ mới tập nhưng lại tập tạ và nâng tạ quá nặng. Đến ngày thứ 4, thấy con về nhà mệt mỏi, đau cơ, khó thở, bí tiểu lại vốn có tiền sử bị viêm cầu thận, nên gia đình cấp tốc đưa con vào Bệnh viện Bạch Mai.

Nam thanh niên 20 tuổi nhập viện do tập gym quá sức Ảnh 1

Nam bệnh nhân được điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai – Ảnh: Trần Hân

Bác sĩ Nguyên cho biết nam bệnh nhân này có tiền sử viêm cầu thận nên nguy cơ suy thận sẽ cao hơn người khác nhưng rất may bệnh nhân đến bệnh viện kịp thời. Dù cơ tổn thương nhiều nhưng thận còn thông suốt, nước tiểu vẫn còn, không bị bí tiểu. “Nếu bị tiêu cơ mà nước tiểu không còn là tắc ống thận, với trường hợp này người bệnh không được uống nước vì sẽ gây phù, phải đến cơ sở y tế thăm khám ngay. Trường hợp tới bệnh viện muộn, ống thận bị tắc sẽ gây suy thận và phải chạy thận nhân tạo suốt đời”- bác sĩ Nguyên cảnh báo.

Theo bác sĩ Nguyên, tiêu cơ chủ yếu xảy ra ở người vận động mạnh đột ngột, vận động mạnh tăng lên bất thường. Triệu chứng của bệnh là đau cơ, mỏi cơ, sưng cơ, nước tiểu ít dần, chuyển màu sẫm. Tổn thương cơ làm giải phóng các chất từ cơ, gây tắc ống thận gây suy thận. Giới chuyên môn cũng lưu ý, khi tập luyện thể thao với cường độ khắc nghiệt sẽ khiến cơ làm việc quá sức. Từ đó sẽ sản sinh ra chất độc làm ảnh hưởng tới thận. Vận động mạnh khiến hồng cầu bị vỡ gây ra triệu chứng tiểu màu nâu đỏ, tiểu máu. Dó đó, nếu vận động mạnh đột ngột gây đau cơ, thấy nước tiểu ít cần phải đi khám ngay. Khi cơ thể bí tiểu hoặc nước tiểu có màu đỏ mới đến bệnh viện là đã muộn.

Với người bình thường nếu muốn luyện tập thể thao mạnh, chơi trò chơi vận động mạnh, tập gym cần phải luyện tập từ những bài tập phải từ dễ đến khó, cường độ nhẹ đến nặng, không được đột ngột vận động mạnh để tránh bị tiêu cơ. Khi tập các môn về thể hình không nên dùng thực phẩm chức năng, thuốc tăng cơ bừa bãi trong thời gian dài.

H.Anh

Đang tải...
Lâm Đồng: Bé trai 12 tháng tuổi tử vong thương tâm sau ngày đầu đến nhóm trẻ tư thục

Lâm Đồng: Bé trai 12 tháng tuổi tử vong thương tâm sau ngày đầu đến nhóm trẻ tư thục

Giá tiêu hôm nay 26/10: Kỳ vọng tái lập đỉnh 60.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 26/10: Kỳ vọng tái lập đỉnh 60.000 đồng/kg

‘Việc của dân thì đè ra xử, cơ quan nhà nước thì không ai chịu trách nhiệm’

‘Việc của dân thì đè ra xử, cơ quan nhà nước thì không ai chịu trách nhiệm’

Đắk Lắk: Tinh giảm nhân sự các cơ quan chuyên môn từ tỉnh đến huyện

Đắk Lắk: Tinh giảm nhân sự các cơ quan chuyên môn từ tỉnh đến huyện

TIN MỚI