Nam Phi tranh cãi đề xuất cho phép phụ nữ lấy nhiều chồng

Bộ Nội vụ Nam Phi đã đề xuất chính phủ cho phép phụ nữ nước này có nhiều chồng, bất chấp sự phản đối của những người bảo thủ.

Ảnh minh họa

Đề xuất cho phép phụ nữ lấy nhiều chồng đã được Bộ Nội vụ Nam Phi đưa vào báo cáo cải cách Luật Hôn nhân với hy vọng tạo ra sự bình đẳng với chính sách đa thê. Ở Nam Phi, việc đàn ông lấy nhiều vợ là hợp pháp.

Tuy nhiên, đề xuất của Bộ Nội vụ đã làm dấy lên một cuộc tranh luận gay gắt. Những người bảo thủ cho rằng đa phu là hình thức không thể chấp nhận được vì nó không có nguồn gốc từ châu Phi.

Lãnh đạo đảng Dân chủ Cơ đốc giáo châu Phi (ACDP) Kenneth Meshoe nói rằng “đa thê là một thực tiễn chấp nhận được”, còn đa phu thì không. “Đàn ông ghen tuông và thích chiếm hữu”, Meshoe nhận định, và đó là lí do vì sao phụ nữ sẽ không thể có một cuộc hôn nhân êm đẹp với nhiều chồng.

Musa Mseleku – một ngôi sao truyền hình thực tế có bốn vợ bức xúc: “Việc ấy sẽ hủy hoại văn hóa châu Phi. Còn con của những người phụ nữ đó thì sao? Làm sao chúng biết được ai là bố của mình?”

“Phụ nữ không thể đảm nhận vai trò của đàn ông. Đó là điều chưa từng có tiền lệ. Giờ thì phụ nữ sẽ phải trao hồi môn sao? Liệu người chồng có phải lấy họ vợ sau khi kết hôn hay không?”

Theo Collis Machoko, một nhà nghiên cứu, xã hội châu Phi hiện vẫn chưa sẵn sàng cho sự bình đẳng thực sự. “Có người phụ nữ lấy nhiều chồng, nhưng những cuộc hôn nhân đó thường phải giữ bí mật vì họ sợ bị xa lánh”, Machoko nói với BBC.

Theo Bộ trưởng Nội vụ Aaron Motsoaledi, các cuộc tranh luận hiện mới chỉ dừng lại ở “khẩu chiến”. Ông Motsoaledi nhấn mạnh đề xuất này chưa phải quan điểm cuối cùng của chính phủ, và khuyến khích người dân tham gia thảo luận.

Hạn chót để người dân phản hồi bằng văn bản về đề xuất đa phu ở Nam Phi là vào cuối tháng Sáu.

Minh Hạnh

Theo CNN, Independent

Đang tải...
Đắk Lắk: Sầu riêng rớt giá kỷ lục

Đắk Lắk: Sầu riêng rớt giá kỷ lục

Thực hư Hồng Vân bị tước danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân

Thực hư Hồng Vân bị tước danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân

Chú rể 20 tuổi kết hôn với 2 người cùng một lúc, thân phận của các cô dâu gây thêm chú ý

Chú rể 20 tuổi kết hôn với 2 người cùng một lúc, thân phận của các cô dâu gây thêm chú ý

Bệnh nhân tử vong vì dịch COVID-19 đã vượt lên 4 con số

Bệnh nhân tử vong vì dịch COVID-19 đã vượt lên 4 con số

TIN MỚI