Nam nghị sĩ tự xé áo, tung cước vào nữ đồng nghiệp giữa cuộc họp

Tình trạng hỗn loạn nổ ra tại cuộc họp nghị viện Liên minh châu Phi hôm 31/5, khi các nhà lập pháp tranh giành thùng phiếu và một nam nghị sĩ thậm chí đá vào nữ đồng nghiệp.

Các nhà lập pháp ẩu đả lẫn nhau tại cuộc họp của Liên minh châu Phi (AU) ở Midrand, Nam Phi, hôm 31/5 do bất đồng về quy trình bầu chủ tịch mới cho cơ quan lập pháp của AU.

Khối các quốc gia từ Tây Phi và khối Nam Phi tranh cãi về việc liệu chủ tịch nghị viện có nên được chọn luân phiên từ các khu vực khác nhau của châu Phi hay không.

Theo AP, hai chủ tịch gần đây nhất của nghị viện AU đều đến từ Tây Phi và chưa từng có chủ tịch nào đến từ miền Nam châu Phi.

Khi màn tranh luận trở nên căng thẳng hôm 31/5, các nhà lập pháp nghị viện AU vật lộn để tranh giành thùng phiếu ở phía trước phòng họp.

Các nghị viên tranh giành thùng phiếu trong cuộc họp của Liên minh châu Phi hôm 31/5. Ảnh: News24.

Lúc đầu, hai người phụ nữ tranh nhau chiếc hộp, cố gắng giật chiếc hộp ra khỏi tay nhau. Các thành viên khác của nghị viện sau đó cũng tham gia vào cuộc tranh giành này.

Tiếp đến, một nam nghị sĩ tức giận xé toạc áo khoác của mình và tung một cú đá về phía nữ nghị sĩ Pemmy Majodina của Nam Phi.

Nhà lập pháp giấu tên cho biết ông không cố ý đá bà Majodina, mà là cố đá điện thoại di động khỏi tay của một nhà lập pháp khác đang quay lại cảnh hỗn loạn này.

“Đó là tình huống khá thô lỗ và hỗn loạn. Vấn đề là về nguyên tắc bầu cử và luân phiên chọn chủ tịch”, bà Majodina nói với kênh truyền hình quốc gia Nam Phi SABC.

Khi tình hình ngày càng hỗn loạn hơn, các nghị sĩ khác hét vào micrô rằng “trong phòng có người trang bị vũ trang”, sau đó liên tục gọi bảo vệ và cảnh sát.

Họ tuyên bố bị một nhóm người Nam Phi đe dọa bằng súng, trong khi bà Majodina nói không có súng trong phòng họp.

Cảnh tượng hỗn loạn này được phát sóng trên SABC. Cuộc bầu cử nghị viện sau đó đã bị tạm hoãn để các nhà lãnh đạo tìm cách giải quyết bất đồng.

Nghị viên Julius Malema của Nam Phi (thứ hai từ trái sang) được cho là đang đe dọa một nhà lập pháp khác. Ảnh: Youtube.

Chuyên gia về quan hệ quốc tế và châu Phi, tiến sĩ Charles Sinkala, nói với SABC rằng cảnh tượng này thật đáng xấu hổ.

“Chúng tôi không ngờ các nhà lãnh đạo dân cử lại hành xử kinh khủng như vậy. Hãy xem đoạn video… chính những người trưởng thành này lại cần sự giám sát của người lớn”, ông Sinkala nói.

Tại cuộc họp trước của nghị viện này vào ngày 27/5, nghị sĩ Nam Phi Julius Malema được cho là đã đe dọa nhà lập pháp Mali Ali Kone ngay trong cuộc họp.

“Tôi sẽ giết ông ở bên ngoài. Bên ngoài căn phòng này, tôi sẽ giết ông. Tôi sẽ giết ông”, Malema vừa nói vừa chỉ tay về phía Kone.

Hương Ly

Đang tải...
Phát hiện bà cháu dương tính SARS-CoV-2 sau tai nạn giao thông

Phát hiện bà cháu dương tính SARS-CoV-2 sau tai nạn giao thông

Xe quân đội gặp nạn, hai người bị thương nặng

Xe quân đội gặp nạn, hai người bị thương nặng

Đắk Lắk: Từ tiếng gào khóc của bé 1 tuổi, phát hiện mẹ tử vong trong phòng trọ

Đắk Lắk: Từ tiếng gào khóc của bé 1 tuổi, phát hiện mẹ tử vong trong phòng trọ

Giành vé vào Vòng loại cuối cùng của World Cup 2022, ĐT Việt Nam được thưởng khủng

Giành vé vào Vòng loại cuối cùng của World Cup 2022, ĐT Việt Nam được thưởng khủng

TIN MỚI

Giấc mơ World Cup trên đất UAE

Giấc mơ World Cup trên đất UAE

Rốt cuộc thì không hề có một phép mầu nào trên sân Zabeel, tại Dubai chúng ta đã thua chủ nhà UAE 3-2. Nhưng các cầu...