Nấm mối đầu mùa giá cao chót vót vẫn không có bán

Như một thói quen khó bỏ, cứ vào đầu mùa mưa là người dân TP Hồ Chí Minh lại lùng mua nấm mối, tuy nhiên khác với những năm trước giá nấm mối năm nay đang được bán ở mức rất cao, gần 1 triệu đồng/kg.

Nấm mối được biết đến là loại nấm có vị ngọt rất riêng, dùng làm nhiều món mà không cần nêm thêm gia vị. Người sành ăn thường xào với tỏi và mỡ, sau đó làm một chén muối ớt chấm cùng để ăn chung với cơm. Ngoài ra, loại nấm này còn có thể làm bánh xèo, nấu canh rau tập tàng, thậm chí làm chà bông cũng khá lạ miệng.

Dù có giá cao ngất ngưởng nhưng nấm mối tự nhiên hiện đang trong tình trạng ”cháy hàng”

Thông thường nấm mối xuất hiện ở khu vực rừng, đồi vào đầu mùa mưa, khoảng từ tháng 4 đến tháng 6 hàng năm. Ở Việt Nam nấm mối thường mọc nhiều ở các tỉnh miền Tây như Bến Tre, Tiền Giang, Hậu Giang, Vĩnh Long, Cần Thơ, một số tỉnh Tây Nguyên như Đăk Lăk, Đăk Nông, Lâm Đồng và các tỉnh Đông Nam Bộ như Bình Phước, Đồng Nai.

“Đây chỉ mới là thời điểm đầu mùa, khoảng hơn 1 tháng nữa nấm mối mới vào chính mùa. Nếu ai nén được “cơn nghiện” thì chờ vào lúc chính vụ chắc chắn sẽ mua được với giá tốt hơn”, chị Nhung, một thương lái bán nấm mối tại (quận 10, TP Hồ Chí Minh) chia sẻ kinh nghiệm.

Cũng theo chị Nhung, giá bán nấm mối cũng chia thành 2 loại rất rõ ràng, nếu như nấm có hình búp đang được bán với giá gần triệu đồng/kg, thì nấm đã nở có giá rẻ hơn, chỉ bằng 1 nửa dao động khoảng 450.000 – 500.000 đồng/kg.

“Dù giá cao, nhưng với các khách hàng sành ăn, họ vẫn chọn mua nấm có hình búp, vì khi còn búp nấm mối sẽ giòn và ngọt hơn rất nhiều so với lúc đã nở”, chị Nhung nói thêm.

Tương tự, anh Hùng, một thương lái chuyên thu gom nấm mối ở chợ Cây Gõ (quận 6, TP Hồ Chí Minh) cho biết, mặc dù đã chính thức vào mùa, nhưng vì năm nay mưa ít, sản lượng nấm mối hạn chế, do đó nguồn hàng được chuyển về để tiêu thụ trên địa bàn TP Hồ Chí Minh giảm mạnh so với các năm trước.

“Giá cao thì thường sẽ khó bán, nhưng nấm mối đầu mùa năm nay là ngoại lệ. Cho đến thời điểm này, cung không đủ cầu, khách đều đặn mỗi ngày, thậm chí không đủ nấm để bán”, anh Hùng khẳng định.

Nấm mối đầu mùa đang được bán tại TP Hồ Chí Minh với giá gần 1 triệu đồng/kg

Trung bình một ngày cửa hàng của anh Hùng nhập từ Đồng Nai, Bến Tre về khoảng 50kg nấm mối, số lượng bán trực tiếp tầm 30kg, 20kg còn lại sẽ được anh Hùng giao cho khách mua online, đã đặt hàng trước đó.

“Để mua nấm mối online, khách phải đặt trước 2 đến 3 ngày. Khi hàng về đến TP Hồ Chí Minh là phải tức tốc giao ngay cho khách. Thứ nhất, để tránh tình trạng cân nặng bị hao hụt do nấm bị khô, thứ hai đỡ phải mất công bảo quản, thứ ba là nấm mối càng tươi ăn sẽ càng ngon, và một khi chất lượng đã được khẳng định thì khách hàng sẽ ủng hộ lâu dài”, anh Hùng chia sẻ bí quyết.

Với nhiều năm kinh nghiệm buôn bán nấm mối tại TP Hồ Chí Minh, chị Thanh (quận Bình Thạnh) cho biết, đa phần nấm mối đang được bán tại TP là nguồn hàng lấy về từ Tây Ninh, Bến Tre, Bình Dương…

“Sở dĩ nấm mối có giá bán cao hơn nhiều loại nấm khác là vì nó tương đối hiếm. Theo đó, để hái được nấm mối, người dân phải đi vào rừng từ 12 giờ khuya của ngày hôm trước để tìm những nơi có hiện tượng nấm mọc, sau đó đánh dấu lại. Đến khoảng 2 giờ sáng của ngày hôm sau nấm mọc, bắt buộc phải thu hoạch trong khoảng thời gian từ 3-4 giờ sáng cùng ngày, trước khi mặt trời mọc. Nếu thu hoạch muộn, lúc này nấm mối đã bị nở ra, giá trị đã bị giảm đi nhiều”, chị Thanh nói.

Cũng theo chị Thanh, hiện nay, trên thị trường có những chỗ bán nấm mối hoàn toàn tự nhiên, và cũng có những chỗ bán nấm mối tự nhiên nhưng trộn thêm các loại nấm trồng vào. Người tiêu dùng nếu không biết cách phân biệt thì khó mà mua được đúng nấm mối thiên nhiên với giá trị dinh dưỡng cao.

“Để phân biệt, chỉ cần nhìn vào kích thước, nếu như nấm mối tự nhiên rất nhỏ, thì nấm trồng sẽ có kích thước to hơn. Đặc biệt, do được trồng từ phôi nên nấm trồng rất sạch chứ không đất cát dơ như nấm mọc từ thiên nhiên”, chị Thanh hướng dẫn.

Đang tải...
Hợp đồng thiết bị y tế của Nhật nhưng bàn giao máy Trung Quốc ở Thái Bình

Hợp đồng thiết bị y tế của Nhật nhưng bàn giao máy Trung Quốc ở Thái Bình

Đề nghị khởi tố nguyên Chủ tịch xã từng bị tố vào nhà nghỉ với góa phụ trẻ

Đề nghị khởi tố nguyên Chủ tịch xã từng bị tố vào nhà nghỉ với góa phụ trẻ

Tước vương miện Hoa khôi Người đẹp Du lịch Quảng Bình

Tước vương miện Hoa khôi Người đẹp Du lịch Quảng Bình

Đắk Lắk: Trường THCS Lương Thế Vinh có lạm thu?

Đắk Lắk: Trường THCS Lương Thế Vinh có lạm thu?

TIN MỚI