Năm 2020, sẽ siết chặt điều kiện dự tuyển vào các trường Công an nhân dân?

Theo dự thảo Thông tư về tuyển sinh trong Công an nhân dân, từ năm 2020, các trường công an sẽ siết chặt điều kiện dự tuyển, đồng thời không giới hạn tỷ lệ nữ tuyển sinh vào các ngành Công an.

Dự thảo lần 2 Thông tư về tuyển sinh trong Công an nhân dân đang được đăng tải để lấy ý kiến, dự kiến sẽ có hiệu lực ngày 1/3/2020 và thay thế Thông tư 15/2016/TT-BCA.

Theo dự thảo này, từ năm 2020, các trường công an sẽ siết chặt điều kiện dự tuyển, đồng thời không giới hạn tỷ lệ nữ tuyển sinh vào các ngành Công an.

Hàng loạt quy định mới về tuyển sinh vào trường Công an sẽ được áp dụng từ năm 2020. (Ảnh minh họa)

Siết chặt điều kiện dự tuyển vào các trường Công an nhân dân

Cụ thể, theo Dự thảo này, các đối tượng được dự tuyển đào tạo đại học chính quy công an nhân dân tuyển mới đối với người đã tốt nghiệp trung học phổ thông và tương đương bao gồm:

– Cán bộ Công an;

– Chiến sĩ nghĩa vụ trong Công an nhân dân có thời gian công tác từ 12 tháng trở lên; công dân hoàn thành thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân hoặc hoàn thành thực hiện nghĩa vụ quân sự trong Quân đội nhân dân trong thời gian không quá 12 tháng kể từ ngày có quyết định xuất ngũ đến tháng sơ tuyển (tháng 3);

– Công dân có hộ khẩu thường trú tại địa phương nơi đăng ký sơ tuyển (trừ các đối tượng nêu trên).

Trong đó, người dự tuyển ngoài việc phải đảm bảo các điều kiện về tuyển sinh theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo thì trong những năm học trung học phổ thông và tương đương đạt học lực từ trung bình trở lên (theo kết luận học bạ), từng môn thuộc tổ hợp xét tuyển vào trường Công an nhân dân phải đạt từ 6.5 (sáu phẩy năm) điểm trở lên, riêng đối với các đối tượng là Cán bộ Công an; chiến sĩ nghĩa vụ trong Công an nhân dân có thời gian công tác từ 12 tháng trở lên; công dân hoàn thành thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân hoặc hoàn thành thực hiện nghĩa vụ quân sự trong Quân đội nhân dân trong thời gian không quá 12 tháng kể từ ngày có quyết định xuất ngũ đến tháng sơ tuyển (tháng 3) thì áp dụng trung bình cộng điểm các môn thuộc tổ hợp xét tuyển đạt từ 6.5 (sáu phẩy năm) điểm trở lên.

Có thể thấy, so với quy định hiện nay tại Thông tư 15/2016/TT-BCA, Dự thảo đã siết chặt hơn điều kiện về trình độ văn hóa đối với các đối tượng dự tuyển đào tạo đại học chính quy công an nhân dân tuyển mới đối với người đã tốt nghiệp trung học phổ thông. Hiện nay, Thông tư 15 không quy định về điểm số từng môn tổ hợp xét tuyển vào trường Công an nhân dân phải đạt từ 6,5 mà chỉ yêu cầu trong những năm học trung học phổ thông đạt học lực từ trung bình trở lên (theo kết luận học bạ).

Ngoài ra, Dự thảo đã bổ sung điều kiện hoàn toàn mới là người dự tuyển đào tạo đại học chính quy công an nhân dân tuyển mới đối với người đã tốt nghiệp trung học phổ thông phải có khả năng giữ bình tĩnh, nhanh nhẹn, có trí nhớ tốt, tư duy logic và những phẩm chất khác (nếu có) theo yêu cầu của từng hệ lực lượng nghiệp vụ trong Công an nhân dân.

Không giới hạn tỷ lệ nữ tuyển sinh vào các ngành Công an

Thông tư 15/2016/TT-BCA quy định, chỉ tiêu tuyển mới nữ vào các trường Công an nhân dân chiếm tỷ lệ 10% đối với các ngành nghiệp vụ an ninh, cảnh sát, phòng cháy chữa cháy; chiếm tỷ lệ 15% đối với các ngành chính trị, kỹ thuật, hậu cần, ngoại ngữ trên tổng chỉ tiêu đào tạo của từng ngành học và từng trường; không hạn chế tỷ lệ nữ sơ tuyển và đăng ký dự tuyển vào các trường Công an nhân dân.

Tuy nhiên, Dự thảo Thông tư về tuyển sinh trong Công an nhân dân không còn quy định về tỷ lệ này. Điều đó có nghĩa, nếu Dự thảo được thông qua sẽ mở rộng thêm nhiều cơ hội cho học sinh nữ được tham gia dự tuyển vào các trường Công an nhân dân.

Bên cạnh đó, Dự thảo cũng thay đổi một số điều kiện về sức khỏe đối với cả nam và nữ khi dự tuyển đào tạo đại học chính quy Công an nhân dân như: Chiều cao từ 164-195cm đối với nam, từ 158-180cm đối với nữ; Chỉ số khối cơ thể (BMI) được tính bằng trọng lượng (kilogam) chia cho bình phương chiều cao (mét) đạt từ 18.5 đến 30.

Trong khi đó, Thông tư 15/2016/TT-BCA quy định, nam có chiều cao từ 1,64 m và cân nặng từ 48kg trở lên; nữ có chiều cao từ 1,58 m và cân nặng từ 45kg trở lên đủ tiêu chuẩn dự tuyển.

Hoàng Mai

Đang tải...
Công an thông tin vụ ‘xe điên’ tông vào quảng trường ở Gia Lai

Công an thông tin vụ ‘xe điên’ tông vào quảng trường ở Gia Lai

Vụ tông xe ở Quảng trường Gia Lai: Sẽ thu hồi giấy phép lái xe vĩnh viễn đối với ông Đinh Hồng Thiện?

Vụ tông xe ở Quảng trường Gia Lai: Sẽ thu hồi giấy phép lái xe vĩnh viễn đối với ông Đinh Hồng Thiện?

Đắk Lắk: Mượn sách thư viện, nữ sinh lớp 7 phát hiện bao lì xì chứa đô la

Đắk Lắk: Mượn sách thư viện, nữ sinh lớp 7 phát hiện bao lì xì chứa đô la

Đắk Lắk: Hàng loạt căn nhà “mọc” trên đất nông nghiệp – “Chưa thấy hết trách nhiệm của mình…”

Đắk Lắk: Hàng loạt căn nhà “mọc” trên đất nông nghiệp – “Chưa thấy hết trách nhiệm của mình…”

TIN MỚI