Năm 2020, Bình Dương sẽ dịch chuyển khu công nghiệp lên phía Bắc

Sau thành công của các KCN phía Nam, tỉnh Bình Dương chủ trương đưa công nghiệp về phía Bắc, một mặt tạo lực thúc đẩy phát triển kinh tế các huyện thuần nông, mặt khác để chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Chủ trương này đang mang lại hiệu quả rõ rệt.

Bến Cát- Điểm sáng về thu hút các dự án FDI

Những năm qua, thị xã Bến Cát tập trung quy hoạch phát triển các khu, cụm công nghiệp, giải phóng mặt bằng tạo quỹ đất sạch để thu hút các nhà đầu tư. Qua thời gian, các khu, cụm công nghiệp này đã phát huy hiệu quả, thu hút nhiều nhà đầu tư đến làm ăn, sinh sống, đồng thời đã giải quyết việc làm cho hàng trăm ngàn công nhân lao động.

Thị xã Bến Cát đang thay da đổi thịt từng ngày

Bến Cát hiện có 10 khu, cụm công nghiệp với tổng diện tích trên 3.200 ha. Chỉ tính riêng trong 6 tháng đầu năm 2019, địa phương đã thu hút 263 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng số vốn 1.564 tỷ đồng và gần 270 triệu USD, trong đó đầu tư trong nước có 218 dự án, đầu tư nước ngoài (FDI) có 45 dự án. Việc tiếp tục thu hút được nhiều nhà đầu tư đến làm ăn đã góp phần quan trọng vào các kết quả kinh tế của Bến Cát trong 6 tháng qua, điển hình là tổng thu ngân sách trên địa bàn đạt 852,423 tỷ đồng, tăng 6% so với cùng kỳ năm 2018.

Bên cạnh đó, từ đầu năm đến nay, địa phương này đã phát triển thêm 286 doanh nghiệp vừa và nhỏ (tăng 11,8% so với cùng kỳ năm trước), nâng tổng số doanh nghiệp vừa và nhỏ trên địa bàn lên gần 1.500 doanh nghiệp.

Điểm đặc biệt với các nhà đầu tư khi đến với thị xã Bến Cát là các KCN tại đây được xây dựng hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, hiện đại, được kết nối thông qua các tuyến đường giao thông chủ lực là quốc lộ 13, ĐT744 đến TP.Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận; cùng với đó các đường ĐT748, vành đai tạo sự thuận lợi giao dịch vùng, giúp các nhà đầu tư giảm thời gian, tiết kiệm chi phí vận chuyển.

Sự thành công của các KCN Mỹ Phước 1, 2, 3, 4 tại thị xã Bến Cát cũng là tiền đề vững chắc để tỉnh Bình Dương quyết tâm phát triển công nghiệp ở các địa phương phía Bắc.

KCN Mỹ Phước 3 với hệ thống hạ tầng đồng bộ, hoàn chỉnh

Trong thời gian qua, sự có mặt của các KCN Singapore Ascendas Protrade, Việt Hương 2, Bàu Bàng, Tân Bình, các cụm công nghiệp Tân Mỹ, Tam Lập, Thanh Tuyền… ở những địa phương phía Bắc của tỉnh đã tạo quỹ đất sạch lớn với hạ tầng bài bản, đồng bộ sẵn sàng đón nhà đầu tư từ khắp nơi trên thế giới tìm về Bình Dương làm ăn.

Đầu tư hàng ngàn tỷ đồng xây dựng các công trình giao thông trọng điểm phía Bắc

Theo quy hoạch, đến năm 2020 Bình Dương sẽ có 33 KCN tập trung, tổng diện tích khoảng 15.730,18 ha. Tỉnh này cũng khuyến khích và có lộ trình chuyển đổi dần cơ cấu đất công nghiệp ở các KCN trên địa bàn 2 thị xã Thuận An và Dĩ An sang đất thương mại, dịch vụ một cách hợp lý, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất trong từng giai đoạn; đồng thời phát triển các KCN tập trung về phía Bắc của tỉnh, gắn với đầu tư cơ sở hạ tầng đồng bộ ngoài KCN bảo đảm phục vụ nhu cầu sản xuất kinh doanh, thương mại, vận tải hàng hóa cho các doanh nghiệp.

Cùng với đó, Bình Dương đã đầu tư hàng ngàn tỷ đồng xây dựng các công trình giao thông trọng điểm, nối liền các huyện, thị, thành phố trong tỉnh với quốc lộ 1A, quốc lộ 13 kết nối với Đồng Nai, TP.Hồ Chí Minh, vành đai 4, vành đai 5. Đặc biệt, tuyến Mỹ Phước – Tân Vạn đón đầu sân bay quốc tế Long Thành chính là bước chuẩn bị chu đáo trong việc mời chào các nhà đầu tư về các KCN phía Bắc của tỉnh.

Theo các chuyên gia, trước đây công nghiệp của tỉnh Bình Dương có xu hướng phân hóa rõ nét, tập trung phát triển mạnh ở 2 thị xã Dĩ An, Thuận An và TP.Thủ Dầu Một, 3 địa phương này chiếm tới 80% giá trị sản xuất công nghiệp toàn tỉnh. Tuy nhiên, Nghị quyết số 28/NQ-HĐND tán thành Đề án thành lập thành phố Thuận An, Dĩ An thuộc tỉnh Bình Dương trên cơ sở chuyển nguyên trạng diện tích tự nhiên, dân số, địa giới hành chính và số đơn vị hành chính đã đẩy giá đất ở hai khu vực này tăng lên đáng kể, khiến người lao động thu nhập thấp khó có cơ hội tiếp cận về nhà ở.

Trong khi, giá trị công nghiệp của một số địa phương phía Bắc như Bến Cát, Bàu Bàng… đã có những bước phát triển mạnh mẽ, góp phần đưa tỷ lệ công nghiệp ở các địa phương này ngày càng chiếm ưu thế trong tổng giá trị toàn ngành của tỉnh trong thời gian qua. Qua đó, giải quyết việc làm cho hàng trăm ngàn người lao động, song cũng đặt ra nhiều thách thức về mặt nhà ở.

Phối cảnh Dự án Unico Thăng Long

Nắm bắt xu hướng đó, nhiều dự án nhà ở, chung cư tại khu vực này đang dần được hình thành, một phần làm đẹp mỹ quan đô thị, mặt khác giải quyết chỗ ở cho hàng ngàn người lao động có thu nhập thấp. Đáng chú ý là dự án Unico Thăng Long tỉnh Bình Dương tọa lạc tại mặt tiền Quốc lộ 13, phường Tân Định, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương.

Dự án có diện tích gần 10.000m2, trong đó tổng diện tích sàn xây dựng gần 70.000m2, quy mô gồm 2 block cao 15 tầng (14 tầng nổi và 1 tầng hầm 5.173m2), dự kiến cung ứng hơn 1000 căn hộ, nằm gần khu du lịch Đại Nam, cách thành phố Thủ Dầu Một khoảng 10 phút di chuyển bằng xe máy; lân cận với Đại học Quốc tế Miền Đông, Đại học Việt Đức, KCN Đồng An, KCN VSIP II, Trung tâm hành chính tỉnh Bình Dương, KCN Mỹ Phước 3…

Với vị trí chiến lược trên mặt tiền đường quốc lộ 13 – tuyến đường giao thông trọng điểm của tỉnh Bình Dương giúp kết nối trực tiếp tới các huyện thành lớn nhất của tỉnh, ngoài ra còn kết nối giao thương trực tiếp với TP.HCM, Bình Phước, Tây Ninh. Dự án cũng cung cấp những tiện ích cơ bản cho nhu cầu sinh hoạt hằng ngày của cư dân tương lai như: Shophouse, siêu thị, officetel, nhà giữ trẻ, khu sinh hoạt cộng đồng…

Unico Thăng Long sẽ là nơi sống lý tưởng cho người lao động trên địa bàn

Ông Dương Tiến Hoan – Tổng giám đốc Công ty UNICO, đại diện Chủ đầu tư – cho biết, với nhiều tiền đề thuận lợi, có sự hỗ trợ, phối hợp, tạo điều kiện của các sở, ngành và cộng đồng, chúng tôi quyết tâm đẩy nhanh tiến độ dự án theo đúng quy hoạch được duyệt. Qua đó, dự án sẽ không chỉ mang lại niềm vui an cư cho người dân, mà còn góp phần tạo nên sức sống mới cho sự phát triển kinh tế – xã hội của khu vực.

Có thể thấy, Sự phát triển thần tốc và bền vững của các khu, cụm công nghiệp phía Bắc của tỉnh đã tạo đòn bẩy vững chắc phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Bình Dương. Về lâu dài, khu vực này hứa hẹn sẽ trở thành những khu, cụm công nghiệp tiên phong, là hạt nhân thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội lâu dài của địa phương này.

Châu Loan

Đang tải...
Giá xăng dầu hôm nay 30/10: Giảm chưa từng có

Giá xăng dầu hôm nay 30/10: Giảm chưa từng có

Siêu bão ‘hủy diệt’ trên đường đổ bộ vào Philippines

Siêu bão ‘hủy diệt’ trên đường đổ bộ vào Philippines

Cán bộ thôn ở Quảng Bình thu lại tiền của ca sĩ Thủy Tiên ủng hộ dân vùng lũ

Cán bộ thôn ở Quảng Bình thu lại tiền của ca sĩ Thủy Tiên ủng hộ dân vùng lũ

Giá tiêu hôm nay 30/10: Cán mốc 55.000 đồng/kg, nông dân trồng tiêu phấn khởi đầu tư cho vụ mới

Giá tiêu hôm nay 30/10: Cán mốc 55.000 đồng/kg, nông dân trồng tiêu phấn khởi đầu tư cho vụ mới

TIN MỚI

Rác phủ dày bãi biển Mỹ Khê

Rác phủ dày bãi biển Mỹ Khê

Sau bão số 9, bãi biển Mỹ Khê, TP.Quảng Ngãi trông hoang tàn, bởi hàng ngàn tấn rác phủ dày dọc bãi biển.