Myanmar làm sáng tỏ bí ẩn 'tàu ma'

Hải quân Myanmar hôm 31-8 cho biết đã phần nào lý giải được bí ẩn xoay quanh một con tàu bị mắc cạn, không có thủy thủ đoàn và hàng hóa.

Trong tuần rồi, ngư dân Myanmar kháo nhau về một con tàu gỉ sét và trống rỗng mang tên Sam Rataulangi PB 1600, dài hơn 177 m và treo cờ Indonesia, trôi dạt tại vịnh Martaban. Họ cho rằng đó là một “tàu ma”.

Trước những thông tin trên, Hải quân Myanmar cử nhân viên lên tàu điều tra. Đến tối 31-8 (giờ địa phương), lực lượng này thông báo trên trang Facebook chính thức: “Con tàu này có thể đã được kéo bởi một con tàu khác bằng hai sợi dây cáp tìm thấy ở phía đầu tàu”.

Myanmar làm sáng tỏ bí ẩn 'tàu ma' Ảnh 1

Dữ liệu radar bờ biển của Hải quân Myanmar cũng cho thấy hai con tàu di chuyển trên hai con sông Yangon và Sittaung (chảy vào vịnh Martaban) trong hai ngày 26 và 27-8. Từ đây, Hải quân Myanmar tìm kiếm trong khu vực và phát hiện tàu Independence chở 13 thủy thủ Indonesia cách bờ biển Yangon khoảng 80 km.

Các thuyền viên trên tàu Independence cho biết họ khởi hành từ thủ đô Jakarta vào ngày 13-8 để kéo con tàu cũ Sam Rataulangi PB 1600 tới nhà máy tháo dỡ tàu ở Bangladesh. Các tàu cũ và hết hạn sử dụng thường được kéo đến tỉnh Chittagong – Bangladesh để tháo dỡ. Tuy nhiên, do thời tiết xấu nên lúc tới phía Nam sông Yangon, hai sợi dây cáp bị đứt khiến con tàu cũ trôi nổi cùng với thủy triều và không thể tiếp tục hành trình.

Theo trang web Marine Traffic, tàu Sam Rataulangi PB 1600 được lắp ráp vào năm 2001, với tải trọng 26.500 tấn. Dữ liệu định vị cho thấy con tàu xuất hiện lần cuối ở ngoài khơi bờ biển Đài Loan hồi năm 2009.

Đây là trường hợp một con tàu bị bỏ rơi xuất hiện ở vùng biển của Myanmar đầu tiên được ghi nhận. Hải quân Myanmar nói rằng họ vẫn đang tiếp tục cuộc điều tra.

Phạm Nghĩa

Đang tải...
Đắk Lắk: Cách ly một người nghi nhiễm Covid-19

Đắk Lắk: Cách ly một người nghi nhiễm Covid-19

Viện trưởng bệnh viện ở Vũ Hán chết vì COVID-19

Viện trưởng bệnh viện ở Vũ Hán chết vì COVID-19

Sập cổng Bảo tàng tỉnh Đắk Lắk do… gió!

Sập cổng Bảo tàng tỉnh Đắk Lắk do… gió!

Đắk Lắk: Xen cần sa trong vườn cà-phê

Đắk Lắk: Xen cần sa trong vườn cà-phê

TIN MỚI

Gia Lai: Nghề hốt bạc… sau Tết

Gia Lai: Nghề hốt bạc… sau Tết

Sau Tết, các nhà vườn làm dịch vụ chăm sóc cây cảnh, mai cảnh trên địa bàn TP. Pleiku vẫn sống khỏe. Chỉ riêng thu...