Myanmar: Chính quyền quân sự nói ‘chưa sẵn sàng’ tiếp đặc phái viên Liên hợp quốc

Đặc phái viên Liên hợp quốc (LHQ) về Myanmar, bà Christine Schraner Burgener, ngày 9/4 cho biết, quân đội Myanmar đã phản hồi rằng họ ‘chưa sẵn sàng’ tiếp đón bà.

Đặc phái viên LHQ về Myanmar Christine Schraner Burgener. (Nguồn: Canberratimes)

Đặc phái viên Liên hợp quốc (LHQ) về Myanmar, bà Christine Schraner Burgener, ngày 9/4 đã tới Bangkok (Thái Lan) với hy vọng có các cuộc thảo luận với chính quyền quân sự Myanmar, nhưng cho biết đã nhận được phản hồi từ các tướng lĩnh nước này về việc chưa sẵn sàng tiếp đón bà.

Bà Schraner Burgener viết trên tài khoản Twitter chính thức của mình: “Vừa tới Bangkok để thảo luận. Tiếc rằng Tatmadaw (quân đội Myanmar) đã trả lời tôi hôm qua rằng họ không sẵn sàng tiếp đón tôi. Tôi đã sẵn sàng để đối thoại. Bạo lực không bao giờ mang lại những giải pháp hòa bình bền vững”.

Trước đó, người phát ngôn LHQ Stephane Dujarric ngày 8/4 xác nhận bà Burgener sẽ bắt đầu chuyến công du tại Thái Lan và sẽ tới thăm Trung Quốc, nhưng không cung cấp thêm thông tin về thời điểm và bất cứ quốc gia nào khác trong lịch trình.

Theo ông Dujarric, chính quyền quân sự ở Myanmar vẫn chưa “bật đèn xanh” cho chuyến thăm của bà Burgener tới quốc gia Đông Nam Á này.

Người phát ngôn Stephane Dujarric nói: “Bà (Burgener) đương nhiên vẫn sẵn sàng nối lại đối thoại với quân đội để góp phần đưa Myanmar quay trở lại con đường dân chủ, hòa bình và ổn định”.

Bà Christine Schraner Burgener vẫn duy trì liên hệ bằng thư từ với giới tướng lĩnh Myanmar, song chưa thực hiện bất cứ cuộc điện đàm nào suốt nhiều tuần qua. Mục đích của bà Burgener là khôi phục những cuộc thảo luận trực tiếp.

Ông Dujarric khẳng định: “Bà (Burgener) sẵn sàng tới thăm Myanmar bất cứ thời điểm nào”, đồng thời nhắc lại rằng với sự ủng hộ của Hội đồng Bảo an LHQ, vị đặc phái viên này mong muốn được gặp các nhà lãnh đạo dân sự đang bị giam giữ, trong đó có Tổng thống Wint Myint và bà Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi.

(theo Reuters)

Đang tải...
Đắk Lắk: Ghi nhận một ca nghi mắc Covid-19, phong tỏa tạm thời trạm y tế

Đắk Lắk: Ghi nhận một ca nghi mắc Covid-19, phong tỏa tạm thời trạm y tế

Bệnh nhân 3141 có 179 ca F1  ở Lâm Đồng, đi nhiều khu du lịch, chợ đêm Đà Lạt

Bệnh nhân 3141 có 179 ca F1 ở Lâm Đồng, đi nhiều khu du lịch, chợ đêm Đà Lạt

Tối 8-5, thêm 78 ca COVID-19 mới, trong đó 65 ca lây trong cộng đồng

Tối 8-5, thêm 78 ca COVID-19 mới, trong đó 65 ca lây trong cộng đồng

Gia Lai: Người Trung Quốc và những bất ổn ở dự án điện gió nghìn tỷ

Gia Lai: Người Trung Quốc và những bất ổn ở dự án điện gió nghìn tỷ

TIN MỚI