Mỹ vừa dùng F-15EX vừa 'tung đòn' hạ bệ Su-35 và Su-57 Nga

Tiêm kích F-15EX sở hữu tính năng bán tàng hình cùng khả năng mang 22 tên lửa các loại biến chúng trở thành những con quái thú thực sự trên không. Với việc hạ giá thành, F-15EX có thể lấn át hoàn toàn các đối thủ khác trên thị trường xuất khẩu.

15EX (F-15X) là mẫu cải tiến của tập đoàn Boeing với khung máy bay mới, radar cải tiến, buồng lái số, hệ thống tác chiến điện tử hiện đại và khả năng mang nhiều vũ khí hơn.

F-15EX được trang bị radar quét mạng pha điện tử chủ động (AESA) AN/APG-82 (V1) với bộ vi xử lý tốt hơn, giảm thời gian bảo trì xuống 20 lần so với trước. Nâng cấp thu hút sự chú ý nhất là giá treo tên lửa tăng gấp 4 lần, được gọi là AMBERs. F-15EX với 4 AMBERs dưới cánh có thể mang theo tới 20 tên lửa không đối không tầm xa AIM-120D và 2 tên lửa tầm ngắn AIM-9X ở đầu mút cánh, nhiều gấp đôi so với máy bay chiến đấu Su-35 và Su-57 của Nga.

Ngoài ra, giá treo đa năng AMBERs có thể giúp F-15EX mang theo tới 28 quả bom hàng không đường kính nhỏ dẫn đường bằng GPS. F-15EX cũng có thể mang theo tên lửa chống bức xạ, đạn tấn công ngoài tầm phòng không điểm và tên lửa chống hạm Harpoon. Giới phân tích quân sự đánh giá F-15EX là cỗ máy chiến đấu trên không đáng sợ. Khả năng mang vũ khí của nó vượt trội so với các máy bay chiến đấu hiện có và chỉ kém máy bay ném bom.

Mỹ vừa dùng F-15EX vừa 'tung đòn' hạ bệ Su-35 và Su-57 Nga Ảnh 1

F-15EX của Mỹ

Hiện tại máy bay F-15EX đang có giá thành khoảng 80 triệu USD/chiếc, tuy nhiên Mỹ đang có kế hoạch gia tăng sản xuất để tiến tới giá thành 56 tiệu USD/chiếc cho phiên bản xuất khẩu. Với đơn giá “quá hời” như thế này, giới quan sát cho rằng F-15EX sẽ lấn át hoàn toàn các loại máy bay khác trên thị trường xuất khẩu trong đó có Su-35 của Nga đang có đơn giá trên dưới 100 triệu USD/chiếc.

Mỹ vừa dùng F-15EX vừa 'tung đòn' hạ bệ Su-35 và Su-57 Nga Ảnh 2

Việt Hùng

TIN MỚI