Mỹ tiếp tục thách thức phán quyết về nhà sáng lập WikiLeaks

Người phát ngôn Bộ Tư pháp Mỹ Marc Raimondi cho biết Mỹ sẽ tiếp tục tìm cách dẫn độ ông Julian Assange, nhà sáng lập WikiLeaks, từ Anh sang Mỹ.

Hãng tin Reuters dẫn lời người phát ngôn Bộ Tư pháp Mỹ Marc Raimondi ngày 9-2 cho biết Mỹ sẽ tiếp tục tìm cách dẫn độ ông Julian Assange, nhà sáng lập WikiLeaks, từ Anh sang Mỹ.

Ông Raimondi nêu rõ chính phủ Mỹ sẽ tiếp tục thách thức phán quyết của thẩm phán Anh Vanessa Baraitser hồi tháng 1 rằng ông Assange không nên bị dẫn độ về Mỹ vì có nguy cơ ông sẽ tự tử.

“Chúng tôi tiếp tục tìm cách dẫn độ ông ta” – ông Raimondi khẳng định.

Trước đó, Thẩm phán Anh đã ấn định ngày 12-2 là hạn chót để Mỹ kháng cáo phán quyết cấm dẫn độ ông Assange sang Mỹ.

Nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange. Ảnh: ABC NEWS

Ông Assange, người Úc, 49 tuổi, đang bị giam giữ tại nhà tù Belmarsh ở Anh trong khi chờ phán quyết về yêu cầu dẫn độ sang Mỹ.

Ông Assange phải đối mặt với các cáo buộc theo Đạo luật Tình báo Mỹ vì năm 2010 đã công bố lên WikiLeaks hàng nghìn tài liệu mật từ Lầu Năm Góc đề cập tới hoạt động của quân đội Mỹ ở Iraq và Afghanistan.

WikiLeaks cũng công bố các email của bà Hillary Clinton trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 và một cố vấn chính của bà. Những người ủng hộ bà Clinton cho rằng đây chính là một nhân tố khiến bà thất bại trước ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2016.

Ông Assange bị cảnh sát Anh bắt giữ hồi tháng 4-2019 sau bảy năm lưu trú trong Đại sứ quán Ecuador tại Anh.

Ông Assange bị Bộ Tư pháp Mỹ truy tố vào năm 2019 với 18 tội danh, bao gồm gián điệp và công bố các tài liệu quân sự bí mật của Mỹ.

Các luật sư của ông Assange lập luận rằng việc truy tố mang động cơ chính trị và việc dẫn độ tới Mỹ gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với công việc của các nhà báo.

Ông Assange đã bác bỏ cáo buộc và nhiều lần khẳng định bản thân vô tội vì chỉ làm công việc đơn thuần của một nhà báo là công bố thông tin vì lợi ích của công chúng. Trong khi đó, Bộ Tư pháp Mỹ cho rằng không thể coi ông Assange là nhà báo vì ông không viết hay chỉnh sửa bất kỳ tài liệu nào mà WikiLeaks công bố.

Những người ủng hộ ông Assange đã kêu gọi chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden từ bỏ các cáo buộc đối với ông Assange trong 100 ngày đầu nhiệm kỳ của ông Biden ở Nhà Trắng.

HÒA ĐẶNG

Đang tải...
Đắk Lắk: ‘Bỉ vỏ’ U70

Đắk Lắk: ‘Bỉ vỏ’ U70

Năm 2021, những con giáp ‘mệt mỏi’ vì đếm tiền, muốn nghèo cũng không nổi

Năm 2021, những con giáp ‘mệt mỏi’ vì đếm tiền, muốn nghèo cũng không nổi

Đắk Lắk: Dự án thuỷ lợi nghìn tỉ ở Tây Nguyên – Bắt đầu di dân vùng lòng hồ

Đắk Lắk: Dự án thuỷ lợi nghìn tỉ ở Tây Nguyên – Bắt đầu di dân vùng lòng hồ

Sai phạm đấu thầu thuốc ở Sở Y tế Đắk Lắk: Thủ đoạn lắt léo

Sai phạm đấu thầu thuốc ở Sở Y tế Đắk Lắk: Thủ đoạn lắt léo

TIN MỚI