Mỹ siết chặt kiểm soát điện thoại tại biên giới: Trung Quốc tung cảnh báo đón đầu

Khách du lịch Trung Quốc đến Hoa Kỳ đã được nhắc nhở rằng họ có thể được yêu cầu chuyển giao điện thoại và các thiết bị điện tử khác cho nhân viên hải quan kiểm tra.

Khách du lịch Trung Quốc đến Hoa Kỳ đã được nhắc nhở rằng họ có thể được yêu cầu bàn giao điện thoại của họ và các thiết bị điện tử khác cho nhân viên hải quan kiểm tra khi họ đặt chân đến nước này, đại sứ quán Trung Quốc tại Washington cho biết ngày 18/10.

Khuyến nghị du lịch này được đưa ra sau khi có một số thông tin rằng công dân Trung Quốc được yêu cầu tuân thủ các quy định, được giới thiệu vào đầu năm nay, trao cho các nhân viên Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ quyền kiểm tra các thiết bị điện tử và thiết bị truy cập dữ liệu được bảo vệ bằng mật mã.

Mỹ siết chặt kiểm soát điện thoại tại biên giới: Trung Quốc tung cảnh báo đón đầu Ảnh 1

“Công dân Trung Quốc nên chú ý đến tình hình này tại Mỹ để tránh bất kỳ sự bất tiện và tổn thất nào do việc kiểm tra thiết bị điện tử của họ”, SCMP dẫn thông báo của đại sứ quán Trung Quốc tại Washington cho biết.

Truyền thông Mỹ đã đăng tải nhiều trường hợp các cá nhân bị từ chối nhập cảnh vào nước này hoặc thậm chí bị cáo buộc về việc mang theo tài liệu trong thiết bị, theo đó, du khách dự định sử dụng chúng để cho phép họ ở lại hoặc làm việc tại Mỹ bất hợp pháp. Những người khác còn bị cáo buộc sở hữu tài liệu khiêu dâm, thông báo trên cho biết.

Du khách Trung Quốc selfie phá hỏng bãi cỏ hồng quý hiếm Trang web du lịch Nga tung tài liệu định hướng hành xử cho du khách Trung Quốc

Mỹ đã tăng cường kiểm tra các thiết bị điện tử ở biên giới của mình, với các số liệu mới nhất cho thấy các nhân viên hải quan đã tiến hành kiểm tra thêm 60% trong năm nay (kết thúc vào tháng 9 vừa qua) so với 12 tháng trước đó. Sự gia tăng này là do việc sử dụng thiết bị di động ngày càng tăng, trong đó, các nhân viên hải quan đã tìm thấy những bằng chứng hữu ích để chống gian lận visa, nội dung khiêu dâm trẻ em, hoạt động khủng bố, vi phạm kiểm soát xuất khẩu và vi phạm sở hữu trí tuệ.

“Trong thời đại kỹ thuật số này, việc xem xét tại biên giới các thiết bị điện tử là điều cần thiết để thực thi pháp luật tại biên giới Mỹ và bảo vệ người dân Mỹ”, chính quyền Mỹ cho biết trong một thông cáo báo chí vào tháng 1.

Tăng cường an ninh biên giới đã là một nền tảng cốt lõi của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump, với sự giám sát lớn hơn đối với du khách và những người nhập cư tìm cách nhập cảnh vào Hoa Kỳ. Nhưng việc kiểm tra thiết bị điện tử đã dấy lên sự chỉ trích từ nhiều du khách, kể cả người Mỹ.

Vào tháng 5, một tòa phúc thẩm liên bang Mỹ đã phán quyết rằng các nhà chức trách biên giới không thể tiến hành tìm kiếm trong các thiết bị điện tử mà không có “nghi ngờ cá nhân” về hành vi sai trái, sau khi10 công dân Hoa Kỳ và một công dân nước ngoài đã đệ đơn kiện sau khi họ bị kiểm tra thiết bị điện tử.

Vào tháng Tám, một người phụ nữ Mỹ Rejhane Lazoja đã kiện cơ quan an ninh biên giới sau khi các quan chức thu giữ chiếc iPhone của cô khi cô trở về Mỹ từ một chuyến đi đến Thụy Sĩ vào tháng 2.

Đại sứ quán Trung Quốc đã đưa ra các khuyến nghị du lịch tương tự vào tháng 4 và tháng 9, nhắc nhở du khách đến Mỹ về những thay đổi đối với các quy tắc kiểm tra biên giới và cảnh báo họ về chi phí chăm sóc y tế cao, nạn trộm cắp, đe dọa thiên tai và khủng bố.

An Bình

Đang tải...
Clip thị trưởng sờ vùng kín nữ cấp phó ở hội thảo về nCoV bị phát tán

Clip thị trưởng sờ vùng kín nữ cấp phó ở hội thảo về nCoV bị phát tán

Tin mới nghi lãnh đạo thi hành án lộ 4 clip nóng

Tin mới nghi lãnh đạo thi hành án lộ 4 clip nóng

Nữ đại gia bất động sản đánh nạn nhân vỡ xương hàm, dập mũi… trước mặt chồng

Nữ đại gia bất động sản đánh nạn nhân vỡ xương hàm, dập mũi… trước mặt chồng

Bộ Công an bắt giam cựu tổng giám đốc PVOil

Bộ Công an bắt giam cựu tổng giám đốc PVOil

TIN MỚI