Mỹ sẽ bàn giao tàu tuần tra lớp Hamilton cuối cùng cho Việt Nam?

Thông tin mới nhất cho thấy nhiều khả năng Mỹ sẽ tiến hành bàn giao chiếc tàu lớp Hamilton cuối cùng cho Việt Nam vào cuối tháng 3.

Hamilton là lớp tàu tuần tra lớn nhất của Tuần duyên Mỹ vào những năm 1960. Tàu có chức năng tuần tra lãnh hải, cứu hộ cứu nạn, khảo sát đại dương và có thể hoạt động ở mọi vùng biển trên thế giới.

Ngày 4.3, Tư lệnh Lực lượng Tuần duyên Mỹ, đô đốc Karl L. Schultz có thông điệp gửi Lực lượng Tuần duyên cho hay vào ngày 31.3.2021 sẽ chuyển chiếc tàu tuần tra lớp Hamilton cuối cùng là Douglas Munro (WHEC 724) sang tình trạng hoạt động đặc biệt (tức tình trạng không hoạt động để chuẩn bị loại biên), chấm dứt 49 năm hoạt động của con tàu này.

Việc chuyển đổi tình trạng này nhằm thực hiện các tiến trình loại biên con tàu bao gồm việc tháo dỡ các thiết bị điện tử nhạy cảm và vũ khí quan trọng khác, sơn lại tàu trước khi bàn giao cho lực lượng nước ngoài.

Việc loại biên chiếc Douglas Munro cũng đánh dấu năm thứ 10 Tuần duyên Mỹ tiến hành loại biên tất cả tàu tuần tra thuộc lớp Hamilton, gồm 12 chiếc. Chiếc đầu tiên, Hamilton (WHEC 715) được loại biên vào tháng 3.2011. Hầu hết các tàu tuần tra lớp Hamilton sau khi loại biên được bán hoặc tặng cho các nước đối tác và thân hữu của Mỹ. Đa số các nước nhận tàu Hamilton đều đưa vào lực lượng hải quân, trừ Việt Nam biên chế vào lực lượng Cảnh sát biển.

Trang tin Sea Power cho rằng tàu Douglas Munro sẽ được bàn giao cho hải quân nước ngoài. Tuy nhiên blogger Chuck Hill chuyên viết về hoạt động của tuần duyên Mỹ thì cho rằng Douglas Munro sẽ chuyển giao cho Cảnh sát biển Việt Nam.

Nếu thông tin này là chính xác thì như vậy Cảnh sát biển Việt Nam sẽ tiếp nhận 3 chiếc tàu tuần tra lớp Hamilton từ Mỹ, gồm Morgenthau (nay là CSB 8020), John Midgett và Douglas Munro. Trước đó từng có thông tin Việt Nam đề nghị Mỹ chuyển giao 3 tàu lớp Hamilton.

Nếu thông tin này chính xác thì đây sẽ là chiếc tàu tuần tra lớp Hamilton thứ ba phía Mỹ bàn giao cho Việt Nam. Chiếc đầu tiên, tàu USCGC Morgenthau, được bàn giao cuối năm 2017.

Hiện nay chiếc John Midgett đang được tiến hành sơn lại thân và số hiệu mới của Cảnh sát biển Việt Nam tại một xưởng sửa chữa tàu ở Lake Union, TP. Seattle, bang Washington (Mỹ).

Còn chiếc Douglas Munro đang neo đậu tại căn cứ tuần duyên Mỹ ở Kodiak, bang Alaska.

Tàu CSB 8020 nguyên là tàu tuần tra Morgenthau (WHEC 722) của Tuần duyên Mỹ Cảnh sát biển Việt Nam

Tuấn Quỳnh (TH)

Đang tải...
‘Quá nhiều người chết ngay trên phố khi chưa kịp đến bệnh viện’

‘Quá nhiều người chết ngay trên phố khi chưa kịp đến bệnh viện’

Lão nông tìm thấy 50kg vàng trong khe núi: Tưởng vừa phát tài ngờ đâu lại phải ngồi tù!

Lão nông tìm thấy 50kg vàng trong khe núi: Tưởng vừa phát tài ngờ đâu lại phải ngồi tù!

Điểm nóng Đắk Song

Điểm nóng Đắk Song

Tỷ phú có 200 bạn gái, 80 tuổi vẫn hẹn hò tình trẻ đáng tuổi cháu, cuối đời chịu kết cục thê lương

Tỷ phú có 200 bạn gái, 80 tuổi vẫn hẹn hò tình trẻ đáng tuổi cháu, cuối đời chịu kết cục thê lương

TIN MỚI