Mỹ rút quân khỏi Afghanistan: Khoảng trống địa chiến lược

Mỹ, NATO và đồng minh rút quân khỏi Afghanistan sẽ tạo khoảng trống địa chiến lược. Một phe bỏ của chạy lấy người còn một phía không mất người mà được của. Bình luận của báo Thế giới & Việt Nam.

Mỹ rút quân khỏi Afghanistan: Khoảng trống địa chiến lược Ảnh 1

Mỹ, NATO và đồng minh quyết định rút quân khỏi Afghanistan. (Nguồn: thenationalnews)

TIÊU ĐIỂM QUỐC TẾ

Rồi đây, hậu quả và hệ lụy của việc Mỹ chấm dứt cuộc chiến tranh dai dẳng 20 năm qua ở Afghanistan chậm nhất vào ngày 11/9 tới theo quyết định của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ dần bộc lộ hết.

Nhưng điều hiện đã có thể chắc chắn được là Mỹ, NATO và đồng minh rút binh lính ra khỏi Afghanistan sẽ tạo khoảng trống quyền lực, chính trị an ninh và đặc biệt về địa chiến lược ở Afghanistan.

Nguyên do ở chỗ ông Biden không gắn việc Mỹ rút quân với bất cứ điều kiện tiên quyết cũng như không tiên quyết nào, đặc biệt đối với Taliban ở Afghanistan, và ở chỗ Mỹ, NATO và đồng minh quyết định rút binh lính đi không theo chiến lược nào cho Afghanistan và cũng chẳng đi cùng với chiến lược nào cho Afghanistan ở thời sau khi họ thoái lui hoàn toàn.

Không còn sự hiện diện quân sự trực tiếp của Mỹ, NATO và đồng minh ở Afghanistan và nếu rồi đây không còn cả sự hậu thuẫn quân sự của các đối tác này từ bên ngoài thì chính quyền hiện tại ở Afghanistan không phải là đối thủ quân sự của Taliban và khả năng Taliban khôi phục thể chế vốn đã bị Mỹ, NATO và đồng minh đập tan bằng cuộc chiến tranh phát động cách đây gần 20 năm hiện không thể bị loại trừ, nếu như không muốn nói là sẽ càng ngày càng thêm thực tế.

Trung Quốc, Nga và trong chừng mực nhất định Pakistan là những đối tác bên ngoài có thể tận lợi được nhiều nhất từ cục diện tình hình và tương quan lực lượng hình thành ở Afghanistan sau khi các bên tham chiến kia thu quân về nước.

Tất cả đều giáp ranh với Afghanistan và đều có quan hệ thân hữu với cả phía chính quyền Afghanistan lẫn phe Taliban. Tất cả đều dành cho Afghanistan vị trí rất quan trọng cho chiến lược chính trị an ninh của họ đối với cả khu vực Nam Á và đều thuộc diện gần như không mất gì mà hưởng lợi nhiều từ cuộc chiến tranh ở nơi đây.

Một phe bỏ của chạy lấy người còn một phía không mất người mà được của.

Đang tải...
Đắk Lắk: Người phụ nữ chết thảm trong xe con bị xe tải “vò” nát

Đắk Lắk: Người phụ nữ chết thảm trong xe con bị xe tải “vò” nát

5 thiếu nữ thuê villa sử dụng ma túy với 4 thanh niên giữa mùa dịch

5 thiếu nữ thuê villa sử dụng ma túy với 4 thanh niên giữa mùa dịch

Vỡ nợ trăm tỷ ở Gia Lai: Bắt nguyên cán bộ ngân hàng xinh đẹp

Vỡ nợ trăm tỷ ở Gia Lai: Bắt nguyên cán bộ ngân hàng xinh đẹp

Bắt tạm giam nguyên Phó Hiệu trưởng trường tiểu học ở Gia Lai

Bắt tạm giam nguyên Phó Hiệu trưởng trường tiểu học ở Gia Lai

TIN MỚI

Lắng nghe tâm tư người lao động

Lắng nghe tâm tư người lao động

Hội nghị Gặp gỡ, đối thoại giữa lãnh đạo quận với đoàn viên, CNVC-LĐ do LĐLĐ quận Bình Tân, TP HCM tổ chức đã...