Mỹ rút lại một vài chế tài trừng phạt với Huawei

Bộ Thương mại Mỹ vừa cho biết có thể sớm rút lại một vài chế tài với Huawei sau khi các lệnh trừng phạt nhằm vào tập đoàn này khiến hãng công nghệ Trung Quốc không thể tiếp tục phục vụ các khách hàng hiện tại.

Phát ngôn viên của Bộ Thương mại Mỹ cho biết, họ đang cân nhắc ban hành giấy phép tạm thời cho Huawei nhằm tránh làm gián đoạn mạng lưới hoạt động hiện tại của tập đoàn này.

Giấy phép này giúp Huawei tiếp tục là nhà cung cấp thiết bị viễn thông và internet ở các vùng ít dân cư của nước Mỹ như bang Wyoming và Oregon.

Bộ Thương mại Mỹ sẽ cho phép Huawei mua hàng hóa của Mỹ để duy trì phục vụ các khách hàng hiện tại, tuy nhiên, tập đoàn Trung Quốc lại không được phép mua các linh kiện của Mỹ để sản xuất sản phẩm mới.

Mỹ rút lại một vài chế tài trừng phạt với Huawei Ảnh 1

Tác động từ lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Huawei là rất lớn

Tổng thống Donald Trump đã kí sắc lệnh cấm Huawei và 68 công ty con ở 26 nước được mua linh kiện của Mỹ sau khi cáo buộc sản phẩm của tập đoàn này có ảnh hưởng đến an ninh quốc gia.

Trong khoảng 70 tỉ USD linh kiện mà Huawei mua trong năm 2018 để sản xuất thiết bị, 11 tỉ USD đến từ các doanh nghiệp Mỹ như Qualcomm, Intel Corp và Micron Technology Inc. Để tiếp tục kinh doanh với Huawei, những tập đoàn của Mỹ giờ sẽ phải xin chính quyền Washington phê duyệt cho từng hợp đồng cụ thể.

Việc Mỹ phải thay đổi lại một vài chế tài ngay sau khi vừa ban bố cho thấy sự ảnh hưởng của nó đối với chuỗi cung ứng của Huawei dường như rất rộng và khó đoán định.

Đặng Vũ (Theo Reuters)

Đang tải...
Đắk Lắk: Xen cần sa trong vườn cà-phê

Đắk Lắk: Xen cần sa trong vườn cà-phê

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ đã nộp xong gần 1.200 tỷ thi hành án

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ đã nộp xong gần 1.200 tỷ thi hành án

Trộm tiền trong phòng bác sĩ rồi giấu vào ‘vùng kín’

Trộm tiền trong phòng bác sĩ rồi giấu vào ‘vùng kín’

Gia Lai: Bi kịch sau cuộc nhậu

Gia Lai: Bi kịch sau cuộc nhậu

TIN MỚI