Mỹ liệt kê danh sách hậu quả Thổ Nhĩ Kỳ phải lĩnh vì cố mua S-400 của Nga

Do Thổ Nhĩ Kỳ quyết tâm mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga, hôm 11/4, phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Robert Palladino đã liệt kê danh sách hậu quả mà Ankara sẽ phải đối mặt.

“Tôi cho rằng, chúng tôi từ Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng đã nói việc mua S-400 sẽ tạo ra những rủi ro. Chúng tôi cũng đã nói chuyện với Thổ Nhĩ Kỳ về vấn đề này thường xuyên. Thứ nhất, việc Thổ Nhĩ Kỳ mập mờ quyết định sắp tiếp nhận hệ thống S-400 sẽ ảnh hưởng ngay lập tức tới chương trình chuyển giao và các hoạt động liên quan tới khả năng hoạt động của chiến đấu cơ F-35, Thổ Nhĩ Kỳ phải dừng lại ngay”, Sputnik dẫn lời ông Palladino.

Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga trên bán đảo Crimea.

Cũng theo ông Palladino, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence từng nói, “Mỹ sẽ không để yên chuyện các đồng minh trong khối NATO mua vũ khí từ đối thủ của Mỹ”. Ngoài ra, Washington cũng đã nhấn mạnh lời cảnh báo hậu quả mà Ankara phải hứng chịu một cách rõ ràng và mạnh mẽ.

“Thứ hai, chúng tôi đã cảnh báo rõ ràng tới Thổ Nhĩ Kỳ về việc thương vụ mua hệ thống S-400 có thể sẽ dẫn tới hậu quả đánh giá lại chương trình F-35. Thứ ba, chúng tôi cũng thường xuyên nói rằng việc mua S-400 sẽ làm tăng nguy cơ khiến Mỹ đưa ra hành động với Thổ Nhĩ Kỳ chiểu theo “Đạo luật chống lại các đối thủ của Mỹ thông qua lệnh trừng phạt” (CAATSA). Cuối cùng, chúng tôi đang xem xét khả năng nếu Thổ Nhĩ Kỳ tiếp nhận S-400, họ sẽ không có hệ thống phòng không Patriot. Đây là những rủi ro đối với Thổ Nhĩ Kỳ mà chúng tôi đã thảo luận trong thời gian dài và sẽ tiếp tục thảo luận”, ông Palladino kết luận.

Tuy nhiên, phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ né tránh câu hỏi liên quan tới việc vị trí của Thổ Nhĩ Kỳ trong khối liên minh quân sự NATO có bị ảnh hưởng vì thương vụ mua S-400 của Nga.

“Tôi không thể đưa ra bình luận nào trong thời điểm hiện tại”, ông Palladino chia sẻ.

Tuyên bố của ông Palladino được đưa ra chỉ sau vài ngày Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan khẳng định thương vụ mua S-400 của Nga đã hoàn tất.

Hồi đầu tuần này, liên quan tới việc mua hệ thống phòng không S-400, Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cũng cho biết Ankara sẽ không chịu ảnh hưởng từ sức ép của Mỹ.

“Nếu Mỹ không muốn bán cho chúng tôi hệ thống đánh chặn tên lửa Patriot thì ngay ngày mai chúng tôi có thể mua tổ hợp S-400 thứ hai và chúng tôi cũng có thể mua thêm các hệ thống phòng thủ tên lửa khác”, ông Cavusoglu nói.

Đáp trả, Ủy ban Quân vụ và Ủy ban Đối ngoại của Thượng viện Mỹ một lần nữa cảnh báo về việc Thổ Nhĩ Kỳ có thể bị áp đặt lệnh trừng phạt ngay lập tức và Ankara cần đưa ra lựa chọn.

“Vào cuối năm nay, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ có chiến đấu cơ hiện đại F-35 hoặc hệ thống phòng thủ tên lửa đất đối không S-400 của Nga hoặc Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không có cả hai”, hai thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Jim Risch và Jim Inhofe cùng hai nghị sĩ đảng Dân chủ Bob Menendez và Jack Reed chia sẻ trong một bài báo đăng trên tờ New York Times.

Minh Thu (lược dịch)

Đang tải...
NÓI THẲNG: Công khai tên 20 người “vui vẻ” cùng 2 tiếp viên khỏa thân giữa đại dịch!

NÓI THẲNG: Công khai tên 20 người “vui vẻ” cùng 2 tiếp viên khỏa thân giữa đại dịch!

Ít nhất 2 người chết trong trụ sở một công ty bất động sản ở Bình Dương

Ít nhất 2 người chết trong trụ sở một công ty bất động sản ở Bình Dương

Diễn biến nóng vụ 2 cô gái khỏa thân phục vụ 20 khách ở TP Biên Hòa

Diễn biến nóng vụ 2 cô gái khỏa thân phục vụ 20 khách ở TP Biên Hòa

Xác định nguyên nhân ban đầu vụ 3 người thương vong tại trụ sở công ty ở Bình Dương

Xác định nguyên nhân ban đầu vụ 3 người thương vong tại trụ sở công ty ở Bình Dương

TIN MỚI