Mỹ lập 3 đợt không kích, địch tuyệt vọng bắn hết đạn

Không quân Mỹ đang thay đổi chiến thuật trong tập kích đường không, với các biên đội hỗn hợp UCAV và chiến đấu cơ tàng hình có người lái.

Máy bay không người lái hạng nặng thế hệ mới của Mỹ mang tên Kratos XQ-58A Valkyrie đã bước vào giai đoạn thử nghiệm tiếp theo. Nó đã thể hiện được khả năng phóng các UAV cỡ nhỏ.

Các chuyên gia Mỹ cũng khẳng định rằng, họ tích hợp công nghệ trí thông minh nhân tạo lên XQ-58A Valkyrie để nó có thể hoạt động trong đội hình hỗn hợp với máy bay chiến đấu tàng hình có người lái thế hệ thứ 5 Lockheed Martin F-35 Lightning II.

Đỡ hao tổn xương máu và tiền bạc

Trong cuộc thử nghiệm lần thứ sáu, X-58A Valkyrie lần đầu tiên phóng thành công một hệ thống máy bay không người lái (UAV) cỡ nhỏ ALTIUS-600 từ khoang chứa bom bên trong.

UAV ALTIUS-600 nặng khoảng 12 kg, mang theo 3 kg trọng tải, bao gồm: Hệ thống tác chiến điện tử nhỏ gọn, thiết bị trinh sát. Nhưng, nó cũng có thể mang đầu đạn sát thương.

Hoa Kỳ đã khởi động dự án máy bay không người lái đa chức năng hạng nặng XQ-58A Valkyrie từ năm 2016. Một trong những mục tiêu chính của dự án này là giảm chi phí sử dụng máy bay chiến đấu có người lái.

Người Mỹ nhận thức rõ rằng, trong trường hợp xảy ra xung đột với nước có sức mạnh ngang ngửa với Hoa Kỳ, không quân sẽ chịu tổn thất nặng nề. Nhưng, mất những chiếc F-15 mới nhất hay những chiếc F-35 tàng hình có giá khoảng 100 triệu USD là một chuyện, còn mất chiếc Valkyrie với giá 2 triệu USD lại là một chuyện hoàn toàn khác.

Dù Valkyrie không phải là một phương tiện chiến đấu hoàn chỉnh, nhưng nó có khả năng thực hiện các chức năng xung kích hoặc trinh sát.

Mỹ lập 3 đợt không kích, địch tuyệt vọng bắn hết đạn Ảnh 1

UAV Kratos XQ-58 Valkyrie có thể chiến đấu trong đội hình hỗn hợp với các chiến đấu cơ tàng hình thế hệ 5 như F-35 Lightning II và F-22 Raptor

Các chuyên gia phát triển XQ-58A đảm bảo rằng, thiết kế của nó là đa chức năng và có ưu điểm dễ tùy chỉnh máy bay không người lái phù hợp cho từng nhiệm cụ thể.

Tầm bay của Valkyrie là hơn 2.000 dặm; khoang bên trong có thể chứa hai quả bom hoặc một số UAV cỡ nhỏ. Ngoài ra, thiết bị này sử dụng công nghệ “tàng hình”, các hệ thống phòng không của đối phương khó phát hiện XQ-58A, nên nó có thể xâm nhập sâu vào lãnh thổ đối phương.

XQ-58A được tích hợp công nghệ trí thông minh nhân tạo để hoạt động trong đội hình hỗn hợp với máy bay chiến đấu, và nếu cần thiết, có thể được sử dụng để làm lá chắn cho máy bay chiến đấu kiểm soát khả năng tác chiến đồng đội trên không, sẵn sàng “lấy thân mình” đỡ đạn cho máy bay có phi công lái.

Bản chất của chiến thuật không quân mới

Theo chuyên gia quân sự Nga Alexei Leonkov, rất có thể người Mỹ có ý định sử dụng “bầy đàn” UAV như vậy (với nhiều kiểu sửa đổi khác nhau) dưới sự điều khiển và giám sát của các phi công tiêm kích F-35 Lightning II. Không quân Mỹ sẽ kết hợp các phương tiện tiến công đường không cùng với việc sử dụng rất nhiều UAV làm mồi nhử.

Chuyên gia Nga nhận xét, bằng tổ chức biên đội tác chiến kiểu này, không quân Mỹ cố gắng tạo ra ba đợt không kích trong một cuộc tấn công. Đợt không kích thứ nhất gồm các máy bay không người lái cỡ nhỏ, thứ hai là các máy bay Valkyrie và cuối cùng là các phương tiện bay có người lái.

Đây thực chất là một cuộc cách mạng trong tác chiến không quân với chiến thuật rất độc đáo.

Mỹ lập 3 đợt không kích, địch tuyệt vọng bắn hết đạn Ảnh 2

Valkyrie được sử dụng làm phương tiện trinh sát tầm xa nhưng cũng có thể sử dụng làm UAV tấn công

Các chuyên gia Mỹ kỳ vọng rằng, với đội hình hỗn hợp, tấn công nhiều lớp như vậy, radar của đối phương sẽ nhìn thấy nhiều mục tiêu, các hệ thống tên lửa phòng không sẽ bắn vào những máy bay không người lái, sử dụng hết cơ số đạn. Đối phương sẽ phải nạp đạn, và ngay lúc đó các máy bay chiến đấu sẽ dễ dàng chế áp toàn bộ hệ thống phòng không.

Chuyên gia Alexei Leonkov nhận định, nếu Mỹ phải đối đầu với một đối thủ được trang bị kém, chiến thuật này sẽ hiệu quả, nhưng cách này khó có thể đánh lừa các hệ thống phòng không đa tầng, đa lớp, với các phương tiện trinh sát, giám sát tiên tiến như của Nga.

Các hệ thống phòng không của Nga có đủ thời gian để xác định các mục tiêu giả, “loại bỏ” chúng và sử dụng “mọi lực lượng và phương tiện” chống lại các mục tiêu thực.

Nga cũng có những hệ thống tương tự

Theo chuyên gia Alexei Leonkov, Nga cũng có những phát triển tương tự như Valkyrie, ví dụ như UAV Grom đã được giới thiệu công khai lần đầu tiên vào năm 2020. Mục đích chính của nó là yểm trợ các máy bay chiến đấu Su-35 và Su-57. Nhiệm vụ của Grom là phá hủy hệ thống phòng không của địch, bảo đảm an toàn cho các phương tiện tấn công có người lái.

UAV Grom có trọng lượng cất cánh 7 tấn, có khả năng mang tải trọng hữu ích lên tới 1,5 tấn, tầm bay lên đến 800km.

Trong kho vũ khí của Grom có các tên lửa không đối đất và bom dẫn đường trọng lượng 500kg.

Mỹ lập 3 đợt không kích, địch tuyệt vọng bắn hết đạn Ảnh 3

UCAV S-70 Okhotnik trong chuyến bay thử nghiệm với chiến đấu cơ tàng hình thế hệ 5 Sukhoi Su-57

Theo báo cáo của các phương tiện truyền thông, Grom cũng có thể mang theo “bầy đàn” máy bay không người lái cỡ nhỏ – trinh sát hoặc xung kích và điều phối hành động của chúng tùy thuộc vào tình huống.

Nga còn có máy bay không người lái hạng nặng khác với trí thông minh nhân tạo được làm theo thiết kế khí động học kiểu “cánh bay” là UAV S-70 Okhotnik với trọng lượng cất cánh 20 tấn đang được thử nghiệm.

S-70 Okhotnik có thể thực hiện các nhiệm vụ chiến đấu song song với tiêm kích Su-57 và một cách độc lập.

Chuyên gia Alexei Leonkov giải thích thêm rằng, mặc dù Okhotnik có một số chức năng nhất định của máy bay tiêm kích (trong khuôn khổ các cuộc thử nghiệm, nó đã thực hiện các cuộc tấn công bằng bom nhằm vào các mục tiêu mặt đất, sử dụng tên lửa không đối không mô phỏng).

Tuy nhiên, mục đích đầu tiên là S-70 sẽ được sử dụng như máy bay không người lái tàng hình trinh sát mục tiêu tầm xa.

Vị chuyên gia Nga nhấn mạnh rằng, khoa học công nghệ phát triển đã dẫn đến sự ra đời của nhiều phương tiện tác chiến mới, dẫn đến sự thay đổi của phương thức tác chiến trên không. Các quốc gia phải có khả năng thích ứng nhanh, có chiến lược phát triển trang bị phù hợp và chiến thuật tác chiến tốt mới có thể giành chiến thắng trong cuộc chiến tranh hiện đại tương lai, mà trọng điểm là giành quyền kiểm soát chiến trường từ trên không.

Nguyễn Ngọc

Đang tải...
Một chiến sĩ mắc Covid-19 chưa rõ nguồn lây: Tạm dừng hoạt động các chợ, quán ăn…

Một chiến sĩ mắc Covid-19 chưa rõ nguồn lây: Tạm dừng hoạt động các chợ, quán ăn…

Thợ hồ đâm chủ nhà thiệt mạng trong tiệc nhậu mừng công

Thợ hồ đâm chủ nhà thiệt mạng trong tiệc nhậu mừng công

Thợ sơn bị bắn thủng mông khi đang sơn tháp chuông

Thợ sơn bị bắn thủng mông khi đang sơn tháp chuông

NÓNG: Tìm thấy tử huyệt của virus corona giúp chặn COVID-19

NÓNG: Tìm thấy tử huyệt của virus corona giúp chặn COVID-19

TIN MỚI