Mỹ điều tra âm mưu tin tặc đầu độc nguồn nước bang Florida

Cơ quan cảnh sát thành phố Oldsmar, phía tây bang Florida, Mỹ hôm 8/2 cho biết một số tin tặc đã tiến hành đầu độc nguồn nước khu vực bằng hóa chất độc hại.

một số tin tặc đã tiến hành đầu độc nguồn nước nơi đây bằng hóa chất độc hại. Ảnh: Sputnik

Theo đài Sputnik (Nga), trong cuộc họp báo hôm 8/2, cảnh sát Oldsmar, phía tây bang Florida cho biết họ đã phát hiện âm mưu độc nguồn nước của thành phố và kịp thời ngăn chặn sự việc.

“Cơ quan cảnh sát địa phương, Cục Điều tra Liên bang (FBI) và Cơ quan Mật vụ Mỹ đã nhận được báo cáo về âm mưu đầu độc hệ thống nước công cộng ở thành phố Oldsmar thuộc bang Florida”, ông Bob Gualtieri, Cảnh sát trưởng hạt Pinellas, nói.

Theo ông Gualtieri, hôm 5/2, một công nhân nhà máy nước của thành phố phát hiện ra hệ thống của họ đã bị một tin tặc tấn công từ xa với mục đích tăng nồng độ chất natri hydroxit lên mức 100.

Hợp chất ăn mòn này hay còn được gọi là dung dịch kiềm, là chất tẩy dầu mỡ thông thường nhưng thường được sử dụng với lượng nhỏ để kiểm soát độ chua trong nguồn nước sinh hoạt. Nhân viên nhà máy nước ngay lập tức nhận thấy sự thay đổi này và đã kịp thời ngăn chặn cuộc tấn công. Nguồn nước của thành phố may mắn đã không bị ảnh hưởng.

“Các giao thức giám sát mà chúng tôi có vẫn hoạt động. Đó là tin tốt. Ngay cả khi các giao thức không phát hiện được sự bất thường, thì vẫn có những phương pháp khác được lập trình trong hệ thống có thể phát hiện được sự thay đổi của độ pH”, thị trưởng thành phố Oldsmar, ông Eric Seidel, cho biết.

Hồi tháng 7/2020, các công dân của thành phố Oldsmar, quận Pinellas, Florida, cũng đã phàn nàn về việc phí tiền nước bị tính quá cao. Tuy nhiên, chính quyền thành phố cho rằng nguyên nhân là do sự thiếu hụt nhân viên trong đại dịch COVID-19.

Vụ đầu độc hệ thống nước công cộng ở thành phố Oldsmar là sự việc mới nhất trong loạt các cuộc tấn công nhằm vào hệ thống mạng của nhiều tập đoàn và chính phủ Mỹ trong thời gian gần đây. Tháng trước, một số cơ quan tình báo Mỹ cho biết trong một tuyên bố rằng các cuộc tấn công “có thể bắt nguồn từ Nga”. Tuy nhiên, Điện Kremlin đã phủ nhận mọi liên quan đến cáo buộc này.

Hải Vân/Báo Tin tức

Đang tải...
Top con giáp vận đỏ hơn son, tiền vào như nước từ rằm tháng giêng

Top con giáp vận đỏ hơn son, tiền vào như nước từ rằm tháng giêng

Kon Tum: Công bố, trao quyết định chỉ định sĩ quan Biên phòng tham gia cấp ủy

Kon Tum: Công bố, trao quyết định chỉ định sĩ quan Biên phòng tham gia cấp ủy

Mỗi tỉnh một sân bay, tiền đâu? ai bay?

Mỗi tỉnh một sân bay, tiền đâu? ai bay?

Hơn 22 nghìn ha rừng ở Đắk Lắk bị xóa sổ ra sao?

Hơn 22 nghìn ha rừng ở Đắk Lắk bị xóa sổ ra sao?

TIN MỚI

Bàn tay làm nên tất cả

Bàn tay làm nên tất cả

'Người của công chúng' là tên gọi vui mà anh chị em công nhân khai thác mủ cao su của Công ty 74 dành cho Rơ Mah...