Mỹ đẩy mạnh hoạt động quân sự đến ‘sát sườn’ Trung Quốc

Kể từ đầu năm nay, Mỹ đã triển khai 39 chuyến bay phía trên vùng biển gần Trung Quốc, bao gồm 2 chuyến bay gần Hồng Kông.

Theo báo South China Morning Post (SCMP), Mỹ đẩy mạnh hoạt động quân sự tại vùng biển gần Trung Quốc trong năm nay khi nguy cơ đối đầu giữa 2 nước tiếp tục gia tăng. Kể từ đầu năm nay, máy bay của các lực lượng vũ trang Mỹ đã bay qua biển Đông, Hoa Đông, Hoàng Hải và eo biển Đài Loan tổng cộng 39 lần, gấp 3 lần so với cùng kỳ năm 2019.

Đáng chú ý, có 2 chuyến bay của quân đội Mỹ được thực hiện gần Hồng Kông, cho thấy sự tiếp cận “sát sườn” Trung Quốc.

Trong khi đó, hải quân Mỹ cũng thực thi quyền tự do hàng hải ở biển Đông 4 lần trong 4 tháng đầu năm nay so với 8 lần trong cả năm 2019. Gần đây nhất là tàu tuần dương tên lửa dẫn đường USS Bunker Hill đi qua quần đảo Trường Sa (của Việt Nam). Hôm 8-5, tàu tác chiến cận bờ USS Montgomery và tàu tiếp vận USNS Cesar Chavez của hải quân Mỹ cũng được báo cáo đang hoạt động ở biển Đông.

Chỉ huy Đơn vị viễn chinh tấn công số 7 của Mỹ, Fred Kacher, nhấn mạnh họ sẽ bay, đi thuyền và hoạt động trong vùng biển quốc tế ở biển Đông dựa trên quy tắc hàng hải và luật pháp quốc tế.

Tàu tuần dương tên lửa dẫn đường USS Bunker Hill. Ảnh: U.S. Navy

SCMP bình luận mặc dù không tham gia tranh chấp ở biển Đông hay biển Hoa Đông nhưng Mỹ vẫn duy trì sự hiện diện quân sự mạnh mẽ trong khu vực để thể hiện sự ủng hộ đối với các đồng minh. Ngoài ra, Mỹ cũng muốn chống lại việc Trung Quốc xây dựng các đảo nhân tạo phi pháp và hành động ngày càng hung hăng ở các vùng biển quốc tế.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho biết ông muốn đẩy mạnh đầu tư quân sự trong khu vực. “Bộ Tư lệnh Ấn Độ – Thái Bình Dương của Mỹ đã làm tốt việc duy trì thể hiện vũ lực, sự răn đe, khả năng và sự sẵn sàng chiến đấu” – ông Esper nói.

Theo SCMP, chứng kiến Bắc Kinh xây đảo nhân tạo, tích cực tuần tra, triển khai quân sự và bắt nạt láng giềng, Washington không còn lựa chọn nào khác ngoài việc đẩy mạnh các hoạt động quân sự ở biển Đông.

Chuyên gia an ninh của Rand Corporation (Mỹ) Timothy Heath, cho biết Mỹ đã nhiều năm không đầu tư xây dựng lực lượng có khả năng chống lại quân đội với công nghệ tiên tiến như Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA). “Có vẻ như Mỹ chấp nhận suy giảm khả năng đối phó xung đột trong ngắn hạn để dành nguồn lực cho các khoản đầu tư dài hạn này” – chuyên gia Heath nhận định.

Còn nhà bình luận quân sự Song Zhongping ở Hồng Kông nói rằng cuộc xung đột giữa Mỹ và Trung Quốc đã vượt ra ngoài phạm vi quân sự. Đây sẽ là một cuộc xung đột toàn diện không chỉ liên quan đến quân sự mà còn trong các lĩnh vực khác như thương mại, văn hóa và tư tưởng.

Phạm Nghĩa (Theo SCMP)

Đang tải...
Đắk Lắk: Tử hình nguyên cán bộ ngân hàng ‘thụt két’ hơn 110 tỉ đồng để đánh bạc

Đắk Lắk: Tử hình nguyên cán bộ ngân hàng ‘thụt két’ hơn 110 tỉ đồng để đánh bạc

Hành khách hoảng loạn chứng kiến xe khách tông chết người rồi chạy trên dải phân cách

Hành khách hoảng loạn chứng kiến xe khách tông chết người rồi chạy trên dải phân cách

Truy nã nữ đại gia gỗ lừa đảo trên 300 tỷ đồng rồi bỏ trốn

Truy nã nữ đại gia gỗ lừa đảo trên 300 tỷ đồng rồi bỏ trốn

Cô gái từ Hà Nội vào TP HCM điều hành đường dây đánh bạc ngàn tỉ với mức lương 50 triệu đồng/tuần

Cô gái từ Hà Nội vào TP HCM điều hành đường dây đánh bạc ngàn tỉ với mức lương 50 triệu đồng/tuần

TIN MỚI