Mỹ cho phép tái chế cơ thể người thành phân bón

Thay vì chôn cất hay hỏa táng, cơ thể người đã khuất được trải qua quá trình tái chế trong vài tuần trở thành phân bón, đảm bảo môi trường.

Thống đốc bang Washington Jay Inslees vừa mới ký chấp thuận một điều luật cho phép chuyển cơ thể người sau khi chết thành đất, phù hợp để làm vườn.

Katrina Spade trong buổi ký thông qua luật cho phép tái chế cơ thể người. Ảnh: AP

Luật mới sẽ có hiệu lực vào tháng 5/2020. Khi đó những công dân trong tiểu bang sẽ có thêm một quyền lựa chọn cách đối xử với cơ thể của mình sau khi đã từ giã cuộc đời. Phương pháp này đưa cơ thể con người không những “trở về với cát bụi” mà còn mang ý nghĩa tái sinh.

Katrina Spade là người vận động hành lang cho luật trên, cũng là nhà sáng lập Công ty Recompose – công ty đầu tiên tại Mỹ cung cấp dịch vụ chuyển hóa đặc biệt này.

Katrina Spade trên tay là thành phẩm được tái chế từ cơ thể của một con bò. Ảnh: AP

Công ty Recompose có trụ sở tại Seattle cho biết việc tái chế cơ thể là một giải pháp thay thế cho việc ướp xác và chôn cất hoặc hỏa táng.

“Đây là một quá trình tự nhiên, an toàn, bền vững và sẽ giúp tiết kiệm đáng kể lượng khí thải carbon và sử dụng đất” – cô Spade nói.

“Ý tưởng trở về với thiên nhiên một cách trực tiếp và được quay trở lại vào vòng xoáy của sự sống và cái chết thực sự khá tốt đẹp” – cô nhận định.

Ý tưởng táo bạo này của Spade đã đến với cô từ 10 năm trước. Cô là một sinh viên tốt nghiệp kiến trúc tại Đại học Massachusetts. Khi cô bước qua tuổi 30 và suy nghĩ nhiều hơn về cái chết của mình, Spade băt đầu tìm hiểu các vấn đề kỹ thuật nhằm đưa ra một lựa chọn khác cho con người để biến sự ra đi trở nên có ích hơn, thân thiện với môi trường, không làm tăng thêm diện tích sử dụng đất trong việc xây các nghĩa trang…

Cô Spade tìm đến Đại học bang Washington, nơi đã thực hiện các thử nghiệm lâm sàng trong nhiều thập kỷ qua về ý tưởng này trên các động vật sống trang trại.

Cơ thể người được đặt trong một thùng thép hình lục giác chứa đầy dăm gỗ, cỏ linh lăng và rơm. Các thùng sau đó được đóng lại và cơ thể bị phân hủy bởi các vi khuẩn trong vòng 30 ngày.

Sản phẩm cuối cùng là một loại đất giàu chất dinh dưỡng khô, mịn giống như những gì người ta sẽ mua ở một vườn ươm địa phương và thích hợp cho các vườn rau.

“Tất cả mọi thứ – bao gồm xương và răng – đều được tái cấu trúc… Đó là bởi vì công nghệ của chúng tôi tạo ra một môi trường hoàn hảo cho các vi khuẩn ưa nhiệt và các vi khuẩn có lợi để phân hủy mọi thứ khá nhanh” – Spade cho hay.

Trường Đại học bang Washington cho biết, các thử nghiệm lâm sàng cho thấy công nghệ này cũng an toàn khi sử dụng với cơ thể con người.

Năm 2017, Katrina Spade đã thành lập Công ty Recompose và đang dự định gây khoản quỹ 7 triệu USD để thành lập cơ sở ở Seattle và mở rộng thêm ở những nơi khác.

Sản phẩm sau tái chế là một hỗn hợp rất tốt cho làm vườn.

Dịch vụ mà công ty Recompose cung cấp trong tương lai có thể cạnh tranh với ngành công nghiệp tang lễ trị giá 20 tỷ đô la Mỹ, nơi cung cấp dịch vụ mai táng và hỏa táng thông thường.

Luật mới của Washington sẽ thay đổi các đạo luật tại tiểu bang này trước đây, liên quan đến việc quản lý và giải quyết hài cốt của người chết, để cho phép thêm hai phương án mới là thủy phân kiềm (hay còn được gọi là thủy táng) và tái chế.

Thủy táng là cơ thể người chết được đặt trong dung dịch kiềm cùng kali hydroxit để phân hủy mô, cuối cùng chỉ để lại phần xương người chết. Tái chế là phương pháp ủ để phân hủy xác người chết để làm phân bón trồng cây.

“Hiện có khoảng 16 tiểu bang cho phép xử lý hài cốt thông qua quá trình thủy phân kiềm; riêng Washington sẽ là tiểu bang đầu tiên cho phép xử lý xác người bằng phương pháp ủ để tái chế” – theo lời Nghị sĩ Ped Peden.

Nora Menkin, giám đốc điều hành của Hiệp hội tưởng niệm nhân dân có trụ sở tại Seattle ủng hộ Luật mới. Ông cho rằng, nó tạo cơ hội cho mọi người được quyết định làm gì với cơ thể của mình sau khi chết đi và biết được chúng có ý nghĩa ra sao với cuộc sống của những người ở lại.

Dẫu vậy, AP cũng dẫn lời các thượng nghị sĩ Mỹ cho biết họ cũng nhận được các phản hồi từ người dân cho rằng ý tưởng này thiếu sự tôn trọng và “kinh tởm”.

Quế Chi

Đang tải...
Gia Lai: Giữa khủng hoảng, anh cử nhân lên núi làm ‘ngược đời’ thu tiền tỷ

Gia Lai: Giữa khủng hoảng, anh cử nhân lên núi làm ‘ngược đời’ thu tiền tỷ

Đánh chết trộm, chủ nhà bị truy tố đến khung tử hình

Đánh chết trộm, chủ nhà bị truy tố đến khung tử hình

Người phụ nữ bị nam thanh niên kém 17 tuổi hiếp dâm

Người phụ nữ bị nam thanh niên kém 17 tuổi hiếp dâm

Lâm Đồng: Bắt đối tượng đi xe con cướp táo tợn ở Đà Lạt

Lâm Đồng: Bắt đối tượng đi xe con cướp táo tợn ở Đà Lạt

TIN MỚI