Mỹ cấm tải TikTok, WeChat từ 20/9 để bảo vệ an ninh quốc gia

Bộ Thương mại Mỹ hôm 18/9 cho biết kể từ ngày 20/9, bất kỳ hoạt động phân phối hoặc duy trì hai ứng dụng WeChat hoặc TikTok trên trang mua bán ứng dụng sẽ bị cấm.

Bộ Thương mại Mỹ khẳng định lệnh cấm tải về các ứng dụng WeChat, TikTok từ kho ứng dụng tại Mỹ có hiệu lực từ ngày 20/9 “để bảo vệ an ninh quốc gia của Mỹ”.

Apple và Google hiện chưa trả lời yêu cầu bình luận về vấn đề này, theo CNN.

Người dùng đã tải xuống hai ứng dụng nói trên vẫn có thể tiếp tục sử dụng, tuy nhiên do ảnh hưởng của lệnh cấm và hạn chế, họ sẽ không thể tải xuống các phiên bản cập nhật của WeChat và TikTok.

Người dùng WeChat và TikTok tại Mỹ sẽ không thể tải về bản cập nhật của hai ứng dụng này do quy định hạn chế của chính phủ Mỹ. Ảnh: Getty.

“Tính đến tối 20/9, thay đổi duy nhất là (người dùng TikTok) sẽ không có quyền truy cập vào các phiên bản ứng dụng cập nhật, ứng dụng nâng cấp hoặc bảo trì”, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross tuyên bố sáng 18/9 trên Fox Business.

Trong khi đó, các quy định hạn chế nhắm vào ứng dụng WeChat nghiêm ngặt hơn. Bắt đầu từ ngày 20/9, việc lưu trữ hoặc chuyển lưu lượng truy cập Internet liên quan đến WeChat sẽ bị coi là bất hợp pháp, theo thông cáo của Bộ Thương mại Mỹ. Quy định này sẽ được áp dụng với TikTok kể từ ngày 12/11.

“Những động thái như hôm nay một lần nữa chứng minh rằng Tổng thống Donald Trump sẽ làm mọi việc trong khả năng của mình để đảm bảo an ninh quốc gia Mỹ và bảo vệ người Mỹ khỏi các mối đe dọa từ Trung Quốc”, Bộ trưởng Thương mại Ross nói.

“Theo chỉ đạo của tổng thống, chúng tôi đã triển khai quy định quan trọng để chống lại việc Trung Quốc thu thập dữ liệu cá nhân của công dân Mỹ một cách độc hại, đồng thời thúc đẩy các giá trị quốc gia Mỹ, các chuẩn mực dựa trên quy tắc dân chủ và tích cực thực thi các luật và quy định của Mỹ”, ông Ross nói thêm.

Bộ Thương mại Mỹ vẫn có thể áp dụng các quy định khác được thông báo sau, kể cả đối với các ứng dụng được coi là giải pháp thay thế cho hai ứng dụng này, theo CNN.

Trước đó, trong hồ sơ đệ trình tòa án, Mỹ cho rằng các quy định hạn chế WeChat và TikTok không nhằm mục đích gây hại cho người dùng hoặc nhân viên Mỹ làm việc cho TikTok.

Nhân viên của TikTok vẫn có thể nhận lương, hưởng phúc lợi và làm việc hàng ngày mà không vi phạm lệnh cấm.

Trong hồ sơ riêng đệ trình tòa án vào ngày 15/9, chính phủ Mỹ cảnh báo rằng việc liên lạc qua WeChat có thể bị “giảm thiểu” do các chính sách sắp tới, nhưng “người dùng sẽ không bị nhắm mục tiêu hoặc phải chịu phạt”.

Thủy Tiên

Đang tải...
Lâm Đồng: Bé trai 12 tháng tuổi tử vong thương tâm sau ngày đầu đến nhóm trẻ tư thục

Lâm Đồng: Bé trai 12 tháng tuổi tử vong thương tâm sau ngày đầu đến nhóm trẻ tư thục

Bão số 9 đổ bộ cấp 12-13, sức tàn phá khủng khiếp, nhà cấp 4 có thể bị phá hủy

Bão số 9 đổ bộ cấp 12-13, sức tàn phá khủng khiếp, nhà cấp 4 có thể bị phá hủy

Đắk Lắk: Sở Ngoại vụ sẽ giải thể hay tiếp tục duy trì hoạt động?

Đắk Lắk: Sở Ngoại vụ sẽ giải thể hay tiếp tục duy trì hoạt động?

Giá tiêu hôm nay 27/10: Tiếp tục tăng ở Tây Nguyên, cao nhất 54.500 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 27/10: Tiếp tục tăng ở Tây Nguyên, cao nhất 54.500 đồng/kg

TIN MỚI