Mỹ biến Tomahawk thành 'sát thủ' sau màn thực chiến tại Syria

Để Tomahawk tránh lặp lại thất bại như trong cuộc tấn công vào Syria hồi năm 2018, Mỹ đã quyết định thực hiện nâng cấp vũ khí này lên chuẩn mới.

Thông tin về gói nâng cấp được trang Breaking Defense dẫn nguồn tin Hải quân Mỹ cho biết, trước khi kết thúc năm 2020, hải quân nước này sẽ nhận được lô 90 quả Tomahawk được nâng cấp lên chuẩn Block V đầu tiên, lô 90 quả tiếp theo sẽ được tiếp nhận vào năm 2021.

Để quá trình tiếp nhận được thực hiện đúng kế hoạch, hiện nhà thầu Raytheon Missile Systems đã bắt đầu quá trình nâng cấp “sứ giả chiến tranh” này lên chuẩn mới.

Mỹ biến Tomahawk thành 'sát thủ' sau màn thực chiến tại Syria Ảnh 1

Chiến hạm Mỹ phóng tên lửa Tomahawk.

Nói về Tomahawk sau nâng cấp, Giám đốc phụ trách tên lửa Tomahawk của Raytheon, Chris Daily cho biết, năm sau (2020) hãng sẽ sản xuất tên lửa Block V với các tính năng dẫn đường và liên lạc được nâng cấp mới.

Điều đặc biệt trong gói nâng cấp này được thực hiện với 2 phiên bản là Block VA (Tomahawk tấn công biển – MST) cho phép tên lửa can thiệp mục tiêu di động trên biển như chiến hạm và Block VB có hệ thống đầu đạn đa tác động hỗn hợp (JMEWS) cho phép tấn công cả mục tiêu trên đất liền.

Để tấn công chính xác vào mục tiêu di động trên biển, Tomahawk Block VA được trang bị bộ xử lý đa năng module thế hệ mới với anten thụ động, cho phép bảo đảm dẫn và bám các mục tiêu bức xạ di động.

Đầu tự dẫn thụ động và bộ xử lý cho phép nhận các tín hiệu từ các mục tiêu trong tình huống điện từ phức tạp.

Theo ông Chris Sprinkle – quản lý chương trình phát triển Tomahawk của Raytheon, lợi thế của hệ thống thông tin loại này cho phép tăng cường khả năng theo dõi và tiêu diệt mục tiêu di chuyển cả trên mặt đất và trên mặt nước.

Tomahawk chống hạm không chỉ có khả năng thay đổi mục tiêu sau khi bắn đi mà còn có khả năng gửi các hình ảnh thời gian thực về mục tiêu nhằm đánh giá hiệu quả sau trận chiến.

Ngoài ra Tomahawk còn có khả năng nhận các thông tin về mục tiêu từ hệ thống máy bay không người lái.

Với phiên bản Tomahawk Block VA cũng có hệ thống định vị bằng camera có tên hệ thống so sánh điện tử – quang học và có thể hoạt động tốt trong môi trường bị gây nhiễu điện tử mạnh.

Một khi hoàn thành nâng cấp và đưa vào trang bị, Hải quân Mỹ sẽ có trong tay loại tên lửa diệt hạm có tầm bắn gần 2.000km.

Để hoàn thành gói nâng cấp biến Tomahawk thành tên lửa chống hạm, số tiền Mỹ phải bỏ ra cho mỗi quả tên lửa này vào khoảng trên 250.000 USD.

Nói về nguyên nhân Mỹ quyết thực hiện gói nâng cấp Tomahawk, ông Byran McGrath, quan chức cấp cao thuộc Hải quân Mỹ cho biết, Washington đã không trang bị thêm bất kỳ lớp tàu chiến nào có thể phóng tên lửa diệt hạm từ năm 1999 đến nay.

“Không có con tàu nào trong kho của chúng tôi có thể vô hiệu hóa tàu khác bằng vũ khí sẵn có ngoài phạm vi 70 dặm (tầm bắn của tên lửa Harpoon) và không có lớp tàu mới nào phóng được tên lửa Harpoon được bổ sung kể từ năm 1999”, ông Byran McGrath nói.

Giải pháp tình thế lúc này đối với Hải quân Mỹ đó là tích hợp thêm cho Tomahawk thành tên lửa hành trình tấn công kép, tức kiêm luôn vai trò diệt hạm bên cạnh chức năng tấn công trên bộ. Sau khi cải tiến, tên lửa có thể diệt hạm trong phạm vi 1.850km.

Ngọc Hòa

Đang tải...
Thương Tín được tặng xe sang, lái xe về quê dưỡng bệnh

Thương Tín được tặng xe sang, lái xe về quê dưỡng bệnh

Triệt phá ổ nhóm đánh bạc tinh vi ở Đắk Lắk: 5 ‘con bạc’ nữ xinh đẹp ‘sát phạt’ 2 người đàn ông

Triệt phá ổ nhóm đánh bạc tinh vi ở Đắk Lắk: 5 ‘con bạc’ nữ xinh đẹp ‘sát phạt’ 2 người đàn ông

Đắk Lắk: ‘Tiểu sa mạc’ ở Buôn Ma Thuột

Đắk Lắk: ‘Tiểu sa mạc’ ở Buôn Ma Thuột

Vung dao chém cháu ngoại 12 tuổi nhiều nhát rồi nhảy lầu tự tử

Vung dao chém cháu ngoại 12 tuổi nhiều nhát rồi nhảy lầu tự tử

TIN MỚI