Mỹ biến AC-130J thành máy bay đánh chặn

Theo Defense News, với việc được trang bị hệ thống vũ khí laser công suất lớn, máy bay AC-130J Ghostrider sở hữu năng lực tấn công và phòng thủ rất mạnh.

Hệ thống vũ khí laser trang bị cho cường kích AC-130J Ghostrider có công suất lên tới 60 kilowatt hiện đang được Mỹ phát triển.

“Nếu quá trình phát triển công nghệ laser mới thành công, nó sẽ là khởi đầu cho hàng loạt ứng dụng vũ khí laser mới của Không quân Mỹ. Chương trình sẽ được hoàn tất trước khi kết thúc năm 2022”, Đại tá Melissa Johnson thuộc Không quân Mỹ cho biết.

Mỹ biến AC-130J thành máy bay đánh chặn Ảnh 1

Máy bay AC-130J Ghostrider.

Hệ thống vũ khí laser mới được định danh là SHiELD. Vũ khí được thiết kế để vô hiệu hóa hoặc đốt cháy tên lửa tấn công của đối phương, xuyên thủng các lớp giáp thép dày hoặc đốt cháy mục tiêu. Một khi hoành thử nghiệm, SHiELD sẽ được trang bị trên máy bay chiến đấu và máy bay yểm hộ hỏa lực mặt đất AC-130J Ghostrider.

Thông tin về SHiELD không phải là mới bởi trước đó, Mỹ cũng đã quyết định trang bị hệ thống tương tự cho tiêm kích F-35. Thông tin này được trang Popolar Mechanics dẫn lời Trung tướng Robert Walsh, thuộc lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ cho biết.

Vũ khí laser là tương lai không xa và sẽ có một vài loại máy bay chắc chắn sẽ được trang bị loại vũ khí này là máy bay tấn công F-35B và trực thăng AH-12Z.

Hiện nay, Tập đoàn Lockheed Martin đã phát triển được công nghệ tân tiến cho phép sản xuất các vũ khí laser sử dụng sợi quang điện lắp trên các phương tiện chiến đấu và một mẫu thử có công suất tới 60kW dự định sẽ được đi vào sản xuất cho Quân đội Mỹ vào cuối tháng này.

Theo Giám đốc cao cấp của Lockheed Martin, hiện nay các kỹ sư đã tính toán khả năng đưa một hệ thống vũ khí laser vào dòng máy bay chiến đấu tàng hình này cũng như tính toán hiệu suất hoạt động của hệ thống trong tác chiến.

Dù chưa có thời điểm cụ thể lắp đặt hệ thống vũ khí laser trên F-35 nhưng thông tin này rõ ràng là động lực rất lớn cho cuộc cách mạng chế tạo các hệ thống laser điều khiển bằng điện có thể bắn hạ nhanh chóng rocket, tên lửa hay thậm chí cả máy bay không người lái của đối phương.

Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng, sẽ rất khó để Mỹ có thể trang bị hệ thống vũ khí laser có công suất lớn như vậy lên F-35 bởi nó cần nguồn điện rất lớn.

Trong khi đó, việc tích hợp vũ khí này lên máy bay AC-130J Ghostrider rất khả thi và nó hứa hẹn mang đến cho Không quân Mỹ phương tiện tấn công đa năng hàng đầu hiện nay.

Đan Nguyên

Đang tải...
Giá tiêu hôm nay 28/5: Bật tăng như lò xo chạm mốc 50.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 28/5: Bật tăng như lò xo chạm mốc 50.000 đồng/kg

Đắk Lắk: Xử quan xã câu kết trục lợi gần 5 tỷ đồng

Đắk Lắk: Xử quan xã câu kết trục lợi gần 5 tỷ đồng

Dùng dao mở hộp quà khủng, cô gái suýt bổ đôi đầu bạn trai bên trong

Dùng dao mở hộp quà khủng, cô gái suýt bổ đôi đầu bạn trai bên trong

Iran rúng động trước vụ cha chặt đầu con gái 14 tuổi vì danh dự

Iran rúng động trước vụ cha chặt đầu con gái 14 tuổi vì danh dự

TIN MỚI

Bước chuyển mình ấn tượng

Bước chuyển mình ấn tượng

Sau 12 năm xây dựng, trưởng thành và phát triển, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Bộ Quốc phòng đã khẳng định rõ vai trò là...
Bãi rác dài hơn 100 m trên đường

Bãi rác dài hơn 100 m trên đường

Trên đường Bùi Trọng Nghĩa (khu phố 3, phường Trảng Dài, TP Biên Hòa, Đồng Nai), đoạn vào gần Nhà máy xử lý rác...