Muốn giảm nguy cơ béo phì, tiểu đường và bệnh tim mạch, hãy ăn nho

3% năng lượng đến từ nho cho một tỷ lệ thấp hơn chất béo dưới da và trong cơ thể.

Tiêu thụ nho, song song với một chế độ ăn giàu chất béo bão hòa, sẽ làm giảm nhiều nguy cơ gây hại đến sức khỏe, theo hai nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Journal of Nutritional Biochemistry . Các nhà khoa học cho biết nho sẽ giúp hạn chế tác động tiêu cực của một chế độ ăn giàu chất béo, bao gồm giảm nguy cơ béo phì, bệnh tim mạch, cao huyết áp và tiểu đường .

Theo đó, hợp chất polyphenol có tính chống oxy hóa trong nho sẽ giúp giảm tỷ lệ mỡ cơ thể, mỡ dưới da và trong nội tạng. Nó cũng cải thiện quá trình dung nạp glucose và tình trạng viêm nếu xảy ra ở gan. Bên cạnh đó, ăn nho còn giúp tăng sự đa dạng của quần thể lợi khuẩn bên trong đường ruột. Đồng thời, nó kiểm soát và hạn chế sự sinh sôi của các vi khuẩn có hại.

1462542284-4252-1-44363

Ăn nho vào giúp giảm nguy cơ béo phì, tiểu đường và bệnh tim mạch

Nghiên cứu đầu tiên được công bố trên tạp chí Journal of Nutritional Biochemistry theo dõi chế độ ăn với 33% lượng calo lấy từ chất béo. Con số là khá lớn theo khuyến cáo chỉ khoảng 5-6%. Tuy nhiên, nếu tiêu thụ thêm vào đó 3% năng lượng đến từ nho trong 11 tuần, nó sẽ cho một tỷ lệ thấp hơn chất béo dưới da và trong nội tạng cơ thể.

Kết quả tương tự được chỉ ra ở nghiên cứu thứ hai. Ở nghiên cứu này, các nhà khoa học đã theo dõi một chế độ ăn tới 44% năng lượng từ chất béo trong 16 tuần. Nguồn chất béo bão hòa chính đến từ thực phẩm như mỡ lợn, mỡ bò và bơ.

“ Cả hai nghiên cứu đều chỉ ra rằng polyphenol trong nho đã bù đắp những tác dụng tiêu cực của chế độ ăn giàu chất béo. Đồng thời, nó giúp cải thiện sức khỏe đường ruột và của cả cơ thể ”, Michael McIntosh, nhà nghiên cứu đến từ Đại học North Carolina, Hoa Kỳ cho biết.

Hiện nay, tình trạng béo phì đang ảnh hưởng đến khoảng 1 phần 3 dân số Hoa Kỳ. Nó có liên kết chặt chẽ với hội chứng chuyển hóa, mà thường đến trước khi béo phì diễn ra. Vi khuẩn đường ruột được cho là đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của hội chứng chuyển hóa. Ví dụ, béo phì có liên quan đến hiện tượng giảm sự đa dạng trong quần thể vi sinh vật đường ruột và chức năng của chúng.

1462542284-7182-2-100635

Nho sẽ hạn chế được mặt trái của chế độ ăn giàu chất béo bão hòa

Trước đây, các nhà khoa học đã cảnh báo chất béo bão hòa là một loại chất béo không lành mạnh và nên hạn chế trong chế độ ăn uống. Tiêu thụ quá nhiều chất béo bão hòa có thể làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch và tiểu đường type 2.

Tuy nhiên, chúng ta chỉ có thể hạn chế chứ không thể loại bỏ hẳn chất béo bão hòa ra khỏi chế độ ăn uống. Lí do vì chúng có mặt trong rất nhiều loại thực phẩm hàng ngày như thịt, trứng, sữa… Vì vậy, việc chứng minh được lợi ích của nho trong chế độ ăn uống giàu chất béo đang giúp chúng ta có một con đường dễ dàng hơn để phòng chống béo phì , bệnh tim mạch và cả tiểu đường.

Đang tải...
Bị hại vụ ‘bác sĩ hiếp dâm nữ điều dưỡng’ khóc thét khi nghe lại ghi âm

Bị hại vụ ‘bác sĩ hiếp dâm nữ điều dưỡng’ khóc thét khi nghe lại ghi âm

Giá tiêu hôm nay 26/11: Đồng loạt tăng, nông dân trồng tiêu vẫn đứng ngồi không yên

Giá tiêu hôm nay 26/11: Đồng loạt tăng, nông dân trồng tiêu vẫn đứng ngồi không yên

Chính thức chốt lịch nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu

Chính thức chốt lịch nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu

Cụ ông 70 tuổi cưới vợ đáng tuổi cháu, nhan sắc của cô dâu khiến nhiều người kinh ngạc

Cụ ông 70 tuổi cưới vợ đáng tuổi cháu, nhan sắc của cô dâu khiến nhiều người kinh ngạc

TIN MỚI