Mũi Điện: Đến một lần để thấy mình… bé nhỏ

Vẫn còn những tranh cãi về điểm cực Đông trên đất liền là Mũi Đôi (Khánh Hòa) hay Mũi Điện (còn gọi là Mũi Đại Lãnh ở Phú Yên) nhưng với tôi và nhiều du khách nữa, điều ấy không thật sự cần thiết.

Tôi muốn lên Mũi Điện chỉ để hít thật sâu đến căng lồng ngực làn gió biển mặn mòi, chỉ để thấy đất nước mình đẹp biết bao, hùng vĩ biết bao và cũng để thấy mình thật sự bé nhỏ thế nào trước biển và núi non trùng điệp.

Không dưới 7 lần tôi đến đây, 7 lần leo lên 110 bậc thang xoắn ốc của hải đăng Mũi Điện nhưng lần nào vẫn cứ thấy là lạ, lần nào vẫn như thể mình là đứa trẻ vừa mới biết đi. Lạ lẫm và thích thú.

Lần đầu tiên tôi đến đây khi con đường dọc biển Phước Tân – Bãi Ngà chưa được xây dựng. Ngày đó, ai muốn đi Mũi Điện phải vào Vũng Rô rồi đi thuyền ra biển, vòng qua mỏm đá cao, dựng đứng Mũi Điện để cập vào Bãi Môn rồi từ đó bắt đầu leo núi.

Mũi Điện: Đến một lần để thấy mình... bé nhỏ Ảnh 1

Chào cờ đầu năm mới trên đỉnh Mũi Điện

Ngày đó, khi lên đến đây, đám con gái không ai dám bước ra mỏm đá nhô hẳn ra biển để tận hưởng hết cái sung sướng đến rung rinh đất trời khi leo được lên đây. Bởi từ mỏm đá ấy nhìn xuống bên dưới, sóng biển đang vỗ trắng xóa, thăm thẳm là đã thấy xây xẩm. Chỉ có đám con trai mới đánh liều như vậy để về còn khoe, giống như bên dưới là cả một kho báu.

Cũng chẳng có mấy đứa leo hết 110 bậc thang bằng gỗ để chạm vào ngọn hải đăng trên tháp cao 26,5 m; sẽ có đứa than chóng mặt ở khoảng bậc 50, có đứa kêu ngộp thở ở bậc 80. Nhưng, chỉ đến khi lên được đỉnh tháp hải đăng, bạn mới cảm nhận được một cảm giác rất lạ trong người. Cái cảm giác của người vừa chinh phục được một thử thách lớn nhưng lại nhận ra mình quá bé nhỏ với đất trời này. Đặc biệt, khi bạn nhìn thấy từng con tàu cá chỉ nhỏ bằng hạt bắp đang chạy trên biển. 110 bậc thang ấy tương ứng với độ cao 110 m từ đỉnh tháp so với mặt nước biển. Đó cũng là lý do vì sao từ năm 1890, người Pháp đã bắt tay khởi công để xây dựng ngọn hải đăng có thể phát tín hiệu ánh sáng đi xa đến 40 km trên mũi Varella này.

Ngày đó, để được ngắm nhìn ánh bình minh đầu tiên nhô lên từ biển, bạn phải đi từ hôm trước, tối xin ở lại nhờ phòng của các nhân viên hiếu khách canh giữ hải đăng. Tối, còn nghe các anh kể về chuyện sói hú trên những ngọn núi quanh đó, đủ để bạn… lạnh sống lưng.

Bây giờ, đường đến Mũi Điện đã quá dễ dàng khi xe đưa đến tận chân núi, bạn chỉ việc leo lên những bậc tam cấp là có thể đến được đỉnh Mũi Điện hóng gió và ngắm bình minh. Vì vậy mà con số du khách đến đây ngày một nhiều. Đấy cũng là lý do vì sao Tết dương lịch hằng năm, Phú Yên đều tổ chức chào cờ và đón vị khách du lịch đầu tiên đến với Phú Yên trên danh thắng cấp quốc gia này.

ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH

Mũi Điện: Đến một lần để thấy mình... bé nhỏ Ảnh 2

Bài và ảnh: Nhật Anh

Đang tải...
Tên ‘trùm’ đường dây chuyên trộm xe SH cực lớn ở TP HCM bị bắt

Tên ‘trùm’ đường dây chuyên trộm xe SH cực lớn ở TP HCM bị bắt

Công an thông tin vụ ‘xe điên’ tông vào quảng trường ở Gia Lai

Công an thông tin vụ ‘xe điên’ tông vào quảng trường ở Gia Lai

Vụ tông xe ở Quảng trường Gia Lai: Sẽ thu hồi giấy phép lái xe vĩnh viễn đối với ông Đinh Hồng Thiện?

Vụ tông xe ở Quảng trường Gia Lai: Sẽ thu hồi giấy phép lái xe vĩnh viễn đối với ông Đinh Hồng Thiện?

Đắk Lắk: Mượn sách thư viện, nữ sinh lớp 7 phát hiện bao lì xì chứa đô la

Đắk Lắk: Mượn sách thư viện, nữ sinh lớp 7 phát hiện bao lì xì chứa đô la

TIN MỚI