Mục sở thị nghề ‘độc, lạ’ kiếm tiền triệu mỗi ngày

Với tốc độ soi gà để xác định giới tính đạt 1.000 con/ tiếng, mỗi một chú gà được phân loại sẽ thu được 250-300 đồng, do đó ước tính một ngày người ‘soi gà’ có thể kiếm được khoảng từ 1 – 2 triệu đồng.

Tại cơ sở của chị Đặng Thị Mến (xã Đức Giang, huyện Hoài Đức, Hà Nội) – là một trong số ít người đã có thâm niên kinh nghiệm trong nghề soi giới tính gà nhằm phân loại và lựa chọn gà mái, gà trống để cân bằng trong việc chăn nuôi.

Đối với nghành công nghiệp chăn nuôi gia cầm, cụ thể là nuôi gà thì việc phân biệt giới tính của gà là vô cùng quan trọng bởi sẽ giúp cân bằng, kiểm soát chính xác gà mái và gà trống.

Không gian làm việc của chị Mến đặt trong góc với cây đèn bàn sáng lóa và chiếc lọ nhựa dùng để đựng phân gà. Xung quanh, hàng chục khay chứa gà con xếp gọn gàng.

Chỉ trong vòng vài giây chị Mến đã phân biệt giới tính xong một con gà. Tay trái chị Mến nhặt từng con gà rồi bóp nhẹ bụng để vắt phân dư vào chiếc lọ nhựa, tay phải ấn nhẹ vào hậu môn con gà để lỗ huyệt lòi ra, người soi phải tập trung mới có thể xác định rõ con trống hay con mái.

Đối với người trong nghề thì thời gian “soi gà” chuẩn nhất là khi gà con nở và được đưa vào lồng ấp được 2-3 tiếng.

Tuy nhiên, trong thực tế, gà con khi vừa ra khỏi lồng ấp thường sẽ phải soi luôn vì nếu không sẽ không kịp tiến độ công việc và đảm bảo những đợt gà sau vẫn duy trì được “độ chuẩn” của giới tính.

Khó khăn trong việc này là nếu quá 2-3 giờ, hậu môn của con gà đã khô. Không còn dấu hiệu đặc trưng, chị Mến sẽ phải mất nhiều thời gian hơn, đồng thời phải dùng kết hợp các thủ thuật khác mới soi ra được giới tính của gà.

Theo chia sẻ, tốc độ soi gà của chị Mến đạt đến mức 1.000 con/ tiếng, hôm nào nhanh có thể lên tới 1.200 con. “Nhanh thì như vậy, người nào chậm, một tiếng cũng được cỡ 800 đến 900 con”, chị nói.

Những con gà con đang chờ được phân loại.

Mỗi một chú gà được phân loại chị Mến sẽ thu được 250-300 đồng, ước tính một ngày có thể kiếm được khoảng từ 1 – 2 triệu đồng.

“Đây là công việc đòi hỏi sự chính xác cao, không ai dám thừa nhận mình đúng 100%, sai số ít nhiều là không tránh khỏi. Mình chọn cách làm cẩn thận hơn, nếu trường hợp con gà nào khó đoán, cũng chẳng dám đoán bừa”, chị Mến chia sẻ.

Hiện nay, ai muốn thành thạo trong công việc này học sẽ phải theo một khóa dạy phân loại gà với chi phí lên tới hàng chục triệu đồng.

Nhưng không phải ai học xong cũng có thể làm nghề thành thạo. Để có thể phân biệt được gà trống, gà mái cần phải có kinh nghiệm và độ nhạy bén của mỗi người.

Chị Mến chia sẻ: “Nghề này chỉ học khoảng 6 tháng có thể làm được, nhưng đạt đến độ chính xác cao thì cần có kinh nghiệm từ 2-3 năm vừa học vừa làm. Có những người học xong rồi cũng bỏ nghề vì độ chính xác không cao trong việc soi giới tính gà”.

Hữu Thắng

Đang tải...
Chở rắn hổ chúa ‘khủng’ nặng 20kg đi giao, người đàn ông bị công an tạm giữ

Chở rắn hổ chúa ‘khủng’ nặng 20kg đi giao, người đàn ông bị công an tạm giữ

Đắk Lắk: Tử hình nguyên cán bộ ngân hàng ‘thụt két’ hơn 110 tỉ đồng để đánh bạc

Đắk Lắk: Tử hình nguyên cán bộ ngân hàng ‘thụt két’ hơn 110 tỉ đồng để đánh bạc

Cô gái từ Hà Nội vào TP HCM điều hành đường dây đánh bạc ngàn tỉ với mức lương 50 triệu đồng/tuần

Cô gái từ Hà Nội vào TP HCM điều hành đường dây đánh bạc ngàn tỉ với mức lương 50 triệu đồng/tuần

Nhân viên sân bay Nội Bài bị sét đánh tử vong khi đang làm nhiệm vụ

Nhân viên sân bay Nội Bài bị sét đánh tử vong khi đang làm nhiệm vụ

TIN MỚI