Mua xe ô tô bằng tiền ăn 2 bát phở mỗi ngày: Bài toán thú vị nhưng không hề vô nghĩa

Sở hữu một chiếc ô tô sang xịn chỉ với 2 bát phở có giá chưa tới 100.000 đồng mỗi ngày đang là bài toán được nhiều người quan tâm. Liệu nó có thật sự vô nghĩa hay có thể biến thành thực?

Vào thời điểm hè nắng nóng gay gắt nhu cầu sử dụng và sở hữu xe hơi của nhiều người lại tăng lên. Đặc biệt là đối với các gia đình có con nhỏ muốn sở hữu một phương tiện che mưa, che nắng và đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông.

Cũng theo thống kê chỉ ra rằng, có tới hơn 85% cho tới 87% những người đi xe máy đang là nạn nhân của tai nạn giao thông. Điều này cho thấy ô tô có vẻ là một lựa chọn an toàn và tiện lợi hơn. Tuy nhiên, nhiều người vẫn sẽ phải cân nhắc về vấn đề tài chính, vì số tiền mua ô tô không phải con số nhỏ.

Theo đó để sở hữu một chiếc ô tô mới, giá bán thấp nhất trên thị trường rơi vào khoảng 400 triệu đồng. Đây có thể là khoản tài chính khá lớn đối với những người trẻ, cặp vợ chồng trẻ hoặc gia đình có thu nhập thấp. Vì thế, việc sở hữu một chiếc ô tô vẫn là mơ ước với nhiều người.

Tuy nhiên, PGS. TS Đinh Trọng Thịnh (Học viện Tài chính) lại đưa ra một bài toán đơn giản khi so sánh việc mua xe hơi với chi phí 2 bát phở mỗi ngày lại khiến nhiều người cảm thấy thích thú.

Theo đó, chiếc xe hơi mới với giá rẻ nhất được định giá ở trên là vào khoảng 400 triệu đồng trên thị trường. Với những người thuộc diện không thể trả hết một lần thì việc mua trả góp là phương án tối ưu nhất vào thời điểm hiện tại.

Để mua được xe ô tô trả góp, người mua cần thanh toán trước 30% sau đó thanh toán các khoản tiếp theo dần hàng tháng. Như vậy số tiền cần thanh toán trước là 120 triệu, số phải trả dần là 280 triệu.

Hiện nay, thời gian trả góp của các hãng xe thường rơi vào khoảng 5 – 8 năm (tương đương khoảng 60 – 96 tháng). Tính ra số tiền người mua mỗi tháng phải bỏ ra sẽ là 2,9 – 4,7 triệu. Nếu chia ra ngày sẽ dao động từ 96 – 156.000 đồng/ngày.

Đặc biệt, nhiều nhà sản xuất hiện nay cũng hỗ trợ người mua rất nhiều khi miễn phí trả góp cho 2 năm đầu.

Vậy nên câu chuyện mua ô tô bằng 2 bát phở mỗi ngày không hề vô nghĩa, nó có thể thành sự thực qua bài toán đơn giản trên.

Với nhu cầu mua xe 400 – 500 triệu mới, người mua hiện có khá nhiều lựa chọn, chủ yếu đến từ phân khúc xe sedan/hatchback hạng A, hạng B. Đây là những dòng xe cụ thể mà chị em có thể tham khảo. Giá xe trên đây là giá niêm yết của đại lý.

Đang tải...
Chở rắn hổ chúa ‘khủng’ nặng 20kg đi giao, người đàn ông bị công an tạm giữ

Chở rắn hổ chúa ‘khủng’ nặng 20kg đi giao, người đàn ông bị công an tạm giữ

Hari Won: Tôi đã phẫu thuật tử cung 2 lần, giờ sinh con rất nguy hiểm

Hari Won: Tôi đã phẫu thuật tử cung 2 lần, giờ sinh con rất nguy hiểm

Chủ tịch Trung Quốc nói trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc: ‘Không có ý định gây chiến’

Chủ tịch Trung Quốc nói trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc: ‘Không có ý định gây chiến’

Kết quả điều tra về cơ sở ‘Tịnh thất Bồng Lai’

Kết quả điều tra về cơ sở ‘Tịnh thất Bồng Lai’

TIN MỚI