Lâm Đồng: Mua sắm thiết bị trường học – Lãng phí và quan liêu

Bảng tương tác thông minh mới sử dụng 1 năm đã hỏng, học sinh THPT phải còng lưng ngồi trên những bộ bàn ghế thấp tè vốn chỉ dành cho học sinh lớp 6, lớp 7; phòng Lab trị giá hàng trăm triệu đồng thì công nghệ lạc hậu… Đó là thực trạng thiết bị tại nhiều trường học ở tỉnh Lâm Đồng, do Sở GDĐT tỉnh mua sắm và “ấn” về.

Bảng thông minh “đắp chiếu”, bàn ghế ngồi còng lưng

Đến Trường THPT Đạ Tẻh – huyện Đạ Tẻh, đập vào mắt chúng tôi là chiếc bảng tương tác thông minh vứt dưới chân cầu thang, bụi bám đầy, dây cáp điện được dùng để buộc mớ thiết bị lỉnh kỉnh kèm theo. Đây là chiếc bảng được kết nối với một máy vi tính có chứa nhiều phần mềm của tất cả các môn học, những nội dung soạn thảo trên bảng có thể lưu vào máy tính. Với màn hình cảm ứng, giáo viên và học sinh có thể dễ dàng viết, tẩy xóa bằng tay hoặc các loại bút… nên cũng có thể thay thế hoàn toàn cho bảng đen. Thầy Vũ Văn Bảo – Phó Hiệu trưởng Trường THPT Đạ Tẻh – cho biết: “Bảng tương tác thông minh này được Sở GDĐT Lâm Đồng cấp cho trường năm học 2012 – 2013, nhưng sử dụng được một năm thì bị cháy đèn chiếu”. Do chi phí sửa chữa hết 90 triệu đồng, gần bằng mua mới nên nhà trường để vậy suốt 2 năm qua. Thầy Bảo cũng cho rằng, sử dụng tivi thông minh để dạy học sẽ tốt hơn, bởi nó rất bền, nhiều tính năng hiện đại và giá cũng rẻ hơn.

mua-sam-thiet-bi-truong-hoc-o-lam-dong-lang-phi-va-quan-lieu

Bảng tương tác thông minh vứt dưới chân cầu thang Trường THPT Đạ Tẻh.

Cũng tại Trường THPT Đạ Tẻh, suốt hai năm qua, hàng trăm học sinh phải ngồi học trên những bộ bàn ghế thấp tè, khi ngồi lưng không thẳng, chân tù túng như bị cùm. Bởi học sinh THPT đều trong độ tuổi từ 15 – 18, còn bàn chỉ cao 70cm và ghế cao 40cm nên không phù hợp. Em Vi Đình Nguyên – học sinh lớp 11B4 – cho biết: “Chúng em ngồi rất chật chội, gò bó, khi viết bài phải cúi thấp người xuống”. Còn em Hàn Thị Thanh Lan – cùng lớp với em Nguyên – cười như mếu: “Ngồi lâu mỏi quá, chúng em chỉ mong hết tiết học để được ra ngoài cho thẳng lưng…”. Theo thầy Bảo, số bàn ghế này được sở cấp vào năm học 2014 – 2015, gồm 60 bộ. Nhà trường cũng nhận thấy kích thước loại bàn ghế này quá thấp, chỉ phù hợp với học sinh lớp 6 và lớp 7. Để khắc phục, sắp tới trường sẽ mua sắt về… hàn, để nâng chiều cao lên cho phù hợp với học sinh, công việc này sẽ do bảo vệ nhà trường thực hiện.

Theo chân ông Nguyễn Thành Đô – bảo vệ nhà trường – lên phòng Lab ở tầng 2, chúng tôi lại thấy những bộ bàn ghế thấp tè như các phòng học khác. Ông Đô cho biết thêm, phòng Lab được trang bị mấy năm rồi nhưng thiết bị không đồng bộ, thiếu cả giắc cắm điện nên không sử dụng được. Đến năm học 2015 – 2016 này, sở mới cho người về khắc phục, trường mới đưa phòng Lab vào dạy học ngoại ngữ.

Nơi lãng phí, nơi học trong nhà để xe

Tình trạng tương tự cũng được ghi nhận tại Trường THPT Lê Quý Đôn – xã Hà Đông, huyện Đạ Tẻh. Thầy Phan Hùng Sỹ – Hiệu trưởng nhà trường – cho biết, việc sử dụng trang thiết bị tại trường không được tốt cho lắm. Cách đây khoảng 3 năm, trường được Sở GDĐT trang bị một phòng Lab trị giá trên 100 triệu đồng nhưng công nghệ quá lạc hậu, không còn phù hợp. “Công nghệ đó 10 – 15 năm về trước thì được, còn bây giờ giảng dạy qua tai nghe rồi nên không cần nữa – thầy Sỹ nói. Cũng theo thầy Sỹ, trường còn được cấp 96 bộ bàn ghế cho 4 phòng học. “Loại bàn ghế này cấp cho trường cấp II thì hợp lý, chứ cấp III thì không phù hợp với chiều cao của các em” – thầy Sỹ nhận xét. May thay Trường Lê Quý Đôn là trường cấp II – III nên sau khi được cấp, nhà trường đã “linh động” bố trí số bàn ghế này cho các em học sinh lớp 6 và lớp 7.

Trong khi đó, Trường THPT Phan Đình Phùng – xã Đạ R’Sal, huyện Đam Rông, một trong 30 huyện nghèo nhất nước – thì thiếu đủ thứ. Được xây dựng từ năm 2012, đến nay chỉ có 6 phòng học/13 lớp nên phải học 2 ca (khối lớp 11 và 12 học buổi sáng, khối lớp 10 học buổi chiều), còn các lớp phụ đạo phải học trong… nhà để xe. Phòng làm việc của hiệu trưởng, hiệu phó và các bộ phận của trường đều chưa có. Hiệu trưởng, phó hiệu trưởng và chủ tịch công đoàn làm việc chung một phòng, vốn là một phần của nhà để xe cải tạo lại. Các bộ phận khác như văn phòng, văn thư, kế toán làm chung trong một phòng khác, là nơi nghỉ giải lao của các thầy cô giáo. Thầy Chu Tiến Thành – Phó Hiệu trưởng nhà trường – cho biết: “Trước mắt trường chỉ cần xây đủ phòng học cho học sinh, ban giám hiệu và các bộ phận khác có chỗ làm việc thôi”.

Như vậy, nhiều trường được cấp những trang thiết bị hiện đại nhưng không sử dụng, hoặc sử dụng không hiệu quả, gây lãng phí vốn đầu tư ngân sách. Trong khi nhiều trường khác lại thiếu thốn.

Chúng tôi đã nhiều lần liên hệ với lãnh đạo Sở GDĐT Lâm Đồng để làm việc, nhưng lãnh đạo sở chỉ sang văn phòng sở, đến văn phòng lại tiếp tục nhận được những lời hứa… chờ phòng chức năng của sở.

Đang tải...
Đắk Lắk: Lộ diện nhà thầu ‘ẵm’ gói thầu 35 tỷ đồng, chỉ tiết kiệm gần 800 ngàn đồng

Đắk Lắk: Lộ diện nhà thầu ‘ẵm’ gói thầu 35 tỷ đồng, chỉ tiết kiệm gần 800 ngàn đồng

Bắt “trùm” giang hồ cộm cán Trưởng “Hàng” ở biệt thự đi xe sang Lexus,  Porsche.

Bắt “trùm” giang hồ cộm cán Trưởng “Hàng” ở biệt thự đi xe sang Lexus, Porsche.

Đắk Lắk: Ngược đời lâm tặc tố kiểm lâm… tiếp tay phá rừng!

Đắk Lắk: Ngược đời lâm tặc tố kiểm lâm… tiếp tay phá rừng!

Đắk Lắk: Xẻo đất nông trường làm 66 căn nhà, chờ lên đô thị

Đắk Lắk: Xẻo đất nông trường làm 66 căn nhà, chờ lên đô thị

TIN MỚI