Mủ cao su lên giá, dân vẫn chưa vui

Sau thời gian trượt giá, hiện giá cao su đang dần phục hồi, mang lại lợi nhuận cho người trồng. Trước tình trạng giá cao su còn biến động, ngành chức năng khuyến cáo người dân tiếp tục chăm sóc, đồng thời phát triển cây cao su theo hướng nâng cao chất lượng, giá trị chứ không mở rộng diện tích.

mu-cao-su-len-gia-dan-van-chua-vui

Nông dân xã Sa Loong, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum thu hoạch mủ cao su

Giá tăng nhưng dân chưa lời nhiều

Tây Nguyên có khoảng 251.000ha cao su, trong đó diện tích đang cho thu hoạch vào khoảng 139.000ha. Sau thời gian mủ cao su xuống giá thê thảm khiến người dân nhiều nơi bỏ bê, không chăm sóc, thậm chí chặt bán gỗ thì từ cuối năm 2016 đến nay, giá mủ cao su tăng nhẹ.

Anh Thao Giang (xã Sa Loong, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum) có 4ha trồng cây cao su, trong đó có 2ha trồng được 9 năm, có thể khai thác mủ từ năm 2016. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, mức giá thu mua thấp chỉ vào khoảng 6.000 đồng/kg mủ khô, thu hoạch không đủ tiền thuê nhân công cạo mủ nên anh không khai thác mà chỉ chăm sóc cầm chừng chờ giá lên. Đến năm 2017, giá mủ tăng đạt 12.000 đồng/kg mủ khô thì gia đình bắt đầu thu hoạch.

Huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai, có diện tích trồng cây cao su khoảng 8.000ha, trong đó diện tích đang cho thu hoạch khoảng 50%. Những ngày này, hộ gia đình ông Phan Kiến (xã Ia Blứ, huyện Chư Pưh) đang tất bật thu mủ. “Từ khi cao su có giá, mỗi ngày gia đình thu được khoảng 1 triệu đồng. Trừ chi phí nhân công, phân bón thì không có lời”, ông Kiến kể.

Theo ông Lê Quang Vang, Phó Chủ tịch UBND xã Ia Blứ, tính riêng trên địa bàn, diện tích trồng cây cao su khoảng 5.800ha, trong đó đang thu hoạch khoảng 3.200ha.

Không mở rộng diện tích

Ông Hà Ngọc Uyển, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Sở NN-PTNT tỉnh Gia Lai, cho biết diện tích cao su của tỉnh là hơn 100.300ha. Trong đó diện tích đang cho thu hoạch là khoảng 71.000ha.

Theo dự báo của Hiệp hội Cao su Việt Nam, trong năm 2018, giá cao su sẽ tiếp tục tăng nhẹ và những năm tiếp theo có khả năng sẽ biến động giảm. Trước thực trạng giá cao su không đạt như mong muốn và có những biến động, chi cục tiếp tục tham mưu cho Sở NT-PTNT và UBND tỉnh chỉ đạo các địa phương kiên trì mục tiêu phát triển cao su bền vững để nâng cao chất lượng, giá trị; không mở rộng diện tích. Đối với cao su đang cho thu hoạch thì không nên khai thác quá mức.

Theo tiến sĩ Trương Hồng, Quyền Viện trưởng Viện Khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp Tây Nguyên, giá mủ cao su có xu hướng nhích lên trong những năm qua nhưng so với các loại cây trồng khác như cà phê, tiêu thì cao su chưa mang lại hiệu quả như mong muốn.

Tiến sĩ Trương Hồng khuyến cáo, trừ những diện tích cao su quá xấu, trồng trên vùng đất không phù hợp buộc phải chuyển trồng cây khác hoặc trồng lại rừng, còn những vườn cao su đang sinh trưởng phát triển tốt thì cố gắng chăm sóc. Nếu giá chưa hiệu quả thì đầu tư tối thiểu để đảm bảo thu chi. Trường hợp nếu chuyển đổi cao su sang trồng cây khác thì cần hết sức cân nhắc, bởi cây cao su có thể trồng được ở những vùng đất hơi xấu, nguồn nước không đảm bảo, nếu không xem xét thận trọng khi chuyển đổi sẽ không mang lại hiệu quả, ảnh hưởng thu nhập, đời sống của người dân.

Đang tải...
Nổ xe bồn trong garage ở Pleiku: 3 người phải cấp cứu

Nổ xe bồn trong garage ở Pleiku: 3 người phải cấp cứu

Giang hồ mạng Huấn ‘hoa hồng’ bị đánh rách trán, phải nhập viện ở Thái Nguyên

Giang hồ mạng Huấn ‘hoa hồng’ bị đánh rách trán, phải nhập viện ở Thái Nguyên

Đắk Lắk: Bắt giam nguyên giám đốc Công ty lâm nghiệp Ea Kar

Đắk Lắk: Bắt giam nguyên giám đốc Công ty lâm nghiệp Ea Kar

Nữ sinh bán dâm dương tính HIV khiến cả trường hoảng loạn đi làm xét nghiệm, sự thật mới gây sốc

Nữ sinh bán dâm dương tính HIV khiến cả trường hoảng loạn đi làm xét nghiệm, sự thật mới gây sốc

TIN MỚI

Việt Nam thêm 7 ca mắc mới COVID-19

Việt Nam thêm 7 ca mắc mới COVID-19

Tối 2/12, Bộ Y tế cho biết có thêm 7 ca mắc mới COVID-19 được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại tỉnh Khánh Hòa, Đồng...
Không khí lạnh tràn về

Không khí lạnh tràn về

Đêm nay, không khí lạnh tràn đến vùng núi, ngày mai đến các nơi khác của Bắc Bộ và Trung Bộ. Nhiệt độ Hà Nội có...