Một phụ nữ 30 tuổi bị gọi đăng ký nghĩa vụ quân sự?

Thời gian gần đây trên mạng xã hội xôn xao thông tin một phụ nữ 30 tuổi bị Ban Chỉ huy quân sự huyện Châu Thành (tỉnh Đồng Tháp) gọi đăng ký nghĩa vụ quân sự. Thực hư chuyện này như thế nào?

Trên mạng xã hội lan truyền một văn bản được cho là “lệnh gọi đăng ký nghĩa vụ quân sự” do Chỉ huy Trưởng Ban Chỉ huy (BCH) quân sự huyện Châu Thành ký vào 31/3/2017. Theo thông tin trên văn bản này thì BCH quân sự huyện Châu Thành căn cứ vào Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 và văn bản đề nghị của Chỉ huy Trưởng BCH quân sự xã Tân Bình “lệnh” chị Võ T.Ng. (SN 1987, hộ khẩu thường trú tại xã Tân Bình, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp) đến BCH quân sự xã Tân Bình đăng ký nghĩa vụ quân sự. Thời gian đăng ký vào lúc 13 giờ 30 phút ngày 21/4.

Khi văn bản này lan truyền trên mạng xã hội, nhiều người thắc mắc chị Ng. 30 tuổi, đã quá tuổi đăng ký nghĩa vụ quân sự, sao còn bị gọi? Nhiều bạn đọc còn viện dẫn Luật Nghĩa vụ quân sự 2015, công dân không thuộc trình độ CĐ, ĐH thì 25 tuổi là hết hạn đăng ký nghĩa vụ quân sự; còn đối với những công dân có trình độ CĐ, ĐH thời hạn kéo dài đến 27 tuổi.

mot-phu-nu-30-tuoi-bi-goi-dang-ky-nghia-vu-quan-su

Văn bản được cho là “Lệnh gọi đăng ký nghĩa vụ” của BCH quân sự huyện Châu Thành gọi chi Ng. đăng ký nghĩa vụ quân sự, được lan truyền trên mạng xã hội.

Để làm rõ thực hư sự việc này, ngày 14/4, PV Dân trí đến BCH quân sự xã Tân Bình tìm hiểu sự việc và được ông Huỳnh Ngọc Thọ – Chỉ huy Trưởng BCH quân sự xã Tân Bình – cho biết: Lệnh gọi chị Võ T.Ng. đến BCH quân sự xã đăng ký nghĩa vụ quân sự đúng là văn bản của BCH quân sự huyện Châu Thành. Đơn vị đã tiếp nhận văn bản này và chuyển đến công dân Ng. Tuy nhiên, ở đây gia đình chị Ng. và cư dân mạng đã hiểu nhầm văn bản. Chị Ng. là đối tượng nghĩa vụ phục vụ trong ngạch dự bị (loại 2 – công dân nữ có chuyên môn kỹ thuật phù hợp yêu cầu Quân đội nhân dân), không phải đối tượng nghĩa vụ phục vụ tại ngũ.

Cụ thể: Căn cứ vào khoảng 2, Điều 7 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015, BCH quân sự xã Tân Bình rà soát các công dân nữ có trình độ chuyên môn kỹ thuật phù hợp với yêu cầu Quân đội nhân dân Việt Nam thì trên địa bàn xã có 35 công dân nữ phù hợp với quy định thực hiện đăng ký nghĩa vụ trong ngạch dự bị nên đơn vị thành lập danh sách gửi về BCH quân sự huyện để ra lệnh gọi đăng ký nghĩa vụ quân sự ngạch dự bị.

Ông Thọ thông tin thêm, khi tiến hành rà soát để lập danh sách, cán bộ đã giải thích cho chị Ng. và các công dân nữ khác. Khi trao lệnh gọi đăng ký, cán bộ tiếp tục giải thích “Lệnh gọi đăng ký nghĩa vụ quân sự” chỉ là việc đăng ký dự bị, không phải lệnh gọi công dân thực hiện nghĩa vụ quân sự tại ngũ. Mặc dù vậy, thời gian gần đây người thân của chị Ng. có đến Ban Chỉ huy quân sự xã thắc mắc và đã được đơn vị giải thích cặn kẽ.

Chỉ huy Trưởng BCH quân sự xã Tân Bình và nhiều cán bộ ở đơn vị này đều thừa nhận khi lập danh sách và trao “lệnh gọi đăng ký nghĩa vụ quân sự” cho công dân trong ngạch dự bị, nhiều người cũng thắc mắc như gia đình chị Ng. Nhưng hiện nay “lệnh gọi đăng ký nghĩa vụ quân sự” phục vụ tại ngũ và ngạch dự bị chỉ có một mẫu văn bản.

Trao đổi với PV Dân trí, một vị lãnh đạo của Ban Chỉ huy quân sự huyện Châu Thành thừa nhận, “lệnh gọi đăng ký nghĩa vụ quân sự” dành cho chính quy và dự bị hiện nay chỉ có một mẫu biểu. Do vậy, thời gian qua có nhiều công dân ngạch dự bị (loại 2) có thắc mắc việc này nên sắp tới đơn vị cũng có ý kiến để cấp trên xem xét nên chăng có một biểu mẫu riêng dành cho công dân phục vụ nghĩa vụ ngạch dự bị; tránh gây hiểu lầm, làm hoang mang dư luận.

Đang tải...
Bộ Công an bắt đường dây bán dâm lên tới 30.000 USD ở Sài Gòn

Bộ Công an bắt đường dây bán dâm lên tới 30.000 USD ở Sài Gòn

Hình ảnh phi công người Anh về tới quê hương

Hình ảnh phi công người Anh về tới quê hương

Hoa hậu người Việt tại Úc Jolie Nguyễn là ai?

Hoa hậu người Việt tại Úc Jolie Nguyễn là ai?

Hoa hậu người Việt tại Úc Jolie Nguyễn thông báo đóng các tài khoản mạng xã hội

Hoa hậu người Việt tại Úc Jolie Nguyễn thông báo đóng các tài khoản mạng xã hội

TIN MỚI

Ai hưởng lợi khi TikTok bị cấm?

Ai hưởng lợi khi TikTok bị cấm?

Không chỉ Ấn Độ, chính phủ Mỹ cũng đang xem xét cấm ứng dụng TikTok của Trung Quốc để đảm bảo an ninh quốc gia.