Một người dân bị cưỡng chế nợ thuế… 990 đồng

Sự việc tưởng chừng hy hữu trên đang xảy ra đối với một người dân ngụ tại Quận Thủ Đức, TPHCM. Số tiền mà người dân này bị cưỡng chế lên đến… 990 đồng.

Mới đây, Chi cục thuế quận Thủ Đức đã ban hành thông báo số: 300186/TB-CCT về tiền thuế nợ, tiền phạt và tiền chậm nộp đến ông N.S.S (P.Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, TPHCM).

Văn bản do ông Nguyễn Văn Vĩnh, Chi cục trưởng Chi cục thuế Quận Thủ Đức ký ban hành cho biết, căn cứ dữ liệu tại cơ quan thuế về tình hình kê khai và nộp thuế vào ngân sách nhà nước, ông S. chưa nộp đủ số tiền thuế, tiền phạt và tiền chậm nộp.

Theo đó, tổng số tiền chưa nộp ngân sách Nhà nước tính đến ngày 30/9/2017 của ông S. là… 990 đồng.

Cụ thể, số tiền chưa nộp ngân sách Nhà nước tính đến ngày 31/8/2017 là 990 đồng. Trong đó: số tiền thuế, tiền phạt là 0 đồng; số tiền chậm nộp đến ngày 31/7/2017 là 990 đồng; số tiền chậm nộp từ ngày 1/8/2017 đến 31/8/2017 là 0 đồng.

mot-nguoi-dan-bi-cuong-che-no-thue-990-dong

Chi cục thuế quận Thủ Đức đã ban hành thông báo số: 300186/TB-CCT về tiền thuế nợ, tiền phạt và tiền chậm nộp đến ông N.S.S (P.Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, TPHCM).

Thông báo của cơ quan thuế Thủ Đức cũng cho biết, số tiền phát sinh từ ngày 1/9/2017 đến ngày 30/9/2017 mà ông S. chưa nộp là 0 đồng. Trong đó, số tiền thuế, tiền phạt 0 đồng và số tiền chậm nộp cũng là 0 đồng.

Chi cục Thuế quận Thủ Đức cho rằng, số tiền quá hạn nộp phải thực hiện cưỡng chế nợ thuế đối với trường hợp của ông N.S.S là 990 đồng.

Bất ngờ nhận văn bản trên, ông S. băn khoăn không hiểu nội dung thông báo… “lạ” này là thế nào.

“Thuế từ trên trời rớt cái bịch, mà những… 990 đồng cơ ạ. Thật mà cũng chả hiểu là loại thuế gì. Công ty thì đóng thuế khoán nguyên năm. Thuế thu nhập cá nhân thì cơ quan thu đều rồi. Giờ bỗng nhiên ở đâu nó rớt cái oạch, như lệnh truy nã”, ông S. kể.

Khi chúng tôi chuyển nội dung thông báo thuế trên, TS Bùi Quang Tín, chuyên gia kinh tế (trường Đại học Ngân hàng TPHCM) cũng… lắc đầu không rõ là loại thuế gì.

“Tôi nghĩ hệ thống bị lỗi hoặc nhầm với ai đó mới có cái thông báo nội dung này. Hoặc cũng có thể có sự nhầm lẫn trong cách tính thuế và máy tự động làm”, TS Bùi Quang Tín nói.

Cũng theo chuyên gia kinh tế này, con số nợ thuế mà ông S. nhận “nhỏ như cái móng tay”. “Nên tập trung truy thu những đơn vị, cá nhân nợ thuế khủng. Chỉ lo tập trung vào truy thu số thuế quá nhỏ này thì làm sao ngân sách nhà nước khá lên được”, ông Tín nói.

Đang tải...
Từ 11/1/2021, người dân được sử dụng pháo hoa trong đám cưới, lễ, sinh nhật

Từ 11/1/2021, người dân được sử dụng pháo hoa trong đám cưới, lễ, sinh nhật

Gia Lai: 9X bỏ ngang đại học về quê nuôi con “ăn bẩn ở sạch” cho thu nhập bất ngờ

Gia Lai: 9X bỏ ngang đại học về quê nuôi con “ăn bẩn ở sạch” cho thu nhập bất ngờ

Điều tra vụ nổ súng AK ngay tại trung tâm thành phố Kon Tum

Điều tra vụ nổ súng AK ngay tại trung tâm thành phố Kon Tum

Bắt nữ quái chở 6kg ma túy giấu trong bao gạo gửi về Hải Phòng

Bắt nữ quái chở 6kg ma túy giấu trong bao gạo gửi về Hải Phòng

TIN MỚI