Một ngày hít bụi mịn tại HN, TP.HCM bằng hút bao nhiêu điếu thuốc lá?

Một người hít thở không khí có nồng độ 21,6 microgram bụi PM2.5/mét khối sẽ tương đương việc hút một điếu thuốc lá mỗi ngày. Tại Hà Nội, con số này có lúc lên đến 10 điếu.

Berkeley Earth là tổ chức phi lợi nhuận độc lập có trụ sở tại Berkeley, California, Mỹ. Tổ chức này chuyên phân tích dữ liệu cho ngành khoa học khí hậu.

Thở 169 microgram/mét khối bụi PM2.5 tương đương với hút 7,8 điếu thuốc mỗi ngày.

Theo một nghiên cứu của Berkeley Earth, ở Trung Quốc có 1,6 triệu người chết mỗi năm do phơi nhiễm trung bình 52 microgram/mét khối không khí bụi mịn PM2.5 mỗi ngày.

Để giết 1,6 triệu người sẽ cần 1.100 tỷ điếu thuốc lá.

Ở thời điểm nghiên cứu, dân số Trung Quốc là 1,35 tỷ người. Như vậy, mỗi người cần hút 764 điếu thuốc mỗi năm, tương đương 2,4 điếu mỗi ngày.

Nói cách khác, một người hút một điếu thuốc lá tương đương hít không khí có nồng độ 21,6 microgram/mét khối bụi mịn PM2.5 trong một ngày.

Ngày 30/9, mỗi người Hà Nội có thể hít lượng bụi tương đương 10 điếu thuốc lá mỗi ngày.

Theo ứng dụng AirVisual, không khí tại Hà Nội vào 6h ngày 30/9 có nồng độ bụi mịn PM2.5/mét khối không khí ở nơi cao nhất là 215,4 microgram/mét khối không khí. Điều này có nghĩa nếu thở lượng không khí này trong một ngày tương đương hút 10 điếu thuốc lá.

Lưu ý, đó là chỉ số ở thời điểm cao nhất. Nếu trung bình chỉ số này ở mức 100-150 microgram/mét khối vào những ngày ô nhiễm, mỗi người sống tại Hà Nội hít thở không khí tương đương hút 4,6-7 điếu thuốc lá/ngày.

Tại TP.HCM, lượng bụi đo được từ ứng dụng AirVisual cũng dao động mức 30-100 microgram/mét khối. Điều này có nghĩa mỗi người sống tại TP.HCM cũng đang hút 1-5 điếu thuốc lá mỗi ngày.

Theo BBC , một số thành phố khác như Bắc Kinh, nồng độ PM2.5 là 85 microgram/mét khối không khí. Như vậy, người dân nước này phải hút 4 điếu thuốc là mỗi ngày. Tại New Delhi, Ấn Độ, con số này là 25 điếu thuốc/ngày.

Bụi mịn PM2.5 có kích thước nhỏ gấp nhiều lần sợi tóc người.

PGS.TS.BS Vũ Văn Giáp – Tổng thư ký Hội Hô hấp Việt Nam, Phó giám đốc Trung tâm Hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai – cảnh báo ô nhiễm không khí được coi là kẻ giết người thầm lặng. Trong đó, những người dễ bị ảnh hưởng bởi tình trạng này là người già, phụ nữ có thai, trẻ em và người có bệnh lý về hô hấp, tim mạch…

“Các hạt bụi mà chúng ta nhìn thấy hay cảm nhận được là các hạt bụi kích thước lớn. Các hạt bụi siêu mịn, kích thước dưới 2,5 micromet, chúng ta sẽ không cảm nhận được rõ ràng.

Khi hít vào phổi, chúng sẽ đi theo đường máu đến các cơ quan trong cơ thể và gây ra phản ứng viêm và có thể gây bệnh ở nhiều cơ quan khác nhau”, PGS Giáp phân tích.

Trọng Hưng

Đang tải...
630 người từ vùng dịch Covid-19 được đưa vào Tây Nguyên cách ly

630 người từ vùng dịch Covid-19 được đưa vào Tây Nguyên cách ly

Thế Giới Di Động của ông Nguyễn Đức Tài ‘oằn mình’ gánh nợ đến 13.000 tỷ

Thế Giới Di Động của ông Nguyễn Đức Tài ‘oằn mình’ gánh nợ đến 13.000 tỷ

Kon Tum: 2 du khách Đức tử nạn ở đèo Lò Xo

Kon Tum: 2 du khách Đức tử nạn ở đèo Lò Xo

Dùng súng đồ chơi chặn đường cướp tiền, bé trai vô tình bại lộ bí mật của cả nhà

Dùng súng đồ chơi chặn đường cướp tiền, bé trai vô tình bại lộ bí mật của cả nhà

TIN MỚI