Một lối ra cho cà phê Việt?

Cuối năm 2015, lần đầu tiên Công ty Starbucks Việt Nam chính thức giới thiệu dòng sản phẩm “Starbucks Reserve Việt Nam Đà Lạt” tại thị trường Việt Nam. Liệu đây có phải là một lối ra mới cho hạt cà phê Arabica “Made in Viet Nam”?

1457238150-2750-motloidi48a1

Cầm trên tay gói cà phê được đóng bao bì màu trắng sang trọng có dòng chữ “Vietnam Dalat” – Reserve”, ông nông dân Huỳnh Mười, thôn Trạm Hành 2, xã Trạm Hành, Đà Lạt không giấu được sự ngạc nhiên: “Tui chưa bao giờ được thử uống cà phê kiểu “Tây” thế này, mọi khi hàng sáng cứ pha một bình hòa tan to, uống đến chiều”. Nở nụ cười tươi tỉnh, ông Mười hớp một ngụm cà phê cao cấp do các nhân viên pha chế của Starbucks Việt Nam pha, ngay tại căn nhà 2 tầng khang trang do ông dựng lên bằng thu nhập từ vườn cà phê Arabica 2 ha, tại Trạm Hành, Đà Lạt. Ông là một trong những nông dân trồng cà phê và cung cấp cà phê ướt cho một công ty Việt Nam, để cơ sở này sơ chế rồi bán cho Công ty Mercon – nhà thu mua nguyên liệu cà phê toàn cầu của Starbucks – và cấp cho Starbucks.

Đường chinh phục “Nàng tiên cá xanh”

Ở mặt sau bao bì gói cà phê “Starbucks Reserve Việt Nam Đà Lạt” có những dòng chữ giải thích cặn kẽ về loại đồ uống đặc biệt, lần đầu tiên được Starbucks bán ra trong hệ thống quán của họ tại Mỹ hồi cuối năm 2015, tiếp đó là tại 12 quán cà phê ở TP.HCM và Hà Nội.

Đối với một công ty đế chế cà phê toàn cầu như Starbucks, để có thể lựa chọn được một loại cà phê riêng biệt tại một vùng đất là vô cùng khó khăn. Đó là lý do họ lấy ngay tên địa danh “Đà Lạt” đặt cho loại cà phê được gắn mác “Reserve” này, có nghĩa là dòng sản phẩm chất lượng cao của riêng Starbucks. Tại sao “Nàng tiên cá xanh” lại phải lòng cà phê Việt, vốn chịu một “số phận” long đong bao nhiêu năm nay trên thế giới?

Câu trả lời đầu tiên nằm tại ngay vùng đất có độ cao trung bình khoảng 1.500 mét so với mực nước biển này. Điều kiện khí hậu ôn đới, nguồn nước sạch, thổ nhưỡng phù hợp (đất đỏ có nguồn gốc núi lửa)… là lý do khiến Đà Lạt được lựa chọn để cắm cột mốc cà phê cao cấp đầu tiên của nước ta. Trong chuyến đi thực địa do Starbucks Việt Nam tổ chức hồi tháng 11/2015, cảm nhận đầu tiên của tôi là loại cà phê được đóng dấu bảo chứng “Reserve” này có hương vị rất ngon, hơi chua nhẹ, thoảng vị hạt cây Kola, vị kẹo bơ cứng và vanilla.

Starbucks Reserve Việt Nam Đà Lạt đã làm rạng danh truyền thống và di sản cà phê giàu có của Việt Nam Nhà nước phải có những hướng dẫn để người nông dân bắt buộc phải liên kết với nhau trong một khu vực tập trung thành một hợp tác xã sản xuất quy mô lớn.

“Các loại cà phê “Reserve” chỉ được cung cấp ra thị trường với số lượng nhỏ, khi toàn bộ quá trình trồng, chăm sóc, thu hoạch, chế biến và rang xay được kiểm soát cực kỳ nghiêm ngặt và cẩn thận”, bà Nguyễn Trần Anh Chi, Giám đốc Marketing Công ty Starbucks Việt Nam, cho biết thêm. Với dòng cà phê mới này, công ty mẹ của Starbucks tại Seattle (Mỹ) đã thuê 150 hộ nông dân tại vùng Cầu Đất, Đà Lạt trồng. Toàn bộ sản lượng cà phê sau đó được Công ty Mercon – nhà thu mua nguyên liệu cà phê toàn cầu của Starbucks – mua và sơ chế trước khi xuất cho Starbucks Mỹ. Mercon thu mua cà phê từ 1.100 hộ nông dân vùng Xuân Trường và Trạm Hành một năm với sản lượng 9.000 tấn Arabica nhân. Starbucks hợp tác chặt chẽ với Mercon và các hộ nông dân Cầu Đất để hỗ trợ người trồng cà phê Arabica về trồng trọt, nhằm thu được hạt cà phê có chất lượng tốt hơn và sản lượng ổn định hơn. Trải qua các công đoạn kiểm định chất lượng từng hạt cà phê, chỉ những lô hàng đạt chất lượng mới được Starbucks Mỹ rang theo bí quyết riêng rồi đóng gói và xuất lại cho Starbucks Việt Nam.

Cà phê Arabica Việt Nam sẽ thức giấc

Theo bà Patricia Marques, Tổng giám đốc Starbucks Việt Nam, sản lượng cà phê Arabica Việt Nam có tiềm năng khá tốt, nên công ty mẹ Starbucks sẽ tiếp tục tìm kiếm cơ hội phát triển dòng sản phẩm này. Cà phê Vietnam Dalat có thể được pha bằng nhiều phương pháp: sử dụng máy espresso, nấu (brewed) hoặc ngâm trong nước lạnh (cold brew), do các chuyên gia pha chế cà phê (coffee master) của Starbucks trực tiếp pha.

Starbucks Reserve Việt Nam Đà Lạt được ra mắt lần đầu tiên vào tháng 7/2015 tại một số cửa hàng chọn lọc của Starbucks tại Mỹ và một vài nước khác và được khách hàng chào đón nhiệt tình. Bao bì của loại cà phê mới được lấy cảm hứng thiết kế từ khoảng cách gần gũi giữa những nông trại và thành phố Đà Lạt cũng như kiến trúc Pháp đặc trưng của thành phố mù sương này.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên, bà Patricia Marques nói: “Starbucks Reserve Việt Nam Đà Lạt góp phần đánh thức hạt cà phê Việt Nam, làm rạng danh truyền thống và di sản cà phê giàu có của Việt Nam, cũng như các hộ nông dân tại địa phương, những người đã đưa cà phê thượng hạng Arabica Việt Nam ra thị trường toàn cầu”.

Từ chối tiết lộ về doanh số bán cũng như sản lượng thu hoạch cà phê Arabica tại Đà Lạt, nhưng bà Marques chia sẻ, việc thu mua cà phê từ Việt Nam vẫn nằm trong kế hoạch lâu dài tại Starbucks và hãng sẽ tiếp tục tìm kiếm trên cả nước các loại hạt cà phê Arabica với chất lượng cao.

Đang tải...
Đắk Lắk: Lộ diện nhà thầu ‘ẵm’ gói thầu 35 tỷ đồng, chỉ tiết kiệm gần 800 ngàn đồng

Đắk Lắk: Lộ diện nhà thầu ‘ẵm’ gói thầu 35 tỷ đồng, chỉ tiết kiệm gần 800 ngàn đồng

‘Quà mừng’ ông Biden: Bắc Kinh trừng phạt hàng chục quan chức thời Trump

‘Quà mừng’ ông Biden: Bắc Kinh trừng phạt hàng chục quan chức thời Trump

Đắk Lắk: Ngược đời lâm tặc tố kiểm lâm… tiếp tay phá rừng!

Đắk Lắk: Ngược đời lâm tặc tố kiểm lâm… tiếp tay phá rừng!

Tài xế hiếp dâm cháu ngoại của chủ trong đêm

Tài xế hiếp dâm cháu ngoại của chủ trong đêm

TIN MỚI