Một đêm không ngủ có thể làm thay đổi gen

Việc thức trắng đêm hoặc thức quá khuya sẽ làm thay đổi gen đồng hồ sinh học, ảnh hưởng việc trao đổi chất, làm tăng tỉ lệ béo phì và tiểu đường loại 2.

Các nhà nghiên cứu đã kêu gọi được 15 tình nguyện viên nam khỏe mạnh, lần lượt tham gia vào 2 lần thí nghiệm, mỗi lần ở lại phòng thí nghiệm 2 đêm. Đêm đầu tiên trong 2 lần thí nghiệm, tất cả tình nguyện viên đều ngủ bình thường (trên 8 tiếng), còn đêm thứ 2, hoặc là bọn họ được ngủ bình thường, hoặc là bị làm phiền giấc ngủ cả đêm (nhưng vẫn nằm trên giường). Mỗi một tình nguyện viên đều trải qua việc bị “cướp” giấc ngủ cả đêm, mẫu máu của họ đã được thu lại trước và sau khi thức đêm.

Một đêm không ngủ có thể làm thay đổi gen Ảnh 1

Nếu không ngủ dù chỉ một đêm thì mã di truyền của bạn có thể sẽ bị biến đổi

Việc phân tích mẫu cho thấy, sau khi 1 đêm ngủ không ngon, việc kiểm soát và hoạt động gen đồng hồ sinh học đã có sự thay đổi, hoạt động di truyền bề mặt tăng lên, mức độ biểu đạt gen có phần thay đổi. Hoạt động di truyền bề mặt, chỉ phần từ DNA kiểm soát gen nào bị biểu đạt, gen nào không bị biểu đạt.

“Chúng tôi là những người đầu tiên chứng minh thay đổi di truyền bề mặt có thể phát sinh sau khi con người bị cướp đi giấc ngủ. Methyl hóa các gen này có thể thay đổi nhanh như vậy, chúng có thể xảy ra trên gen đồng hồ sinh học mà nhìn từ góc độ trao đổi chất, vô cùng quan trọng. Điều này thật sự rất thú vị”, đại diện nhóm nghiên cứu cho biết.

Kết quả nghiên cứu phát biểu trên “Tạp chí nội tiết học lâm sàng và trao đổi chất” này vô cùng quan trọng, là bởi vì các nhà khoa học phát hiện ra mối quan hệ giữa thời gian ngủ và các bệnh liên quan đến trao đổi chất. Nghiên cứu của các nhà khoa học đi trước cho thấy, mất ngủ sẽ gây ảnh hưởng không tốt tới việc trao đổi chất, làm tăng tỉ lệ béo phì và tiểu đường loại 2. Xét thấy việc cắt bỏ gen đồng hồ sinh học khiến động vật mắc một số bệnh, vậy thì kết quả nghiên cứu này cho thấy, việc thay đổi gen đồng hồ sinh học có lẽ có liên quan tới tác dụng tiêu cực mà mất ngủ gây ra.

Tuy nhiên các nhà nghiên cứu cũng chưa rõ tác dụng của việc thay đổi gen này sẽ kéo dài bao lâu. Chúng ta đương nhiên hi vọng tất cả những ảnh hưởng tiêu cực đều không kéo dài lâu, nhưng dù sao, việc nghỉ ngơi theo quy luật vẫn là tốt nhất.

“Có lẽ việc thay đổi gen này sẽ biến mất trong một hoặc vài đêm” ngủ ngon giấc và sẽ trở lại bình thường.

Theo Lạc Lạc/Khám phá

Đang tải...
Đắk Lắk: ‘Bỉ vỏ’ U70

Đắk Lắk: ‘Bỉ vỏ’ U70

Ca sĩ Kim Ngân lang thang tại Mỹ: Cầu xin Thúy Nga đừng bỏ rơi

Ca sĩ Kim Ngân lang thang tại Mỹ: Cầu xin Thúy Nga đừng bỏ rơi

Chủ xe Mercedes bị va quẹt không bắt đền mà còn tặng tiền và xe máy cho người tông mình!

Chủ xe Mercedes bị va quẹt không bắt đền mà còn tặng tiền và xe máy cho người tông mình!

Hiệu trưởng ĐH trẻ nhất Việt Nam: ‘Tôi chấp nhận thử thách, rủi ro’

Hiệu trưởng ĐH trẻ nhất Việt Nam: ‘Tôi chấp nhận thử thách, rủi ro’

TIN MỚI

Tản mạn: Hương thầm

Tản mạn: Hương thầm

Tháng ba về mang đến những mùi hương quá đỗi ngọt ngào. E ấp đâu đây trong những khu vườn xinh xinh giữa lòng thành...