Một công ty Mỹ phát triển máy bay siêu thanh, có thể đạt vận tốc 6.000km/giờ

Chiếc máy bay siêu thanh của Hermeus Corporation có thể di chuyển từ New York sang London chỉ trong vòng 90 phút, giá vé 1 chiều khoảng 3.000 USD.

Công ty hàng không vũ trụ Hermeus Corporation, có trụ sở tại Atlanta (Mỹ) cho biết, doanh nghiệp đã có đủ số vốn đầu tư ban đầu để phát triển một dòng “siêu” máy bay có thể di chuyển với vận tốc siêu thanh – Mach 5 (khoảng 6.000km/giờ), gấp 5 lần vận tốc âm thanh (khoảng 1.235km/giờ).

Nếu dự án thành công, “siêu” máy bay của Hermeus Corporation có thể di chuyển từ New York sang London chỉ trong vòng 90 phút, doanh nghiệp này cũng kỳ vọng sản phẩm của mình có thể đạt vận tốc 3.300 dặm/giờ. Hiện tại, các hãng hàng không vận chuyển hành khách xuyên qua Đại Tây Dương (New York – London) mất khoảng 7 giờ đồng hồ.

Một công ty Mỹ phát triển máy bay siêu thanh, có thể đạt vận tốc 6.000km/giờ Ảnh 1

Chiếc máy bay siêu thanh của Hermeus Corporation có thể di chuyển từ New York sang London chỉ trong vòng 90 phút, giá vé 1 chiều khoảng 3.000 USD. (Ảnh: CNN)

“Chúng tôi đã bắt đầu một cuộc hành trình cách mạng hóa cơ sở hạ tầng giao thông toàn cầu. Để đạt được mục đích này, chúng tôi đã tăng triệt để tốc độ di chuyển trên quãng đường dài”, ông AJ Piplica, đồng sáng lập của Hermeus cho biết.

Được biết, 4 thành viên sáng lập công ty Hermeus Corporation đều là những người có tiếng tăm trong ngành chế tạo tên lửa, họ đều là cựu nhân viên của SpaceX, công ty khởi nghiệp tên lửa của Elon Musk, Blue Origin và có mối quan hệ chặt chẽ với ông chủ của Amazon – Jeff Bezos.

Mặc dù vậy, vẫn có rất nhiều ý kiến hoài nghi về sản phẩm này. Ông Paul Bruce, giảng viên cao cấp của Khoa Hàng không tại Đại học Hoàng gia London phát biểu thận trọng: “Thách thức lớn nhất đối với chuyến bay siêu âm này chính là lực đẩy”.

Ngoài ra, chiếc máy bay siêu thanh còn gặp khó khăn trong vấn đề tài chính và môi trường. Một lãnh đạo của Hermeus Corporation cho biết, khi máy bay di chuyển ở tốc độ cao sẽ sử dụng nhiều nguyên liệu hơn so với bay chậm. “Tuy nhiên, thị trường đón nhận nó, chúng tôi có thể chế tạo nó”, vị này nói.

Hermeus Corporation không phải là công ty đầu tiên và duy nhất phát triển các dòng máy bay siêu thanh. Vào tháng 6/2018, hãng sản xuất máy bay Mỹ – Boeing đã tiết lộ kế hoạch cho một chiếc máy bay chở khách siêu thanh khác. Ngoài ra, Lockheed Martin và Aerion Corporation cũng đang làm việc để tạo ra máy bay siêu thanh tương tự.

Ông AJ Piplica cho rằng sản phẩm này sẽ mất một thập kỷ để phát triển và giá vé 1 chiều, chặng đường từ New York đến London sẽ có giá khoảng 3.000 USD.

“Chúng tôi có rất nhiều việc phải làm trong thời gian đó. Thách thức chính là tích hợp các công nghệ với nhau và thử nghiệm chúng”, ông nói.

Việt Vũ

Đang tải...
Tuổi xông đất, xông nhà, mở hàng tốt nhất năm Tân Sửu 2021

Tuổi xông đất, xông nhà, mở hàng tốt nhất năm Tân Sửu 2021

Đắk Lắk: 2 thanh niên trúng đạn khi công an vây bắt đánh bạc?

Đắk Lắk: 2 thanh niên trúng đạn khi công an vây bắt đánh bạc?

Thảm sát gia đình trong đêm, 3 người chết, 1 người nguy kịch

Thảm sát gia đình trong đêm, 3 người chết, 1 người nguy kịch

Diện bikini chán chê, Ngân 98 lại khiến dân mạng ‘nóng mắt’ với hình ảnh này

Diện bikini chán chê, Ngân 98 lại khiến dân mạng ‘nóng mắt’ với hình ảnh này

TIN MỚI

Thói đời có 4 thứ cực rẻ tiền

Thói đời có 4 thứ cực rẻ tiền

Phụ nữ hãy nhớ rằng khi bản thân mình độc lập và mạnh mẽ thì bạn mới không sợ bị đàn ông phản bội. Vậy nên...
Hàng xóm xấu bụng

Hàng xóm xấu bụng

Ngày 15-1, CATP Bảo Lộc (Lâm Đồng) đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Dương Thị Liền (1969, trú xã...